Thứ năm, 07/07/2022

Trị trường đen của hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài vẫn rầm rộ

Thứ hai, 20/06/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thay vì chuyển tiền ra nước ngoài theo hệ thống ngân hàng, thì thị trường ngầm của dịch vụ này đang hoạt động khác mạnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Pháp luật Việt Nam vẫn quy định những dịch vụ chuyển ngoại tệ ra nước ngoài, nhưng phải chứng minh mục đích là chính đáng như đầu tư ra nước ngoài, du học, du lịch, khám chữa bệnh… Nhưng trong điều kiện thực tế của nền kinh tế Việt Nam, nhiều hoạt động không được coi là “chính đáng” và phải giới hạn nhằm cân đối nguồn ngoại tệ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế đất nước.

dieu-kien-mua-usd-tu-ngan
dieu-kien-mua-usd-tu-ngan

Tuy nhiên hiện nay, dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài hoạt động nhộn nhịp dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Nhu cầu giao dịch ngoại tệ, chuyển tiền ra nước ngoài gia tăng mạnh. Đó là chuyển ngoại tệ cho mục đích công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; chuyển tiền cho mục đích học tập, chữa bệnh; chuyển tiền trợ cấp cho thân nhân, cho người hưởng thừa kế, cho mục đích đi định cư ở nước ngoài...

Bên cạnh kênh chuyển tiền chính thức vẫn còn tình trạng lợi dụng kẽ hở pháp luật để chuyển tiền chui ra nước ngoài. Trong khi kênh chuyển tiền ra nước ngoài tại các ngân hàng chặt chẽ bao nhiêu thì việc chuyển tiền ra nước ngoài trên thị trường ngầm lại đơn giản bấy nhiêu.

Thực tế, mức phí chuyển tiền tại một ngân hàng (NH) thương mại nếu lựa chọn dịch vụ chuyển tiền quốc tế MoneyGram thì mức phí sẽ là 58 USD. Còn nếu chuyển tiền đi nước ngoài bằng hối phiếu NH, mức phí là 0,25% trên số tiền cần chuyển. Tùy nước và tùy số tiền gửi mà mức phí sẽ khác nhau. Chẳng hạn, mức phí nhận chuyển tiền online từ Canada về Việt Nam và ngược lại dao động 1%-1,5% trên số tiền cần chuyển. Tiền chuyển càng nhiều thì phí càng rẻ. Tuy nhiên, thời gian chuyển tiền lại phụ thuộc khá nhiều vấn đề. Thông thường Thời gian chuyển tiền dao động 1-3 ngày.

Theo quy định của NH Nhà nước, việc chuyển tiền ra nước ngoài thông qua NH quy định rất chặt chẽ và phải qua nhiều bước với quy trình khá phức tạp. Chính vì thế, nhiều người đã quyết định nhờ dịch vụ chuyển tiền chui vì “thuận tiện và nhanh chóng”.

photo-1-16085433685171696
photo-1-16085433685171696

Điều đáng nói, thị trường đen của việc chuyển tiền ra nước ngoài này có rất nhiều hình thức, và lợi nhuận có được dựa trên chênh lệch tỉ giá giữa tiền trong nước và các đồng tiền nước ngoài. Trong đó gần đây xuất hiện dịch vụ chuyển tiền chui thông qua các ứng dụng (app), sàn giao dịch tiền ảo, các tiệm vàng, các công ty xuất nhập khẩu… với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn và chênh lệch tỉ giá không nhiều.

Tuy nhiên, loại giao dịch này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bởi hai bên không biên nhận, không nhắn tin nên nếu chẳng may không kiểm tra kỹ, để bị dính ngoại tệ giả, rách… thì chấp nhận chịu. Nhiều người thừa nhận họ biết chuyển tiền qua đường không chính thức là phi pháp, nếu bị các cơ quan chức năng phát hiện thì gặp rắc rối. Chưa kể, thực tế đã có rất nhiều người bị lừa, tức là khâu trung gian làm dịch vụ đã nhận tiền nhưng không giao tiền cho người thụ hưởng. Bởi khi chuyển tiền qua đường không chính thức, hai bên giao dịch với nhau chủ yếu dựa trên niềm tin, vì vậy nếu bị lừa thì rủi ro rất lớn cho cá nhân vì không thể nhờ pháp luật can thiệp.

Việc sử dụng các dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài không chính thống thường chứa đựng nhiều rủi ro, không phải ai cũng chuyển tiền suôn sẻ, không ít người đã mất trắng vì những dịch vụ chuyển tiền kiểu này. Chưa kể, trong một số trường hợp, người chuyển tiền có thể bị nước nơi tiền được chuyển đến tịch thu tiền, ngừng cấp visa nếu họ cho rằng đó là tiền bất hợp pháp, có dính líu đến tổ chức tội phạm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn