Thứ tư, 10/08/2022

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng hơn 1.800 tỷ đồng

Thứ sáu, 22/07/2022, 10:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đây là đường dây tội phạm cho vay lãi nặng có tổ chức, xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước.

Ngày 21/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, vừa phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam.

Quá trình đấu tranh, đã triệu tập, làm việc với 41 đối tượng, thu giữ 72 điện thoại di động, 43 máy tính, nhiều chứng từ, con dấu của 2 công ty và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Đây là đường dây phạm tội có tổ chức, xuyên quốc gia, được tổ chức chặt chẽ, do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước. Chúng lập các bộ phận chuyên trách đặt tại địa bàn 3 tỉnh, thành phố, gồm: Bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động cho vay lãi tại Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ tại thành phố Hà Nội; Bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ tại tỉnh Lào Cai, do Nguyễn Thị Hoài Thương (sinh năm 1993, trú tại Long Thạnh Mỹ, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh), Phạm Thị Huyền (sinh năm 1990, trú tại Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), Chống Ngọc Phụng (sinh năm 1999, trú tại phường 11, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) điều hành.

1
Cơ quan Công an khám xét nơi làm việc của các đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng.

Các đối tượng đã lập ra Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động (Vndong, Hitien, Zdong, Hvay...), liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính fintech để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 đến 7 triệu đồng, kỳ hạn cho vay lãi 7 ngày với lãi suất khoảng 2.090,93%/năm.

Để vay tiền, khách hàng được bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp, nơi làm việc, ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân; cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay.

Sau đó, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được bộ phận thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay. Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành giải ngân (chuyển số tiền vay) vào tài khoản ngân hàng của khách hàng là 59,9 % so với số tiền khách vay. Các đối tượng cho vay được hưởng lợi 40,1% được gọi là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày.

Trong thời gian 7 ngày, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản do các đối tượng chỉ định. Khi khoản vay tới hạn thanh toán, nhân viên sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay và người thân, bạn bè… để thu hồi được khoản vay, phí phạt quá hạn là 6%.

Tính đến nay, có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng: Vndong, Hitien, Zdong, Hvay với tổng số tiền khách hàng vay là hơn 1.800 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân là 659,6 tỷ đồng, số tiền thực tế khách hàng đã trả nợ là 830,1 tỷ đồng, phí phạt là 9,87 tỷ đồng, lượng tiền chiếm hưởng là 322,6 tỷ đồng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn