Thứ ba, 24/05/2022

Trả góp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm: Chuyện như đùa

Thứ sáu, 08/04/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm gây sóng gió ngoài 2 doanh nghiệp đã bỏ cọc, thì 2 doanh nghiệp còn lại trễ thời gian thanh toán tài chính và xin được trả góp.

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm với giá cao chót vót đã gây rúng động thời gian qua. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày đã có 2 đơn vị bỏ cọc đó là Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (đơn vị thuộc Tân Hoàng Minh và trực tiếp tham gia đấu giá), doanh nghiệp còn lại xin bỏ cọc là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh.

thu-thiem-4685
Những lô đất Thủ Thiêm được đấu giá cao chót vót.

Bên cạnh đó, 2 doanh nghiệp còn lại đã trễ thời gian thanh toán nghĩa vụ tài chính. Cụ thể là Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (rộng 6.446 m2), với số tiền 3.800 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (rộng 8.500 m2), với số tiền 4.000 tỉ đồng.

Hiện hai doanh nghiệp chưa nộp tiền, lý do được Công ty Cổ phần Dream Republic đưa ra là do thời gian qua có nhiều diễn biến diễn ra ngay sau khi đấu giá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của công ty. Trong đó có tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với biến chủng Omicron lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghiêm trọng đến ngành kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trong nước nói riêng. Bên cạnh đó, các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới hiện nay đặc biệt là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và khả năng sắp xếp các nguồn tài chính của công ty.

Ngoài ra, phía công ty cho rằng, sự xuất hiện một cách thiếu kiểm soát các thông tin tiêu cực từ phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và mạng xã hội sau cuộc đấu giá và sau thời điểm bỏ cọc của một số đơn vị trúng thầu cũng ảnh hưởng xấu đến công ty. Chính vì thế, cả hai doanh nghiệp có văn bản đề nghị phân kỳ trả góp làm 6 đợt để nộp tiền. Tuy nhiên các lý do được nêu không phù hợp theo quy định của pháp luật do đó chi cục thuế sẽ bắt đầu tính tiền chậm nộp đối với doanh nghiệp.

hoandt-ctybinhminh_nrtg
Đại diện Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (bên phải) trong phiên đấu giá đất Thủ Thiêm.

Phía doanh nghiệp cho rằng, việc chậm nộp tiền trúng thầu 2 lô đất Thủ Thiêm là do nhiều nguyên nhân ở trong nước và quốc tế nên xin trả góp. Tuy nhiên, Chi cục Thuế TPHCM cho biết, sẽ thực hiện nghiêm theo quy định.

Chiều 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết các lý do doanh nghiệp nêu ra không phù hợp với quy định về mặt pháp lý. Do đó cả 2 doanh nghiệp sẽ chính thức bị xử lý theo quy định do trễ thời gian thanh toán nghĩa vụ tài chính. Mỗi ngày số tiền phạt tương đương khoảng 1 tỷ đồng. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

UBND TPHCM đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM khẳng định, sau khi 2 doanh nghiệp bỏ cọc thì các lô đất này được giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM quản lý. Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM cho biết, thời gian tổ chức đấu giá lại 2 lô đất này tùy thuộc vào quyết định của UBND TPHCM.

Còn hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM đang hoàn thiện thủ tục đấu giá cho 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và khu 3.790 căn chung cư tại phường An Khánh, thành phố Thủ Đức để tiếp tục đưa ra đấu giá trong thời gian tới.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn