Thứ ba, 29/11/2022

Triệt phá đường dây bán hơn 5000 giấy tờ giả trong một tháng

Thứ sáu, 11/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đường dây làm giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn vừa bị Bộ Công an cùng Công an tỉnh Nam Định và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá.

Bộ Công An, Công an tỉnh Nam Định và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn.

Sáng 10/11, tại tỉnh Nam Định, Ban chuyên án đã bắt quả tang Trần Văn Hạnh (SN 1994, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cùng Hoàng Văn Nguyện (SN 2000, thường trú xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đang làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Tại hiện trường, lực lượng chứng năng đã thu giữ hàng trăm văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả và hàng nghìn phôi để sản xuất giấy tờ giả; 3 bộ máy vi tính; 2 máy in màu; 5 điện thoại thông minh và máy ép nhựa, 9 hộp mực in các loại màu, hàng nghìn tem, sổ sách ghi chép khách hàng...

311994477_111714707232625
Đường dây này đã làm và bán hơn 5000 giấy tờ giả trong một tháng.

Theo cơ quan công an, các đối tượng ở Nam Định quảng cáo trên mạng xã hội đến người có nhu cầu làm bằng giả. Nhóm đối tượng quảng cáo, bán hàng chủ yếu trên mạng xã hội (google, facebook, tiktok…). Khách hàng là những người cần bằng cấp và không cần thi cũng đỗ. Các đối tượng đưa ra cam kết phôi thật, bằng thật… để đánh vào tâm lý nhiều người không muốn bỏ thời gian đi học, thi nhưng vẫn có bằng thật.

Khi khách "chốt đơn", các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng gửi thông tin cá nhân như ảnh, họ và tên, ngày sinh, quê quán và loại giấy tờ yêu cầu để sản xuất giấy tờ giả.

Các đối tượng thông qua hoạt động chuyển phát nhanh để vận chuyển giấy tờ giả đến cho khách hàng. Để đối phó với lực lượng chức năng và công ty chuyển phát, chúng thường không trực tiếp đi gửi hàng đến công ty chuyển phát mà thuê xe dịch vụ (xe ôm, grab…)

z3869634541372-ee210ba6ea
Các đối tượng trong đường dây làm giấy tờ giả tại cơ quan công an.

Với thủ đoạn đó, chỉ trong 1 tháng các đối tượng đã sản xuất và giao cho khách hơn 5.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả thu số tiền bất chính hơn 2 tỷ đồng.

Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h