Thứ năm, 08/12/2022

Từ vụ Ischool Nha Trang: Cần tổng rà soát các bếp ăn tập thể

Thứ ba, 22/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người đứng đầu nhà trường chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm cho học sinh. Đồng thời, cần tiếp tục phối hợp kiểm tra các bếp ăn tập thể.

Trước vụ việc hàng trăm học sinh Ischool Nha Trang nhập viện và một học sinh tử vong vì ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến vụ việc nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Viện Pasteur Nha Trang khẩn trương, kịp thời công bố kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm cho các cơ quan, đơn vị liên quan biết để có hướng xử lý. Trước đó, đơn vị này dự kiến công bố kết quả vào 23/11.

ischool-nha-trang-1
Vẫn còn hàng trăm em học sinh điều trị sau vụ ngộ độc tại Ischool Nha Trang.

Không chỉ tại Khánh Hòa, trước sự việc hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú, các trường tại TP.HCM đã siết chặt công tác quản lý bếp ăn tập thể. Đồng thời, các trường yêu cầu đơn vị chế biến phải giám sát đảm bảo nguyên liệu đầu vào đảm bảo quy định an toàn thực phẩm về chuỗi cung cấp thực phẩm, nguyên liệu… Theo Sở GD-ĐT TPHCM, người đứng đầu nhà trường chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý, cơ quan thẩm quyền trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị và tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh. Đồng thời, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý liên quan rà soát, kiểm tra các bếp ăn, căn tin trường học trong thời gian tới.

Tương tự, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 4.350 bếp ăn tập thể trường học, trong đó có 3.911 trường tự tổ chức nấu ăn, còn lại ký hợp đồng với các nhà thầu cung cấp dịch vụ ăn uống là 353 trường. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, đơn vị cung cấp các suất ăn cho học sinh. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), 4.493 bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn tập thể khu công nghiệp, xử lý vi phạm hành chính 10 cơ sở, với số tiền phạt là 132 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2022, Hà Nội tập trung kiểm soát ATTP bếp ăn trường học tại 5 quận, 5 huyện với 215 trường trọng tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

img-f340dd10a1b1418de72f1
Các trường học tại TP.HCM siết chặt công tác quản lý bếp ăn và đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú từ vụ ngộ độc thực phẩm trường học ở Nha Trang.

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội, qua việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm đảm bảo ATTP đối với các bếp ăn tập thể trường học và chọn được những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đưa vào các bếp ăn phục vụ cho học sinh. Bên cạnh đó cũng để hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm. Thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục tập trung rà soát quy trình chuẩn, từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, quy trình bếp ăn một chiều, yếu tố con người…, nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm. Chính quyền các cấp, ngành Công thương, Nông nghiệp cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc bởi các đơn vị cung ứng thực phẩm, lấy nhiều nguồn hàng từ nội địa, ngoại địa nhập vào bếp ăn trường học, không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm trong trường học.

Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện,.. Vì thế, vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm. Hiện tại, có 2 loại hình thức dịch vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể ở các cơ quan, doanh nghiệp đó là: Bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống (hình thức này chiếm tới 80%) và bếp ăn tập thể do đơn vị tự nấu phục vụ nhân viên (chiếm 20%).

ha-noi-truy-xuat-nguon-go
Hà Nội quyết liệt truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trong trường học.

Đứng trước thực trạng số vụ ngộ độc thực phẩm tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây, trong đó có tới 70% là do sử dụng những suất ăn từ nhiều nơi vận chuyển đến. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi nấu tới địa điểm ăn quá dài, cộng thêm phương tiện di chuyển cũng không đảm bảo.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Bộ Y tế đã ban hành quy định cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể cho các cơ sở cung cấp thức ăn cho các đơn vị như trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, xí nghiệp. Bên cạnh đó, bộ phận thanh kiểm tra sẽ tăng cường giám sát hoạt động của những bếp ăn tập thể này.

Theo Thông tư 30/2012/TT - BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống kinh doanh thức ăn đường phố, điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể được quy định. Tại các khu vực dùng để chế biến và ăn uống phải đảm bảo không bị ngập úng, đọng nước, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như: côn trùng, động vật, vi sinh vật gây hại. Đặc biệt, không bị ảnh hưởng bởi các khu vực bị ô nhiễm bụi, hóa chất hay những nguồn độc hại khác. 

Đơn vị phải đảm bảo có các khu vực cần thiết và riêng biệt như: khu sơ chế nguyên liệu, thực phẩm; khu chế biến nấu nướng; khu bảo quản thức ăn; khu lưu trữ có đóng gói riêng biệt; khu ăn uống và khu vệ sinh. Những nguyên liệu thực phẩm, chất phụ giá, chất hỗ trợ chế biến hay chất bảo quản,... tất cả phải đảm bảo xuất xứ rõ ràng, nguồn gốc cũng như giấy phép đầy đủ và cho phép sử dụng theo quy định. Trang thiết bị và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cần đảm bảo an toàn và được làm từ các vật liệu không gây ô nhiễm môi trường. Chủ đơn vị bếp ăn tập thể và nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn cũng như cấp giấy phép xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Với những nguyên liệu, bao bì và thành phần thực phẩm phải đảm bảo bảo quản trong khu vực chứa đựng, kho riêng và diện tích đủ rộng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h