Thứ hai, 20/09/2021

Trước giờ thực hiện chỉ thỉ 16, người dân TP Vinh chen chúc đi chợ mua hàng dự trữ

Thứ ba, 17/08/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nguyên nhân người dân đổ xô đi chợ là do TP. Vinh sẽ thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 17/8, nhiều người đã bất chấp dịch bệnh để mua hàng dự trữ.

2
Người dân TP Vinh chen chúc đi chợ mua hàng dự trữ. Ảnh: Thu Huyền

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Vinh và lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nhận định còn những trường hợp F0 ngoài cộng đồng ở TP Vinh. Trước tình hình diễn biến phức tạp ổ dịch ở chợ đầu mối TP Vinh (Nghệ An), ngày 16/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An có cuộc họp khẩn cùng TP Vinh để bàn các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An đã quyết định chuyển từ giãn cách toàn TP Vinh theo Chỉ thị 15 sang thiết lập khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng đối với TP Vinh.

Chiều 16/8, người dân thành phố Vinh đổ xô đến các cửa hàng, đi chợ, siêu thị để mua hàng dự trữ bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Người dân thành phố Vinh ùn ùn đi chợ mua sắm khiến nhiều người lo ngại dịch bệnh lây lan do tụ tập đông người trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp, các ca dương tính liên tục được công bố. 

3
Tuyến đường Lê Hồng Sơn đông nghẹt người mua lương thực, thực phẩm.

Trong chiều 16/8, tại các khu chợ trên địa bàn TP. Vinh có lượng người mua bán tăng vọt. Tại tuyến đường Nguyễn Trung Ngạn, khu vực chợ Quán Lau có lượng người mua bán tăng đột biến, xe cộ dựng kín lòng đường. 

Các gian hàng rau xanh là nơi tập trung nhiều người dân chen chúc mua hàng khiến mặt hàng này tiêu thụ rất nhanh, nhiều nơi cháy hàng, giá cả tăng gấp 2 - 3 lần. Tại các chợ, các lối ra vào của chợ đều chật cứng người trong chiều 16/8.  

1
Chen chúc mua hàng ở chợ Hưng Dũng dù sáng nay tiểu thương vẫn ế hàng. Ảnh: Thu Huyền

Ngoài khu chợ thì các cửa hàng tạp hóa trên các tuyến phố cũng đông nghẹt người. Lượng người mua đột biến, xe cộ dựng tràn lan dưới lòng đường tại nhiều tuyến phố. Nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi chợ là do TP. Vinh sẽ thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 17/8, do đó, nhiều người đã bất chấp dịch bệnh để mua hàng dự trữ. 

Theo Chỉ thị 16 của Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch thì người dân vẫn được phép ra ngoài khi thực sự cần thiết, các cửa hàng, siêu thị bán những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men vẫn hoạt động bình thường để phục vụ người dân. Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không đổ xô mua hàng tích trữ, làm nhiễu loạn thị trường, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tập trung đông người. 

4
Lượng người mua hàng tại siêu thị cũng tăng đột biến. Ảnh: Quang An

Để chủ động đối phó với dịch Covid-19, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An có phương án dự trữ hàng hóa. Theo đó, nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên địa bàn đảm bảo về số lượng và giá cả, người dân yên tâm phòng, chống dịch, không phát sinh tâm lý mua hàng tích trữ, găm hàng. Trong mọi tình huống, tỉnh đều đảm bảo cung ứng nguồn hàng một cách đầy đủ cho người dân. 

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy