Thứ sáu, 09/12/2022

Trả bệnh nhân về quê thì “sống lại”, bệnh viện nói gì?

Thứ bảy, 05/11/2022, 12:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trả bệnh nhân về “lo hậu sự” nhưng được một bệnh viện khác cứu sống, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn đưa ra giá can thiệp mạch vành lên đến 1,8 tỉ đồng.

Sự việc gây xôn xao dư luận những ngày qua khi thông tin Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trả bệnh nhân về chờ chết nhưng đến nơi khác được cứu sống, cùng với đó là thông tin giá dịch vụ lên tới hàng tỷ đồng từ bệnh viện này.

benh-nhan-k-song-sot-hy-h
Bệnh nhân sống lại được cấp cứu ở bệnh viện Quảng Nam.

Sáng 5/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu bệnh viện Nguyễn Tri Phương báo cáo sự việc. Theo báo cáo của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, vào lúc 22 giờ 34 phút ngày 22/10/2022, bệnh viện này có tiếp nhận người bệnh N.Đ.K.(48 tuổi) bị nhồi máu cơ tim và được Bệnh viện huyện Bình Chánh chuyển đến. Trên đường chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh đã ngưng tim ngưng thở, ê kíp chuyển viện phải hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu.

Tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với nhiều lần sốc điện chuyển nhịp (5 lần). Sau khoảng một giờ hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp đo được. Các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip IV) có biến chứng ngưng tim ngoại viện.

Phía bệnh viện khẳng định không khuyên gia đình đưa về lo hậu sự và cho biết, sau khi bác sĩ phẫu thuật giải thích cho người nhà về các lợi ích cũng như tiên lượng của bệnh nhân sau can thiệp thì gia đình không đồng ý ký giấy xác nhận để bác sĩ tiến hành can thiệp điều trị. Gia đình kiên quyết xin đưa bệnh nhân về. Sau đó người bệnh đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và được can thiệp tái thông mạch vành vượt qua nguy kịch.

don-xin-ve-9372
Đơn xin xuất viện được gia đình ký khi kiên quyết đưa bệnh nhân về.

Riêng thông tin về việc bệnh viện đưa ra giá 1,8 tỉ đồng để can thiệp mạch vành cho bệnh nhân này, Ban giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định trên báo chí rằng chắc chắn có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh, giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại bệnh viện từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có bảo hiểm y tế (BHYT) và khoảng 70 triệu nếu không có BHYT, và tại bệnh viện này chưa bao giờ có kỹ thuật điều trị chuyên sâu nào có giá cao ngất ngưởng như vậy. Bệnh viện lấy làm tiếc khi người nhà người bệnh không hỏi lại cho rõ về giá dịch vụ kỹ thuật.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương rút kinh nghiệm khi trao đổi thông tin với người nhà bệnh nhân, nhất là nội dung liên quan giá dịch vụ kỹ thuật. Trong quá trình trao đổi, thông tin phải chính xác, rõ ràng, nhất là nội dung liên quan giá các dịch vụ kỹ thuật. Bên cạnh đó, êkíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà an tâm. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Ban Giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương bổ sung quy trình xử lý tình huống cho những trường hợp tương tự. Trong đó có nội dung trong trường hợp không thuyết phục được người nhà bệnh nhân, trưởng êkíp trực cần mời hội chẩn lãnh đạo BV với sự tham gia của các BS chuyên khoa và phòng Công tác xã hội của BV để có quyết định phù hợp nhất.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h