Thứ sáu, 03/02/2023

Trâu bò nhập lậu giá rẻ, người chăn nuôi chết đứng

Thứ sáu, 09/12/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trâu bò nhập lậu “3 không” liên tục xâm nhập vào nội địa sẽ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi trong nước.

Trung bình mỗi tháng, thị trường Việt Nam nhập lậu khoảng 30.000 con bò qua đường bộ, một là từ nước ngoài theo các chuyến hàng chính ngạch trốn kiểm dịch, hai là bò dắt lậu qua các đường mòn lối mở. Cả ngày và đêm, những chuyến xe chở trâu bò nhập lậu không cách ly, không kiểm dịch, chất lượng thịt không được kiểm chứng... vẫn xâm nhập vào nội địa.

Xe chở bò 22h hôm trước còn ở khu vực giáp biên. 6h sáng hôm sau đã có mặt tại Phú Xuyên, Hà Nội hoặc bất kỳ tỉnh thành nào nếu muốn. Những con trâu bò nhập lậu còn nguyên thẻ tai được bấm ở nước ngoài cứ thế nhập khẩu và qua một loạt trạm kiểm dịch động vật tỉnh thành mà không hề thấy có cán bộ kiểm dịch nào xuất hiện.

Trau-Bo-Nhap-Lau-Vao
Trâu bò nhập lập thường xuyên ở nhiều tỉnh thành. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, nguồn cung thịt bò từ các trang trại, các hộ chăn nuôi trong nước chỉ chiếm khoảng 10 - 20% số lượng cung ứng trên thị trường. Phần còn lại là các loại thịt bò nhập khẩu. Ngoài phần nhỏ từ Mỹ, Australia, Brazil qua đường biển, bò chủ yếu được nhập về Việt Nam qua đường bộ từ các nước lân cận với số lượng hàng trăm ngàn con mỗi năm.

Vậy tại sao bò từ các nước lân cận lại nhập khẩu về Việt Nam nhiều như thế? Câu trả lời từ các chủ lò mổ là: "Bò nước ngoài thịt đẹp, giá nhập về luôn rẻ hơn bò trong nước". Chỉ cần một cú điện thoại, tối đa 2 ngày sau bò sẽ được vận chuyển về tận lò mổ.

Tuy nhiên các thương lái cũng lưu ý, trâu bò nhập lậunày cần mổ sớm, nếu không độ nạc và màu thịt sẽ xuống rất nhanh, khó tiêu thụ. Trường hợp không mổ kịp cần cho bò ăn một loại bột được các trang trại nước ngoài gửi kèm theo xe.

bo-nhap-khau-duong-bo-1-1
Các thương lái cho biết, bò nhập ngoại cần mổ sớm, nếu không độ nạc và màu thịt sẽ xuống rất nhanh, khó tiêu thụ. Ảnh VTV

Theo phản ánh của một số phương tiện truyền thông, thời gian qua tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhập lậu trâu bò sống chưa có kiểm soát và kiểm dịch. Trâu bò này khi được đưa vào giết thịt cung cấp ra thị trường sẽ nảy sinh vấn đề về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Mặt khác, chính lượng trâu bò nhập khẩu không kiểm soát này là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước, thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và công tác phòng chống dịch. 

PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn vừa gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát nhập lậu để phòng chống dịch bệnh và bảo vệ chăn nuôi trong nước. Cụ thể trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT nêu rõ thời gian qua tình trạng hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là biên giới với Lào, Campuchia. Điều này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh lở mồm long móng (LMLM), viêm da nổi cục (VDNC)...

-3426-1670468669_1200x0
Trâu bò nhập lậu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong nước.

Theo ông Giao, chăn nuôi gia súc nhai lại đặc biệt là chăn nuôi bò ở nước ta đang được nhà nước ưu tiên, khuyến khích đầu tư phát triển. Hiện nay nguồn cung thịt bò trong nước mới chỉ đáp ứng được 40 - 45% nhu cầu tiêu thụ, phần lớn còn lại phải nhập khẩu (chính ngạch) từ bên ngoài.

Các loại trâu bò nhập lậu qua đường bộ hiện có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đặc biệt là Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc. Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò vào nội địa tiêu thụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị tập trung ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò và hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu, làm giả giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn. Trong đó chú trọng kiểm tra lâm sàng, tổ chức lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra nhanh việc sử dụng chất cấm đối với trâu, bò nhập khẩu. Trường hợp kiểm tra nhanh mẫu nước tiểu cho kết quả nghi ngờ hoặc dương tính, phải dừng ngay việc giết mổ và gửi mẫu đến Phòng thử nghiệm để xét nghiệm khẳng định, làm căn cứ xử lý theo quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h