Thứ sáu, 09/12/2022

Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM lộ hàng loạt sai phạm

Thứ năm, 24/11/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng đã xác định nhiều sai phạm tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM về vấn đề tài chính, dạy học và các vấn đề liên quan tới dịch vụ.

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành kết luận thanh tra (KLTT) về việc tổ chức các lớp dạy nghề cho người thất nghiệp và công tác quản lý, sử dụng tài chính của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (gọi tắt là trung tâm thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM).

Theo đó,trung tâm thực hiện gói thầu mua ô tô đã qua sử dụng giá trị 99,5 triệu đồng với hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo luật Đấu thầu năm 2013 và văn bản hướng dẫn.

trung-tam-dich-vu-viec-la
Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều sai phạm của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM.

Trung tâm Dịch vụ việc làm không thực hiện mở thẻ tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 107/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính đối với 29 xe ô tô dạy lái xe hạng B2 thuộc sở hữu của đơn vị. Các biên bản kiểm kê tài sản cuối năm không ghi thời điểm kiểm kê. Một số tài sản cố định, công cụ dụng cụ đã hư hỏng không còn sử dụng (như bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, bộ máy vi tính...) nhưng Trung tâm Dịch vụ việc làm chưa thực hiện xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm không gửi Quy chế Chi tiêu nội bộ năm 2019, năm 2020 cho Sở LĐTB&XH là không đúng theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Qua thanh tra cũng cho thấy, Trung tâm Dịch vụ việc làm chi một số nội dung cho các đơn vị, cá nhân không phải là cán bộ, nhân viên, người lao động từ Quỹ Phúc lợi trong năm 2019, năm 2020 với tổng số tiền hơn 115 triệu đồng chưa phù hợp quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Quy chế Chi tiêu nội bộ của Trung tâm. Đến nay, trung tâm mới thu hồi hơn 198 triệu đồng, đồng thời đang tiếp tục thu hồi số tiền còn lại đối với 3 cá nhân.

9962caa8c680ca2ad5b5909bd
Người dân làm thủ tục tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM.

Ngoài lĩnh vực tài chính, trung tâm này còn sai phạm trong việc tổ chức các lớp dạy nghề cho người thất nghiệp, cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều vi phạm. Qua kiểm tra, Thanh tra TP.HCM xác định có 39 lớp dạy nghề (đã thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề) chỉ tổ chức lớp học 1 buổi là không đủ thời gian theo chương trình đào tạo.

Đáng chú ý, qua kiểm tra có 113 lớp dạy nghề có nhiều dấu hiệu thể hiện việc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM không tổ chức giảng dạy hoặc tổ chức gộp nhiều lớp thành một lớp… nhưng vẫn làm thủ tục thanh toán với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng… Theo giải trình của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, số tiền trên được dùng để chi trả chi phí tổ chức lớp dạy nghề hơn 1,4 tỉ đồng, còn lại được sử dụng cho hoạt động quản lý chung. Theo Thanh tra TP HCM, tính đến thời điểm cuối năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã không đảm bảo các điều kiện về chương trình và giáo trình đào tạo nghề nên không đủ điều kiện để thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên theo quy định…

Cùng với đó, Trường cao đẳng Thủ Thiêm (thuộc UBND TP.HCM), Trường trung cấp Lê Thị Riêng (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ VN), Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các quận: 4, 6, Tân Bình đã cho Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM thuê, mượn một phần trụ sở để làm chi nhánh BHTN và tổ chức các lớp dạy nghề chưa đảm bảo nguyên tắc sử dụng tài sản công. Các đơn vị nêu trên đã nhận hơn 680 triệu đồng từ Trung tâm dịch vụ việc làm.

Thanh tra TP.HCM cho rằng, trách nhiệm các vi phạm nêu trên thuộc về Giám đốc Trung tâm theo thời kỳ phát sinh vụ việc, Kế toán trưởng Trung tâm Dịch vụ việc làm. Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo Công an TP tiếp nhận từ Thanh tra TP hồ sơ của các lớp dạy nghề do Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức giảng dạy cho dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật…

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h