Thứ ba, 03/08/2021

TPHCM mùa giãn cách: Những đoàn xe mang yêu thương hướng về phương Nam

Thứ hai, 12/07/2021, 09:34 (GMT + 7)
Mùa giãn cách dịch bệnh, người khắp nơi lại chung lòng gửi gạo cá mắm muối ủng hộ TPHCM. Tình người nước Việt chưa bao giờ đứt đoạn trong bất cứ hoàn cảnh nào.
5
Chuyến hàng từ Gia Lai chuyển xuống TPHCM. (ảnh Hồng Trường)

Mùa bão lũ, người TPHCM gọi nhau cũng hỗ trợ miền Trung. Mùa giãn cách dịch bệnh, người miền trung lại chung lòng gửi gạo cá mắm muối ủng hộ TPHCM. Cái tình của người người nước Việt chưa bao giờ đứt đoạn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Có lẽ, không một dân tộc nào, dù còn muôn vàn khốn khó, dù còn muôn vàn vấn đề phải lo, nhưng khi đồng bào trong cơn hoạn nạn, tất cả lại cùng nhau hợp lực để đẩy lùi thiên tai dịch họa. Có lẽ, sẽ chẳng ai có thể phủ nhận rằng người Việt vô cùng đoàn kết và yêu thương nhau trong những tai ương mà thiên tai giáng xuống, hay những hoạn nạn của dịch bệnh ở mùa giãn cách thời điểm này.

3
Người dân Đăk Buk So (Đăk Nông) chuyển hàng hỗ trợ TPHCM. (Ảnh Nguyet Dao)

Cuối năm 2020, khi thiên tai dồn dập đổ xuống khúc ruột miền Trung, những chiếc loa tay trong những con hẻm ở TPHCM đều đặn hằng ngày, hàng giờ liên tục phát ra những câu nói: “Tía má chúng ta ở miền Trung đang bị lũ lớn lắm, bà con chúng ta ai có ít góp ít, có nhiêu góp nhiêu để giúp tía má chúng ta ở miền Trung...”. Và rồi, cô Tám bán vé số cũng góp, chú Năm đạp xích lô cũng góp, chị Bảy bán cà phê dạo cũng góp chút đỉnh gửi ra miền Trung. Người làm nghề nào cũng góp, từ người có điều kiện tới những gánh hàng rong, từ công chức tới người buôn gánh bán bưng, tất thảy đều hướng về miền Trung.

2
Chuyến xe nông sản từ Đăk Lắk được chuyển xuống TPHCM. (ảnh H'yên Nie)

Giờ đây TPHCM vào mùa giãn cách 2 tuần, các tỉnh thành phía Nam cũng đang lao đao vì dịch bệnh, con số F0, hay F1 F2 tăng dần từng ngày. Đồng bào cả nước vẫn đang hằng ngày lo lắng và dõi theo TPHCM trong tiếng thở dài thắt ruột qua tin tức được cập nhật mỗi ngày. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống mỗi người, nhất là những người lao động nghèo. Người bán vé số, đạp xích lô, buôn bán vỉa hè... vô cùng khó khăn. Trên các trang mạng, các hội nhóm mạng xã hội đã và đang rầm rộ những lời kêu gọi ủng hộ phương Nam, ủng hộ các tỉnh thành đang quay quắt vì dịch bệnh như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… Như ở Quảng Bình đang diễn ra chương trình góp cá gửi vào phương Nam của CLB du lịch Quảng Bình, bữa sáng của tỉnh đoàn Quảng Bình gửi vào tuyến đầu chống dịch.

214151267_201304543218198
Những thùng hàng ủng hộ TPHCM được gửi từ quê nghèo Quảng Nam.

Từng người từng người, từng nhà, từng hội ngành đoàn thể như Thanh Niên, Hội Phụ nữ, Người Cao tuổi… nhiều địa phương ở miền Trung lại phát động quyên góp rau củ quả, sản vật từng thôn bản, từng xã phường, từng làng biển hưởng ứng. Lúc đó người Jrai, Ba Na, Ê Đê ở Tây nguyên cũng tìm cách góp, bà con Quảng Nam vùng nông thôn cũng góp chút ít bí đao, bí đỏ, người vùng biển cũng tìm cách góp con cá con cua. Lâm Đồng gửi gấp 55 tấn nông sản, Đăk Lăk Đăk Nông cũng hàng chục tấn. Để làm gì? Để phụ giúp thêm các bếp ăn từ thiện, những khu trọ công nhân, những người lao động nghèo mùa giãn cách có thêm cơ hội bữa ăn trong vùng phong tỏa.

Những hội nhóm mạng xã hội, những nghiệp đoàn vận tải bắt tay nhau để cùng hướng về phương nam. Nhiều người đã lập những đội xe bán tải phản ứng nhanh phục vụ miễn phí nhu cầu vận chuyển thuốc thang, hàng hóa, trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch, vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp tế cho các địa điểm cách ly, chở người bệnh...trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai...

215105645_201304547551531
Chuyến xe nhu yếu phẩm chở hàng vào TPHCM.

Những đoàn xe cuối năm 2020 ùn ùn đổ vể miền Trung mùa bão lũ, hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại cho thiên tai, thì nay lại xuôi về phương Nam hỗ trợ cho bà con vùng dịch bệnh mùa giãn cách, trên đó cơ man nào là những rau củ quả, thịt thà cá mắm và đượm cả những sự quan tâm, nhưng lời hỏi han và cả những niềm mong mỏi phương Nam sớm chiến thắng dịch bệnh. Không chỉ người dân miền Trung, người miền Bắc, miền Tây cũng đồng lòng hướng về TPHCM. Hàng chục, hàng trăm tấn nông sản, nhu yếu phẩm từ khắp nơi được bà con gom góp gửi người TPHCM chống Covid-19 với mong muốn đỡ đần đồng bào lúc nguy khó vì một lí do đơn giản, bởi TPHCM đã từng nặng tình...

Trên những hẻm nhỏ của những phó phương phương nam, người người gửi gạo, người người nấu cơm, người người phát cơm, người rửa rau, vo gạo, gọt trái cây… ai nấy đều tất bật thực hiện công việc của mình trong không khí tươi vui, thân tình. Cứ thế, hàng ngàn, hàng chục ngàn suất cơm được đưa đến tận tay những người lao động nghèo, những người khó khăn. Dù con số đó là ít ỏi so với hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nơi đây. Nhưng đó là tấm lòng của tất cả, để không ai bị đói, không ai thiệt thòi trong cuộc chiến chống dịch bệnh còn dài này.

1
Mùa giãn cách, thương lắm những mảnh đời nghèo khó. (ảnh 8 Sài Gòn)

Phương Nam đang bước vào đợt dịch với quy mô chưa từng có, khó khăn chồng chất nhưng với tinh thần cả nước chống dịch chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp đã đóng góp hàng ngàn tỷ đồng cho quỹ Phòng chống Covid. Nhiều cụ già gom góp lương hưu và tiền con cháu biếu dưỡng già, nhiều em bé đập lợn để ủng hộ Chính phủ dập dịch. Hết thảy đều mong không chỉ phương nam, mà cả nước nhanh chóng vượt qua dịch bệnh để tiếp tục phát triển hơn.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy