Thứ tư, 20/10/2021

Tình người trên những chặng đường hồi hương

Thứ ba, 05/10/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những chuyến hồi hương dài đằng đẵng cả trăm cả ngàn cây số là một hành trình dài đầy bất trắc. Trên những đoạn đường ấy, các địa phương đã hỗ trợ hết mình.

7
Hàng ngàn người vượt quãng đường dài để về quê những ngày vừa qua.

Liên tiếp những ngày qua, hàng ngàn người không trụ nổi ở TPHCM và một số tỉnh phía nam trước sức càn quét của cơn bão dịch bệnh đã lũ lượt rời phố thị hồi hương về quê cũ. Họ ngược ngàn lên Tây Nguyên, ngược nắng ngược gió để về lại miền Trung lắm nhọc nhằn, và trên hành trình về lại quê hương ấy, lực lượng công an, lực lượng CSGT các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức dẫn đường đưa người dân về quê tránh dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất dù bộn bề công việc.

Nhìn những đoàn người lũ lượt hành trang, có nhiều người chắc sẽ đầy xúc cảm. Sau loài chim thì loài người đang phải chấp nhận những cuộc thiên di. Họ thiên di về phố thị, nơi cuộc sống nhiều ánh hào quang nhưng vẫn đẫm nhọc nhằn, chỉ để hy vọng có một công việc tốt hơn, thu nhập tốt hơn, cuộc sống khá hơn, tâm lý ổn định hơn. Cuộc sống quê nhà vốn đã trở nên quá khó khăn với những người ấy, họ buộc phải xa quê hương và tìm đến thành thị để kiếm việc. 

3
Cơn mưa đêm càng khiến dòng người về quê vất vả hơn.

Nhưng rồi cơn bão dịch quét qua đô thị, quét qua những mảnh đời du mục về đô thị. Những người rời quê làm chuyến thiên di ấy có những người ổn định ở phố thị phương Nam nơi họ tin chọn, nới đó có việc làm và thu nhập khá. Khi dịch bệnh bủa vây và họ cầm cự được, sống được qua ngày với số tiền tích lũy. Nhưng còn có rất nhiều người sống ở những khu tạm cư, những khu nhà trọ, những khu vực mà đường chỉ là đường đất, thiếu thốn. Đô thị giờ là nhà, là chốn nương thân của 37,7 % dân số Việt Nam (tương đương gần 36 triệu người, số liệu năm 2020), nhưng trong số đó không phải ai cũng may mắn có của ăn của để.

5
Những đứa trẻ theo cha mẹ về tới đèo Hải Vân bên phía Đà Nẵng trong đêm lạnh.

Có những chuyến xe, những chuyến bay giải cứu người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng trong những ngày qua vẫn tấp nập được diễn ra. Đó là những người may mắn được hồi hương trong chuyến thiên di nhiều chông gai của cuộc đời. Khi đó là những địa phương quan tâm tới người dân địa phương mình ở những vùng dịch bệnh. Nhưng, còn có nhiều, rất nhiều những người đang mong ngóng được hồi hương nhưng đành bất lực. Họ nghèo khó và đơn độc, trụ lại cũng không được, mà về quê thời điểm này thì lại càng không. Chính quyền có giúp đỡ, nhưng chỉ được một phần nào. Những cuộc hồi hương cũng chẳng dễ dàng gì, nó đánh đổi bằng nhọc nhằn, có đôi khi tuyệt vọng, và cũng có lúc có những điều diệu kỳ. 

6
Người dân Đà Nẵng chuẩn bị sẵn lương thực để hỗ trợ đoàn người hồi hương.

Dịch bệnh đã khiến nhiều người kiệt quệ, khiến nhiều nơi dừng hoạt động, khiến nhiều địa phương nghẹt thở với hàng vạn việc phải xử lý. Và dòng người hồi hương sau những cuộc thiên di vẫn tiếp tục. Nhằm hỗ trợ cho người dân về quê an toàn, Công an các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đã điều nhiều đoàn xe dẫn đường cho những người đi xe máy về quê. Đó là những chuyến dẫn đoàn đặc biệt, thay vì những đoàn xe cao cấp, những yếu nhân được bảo đảm an ninh và cần được hộ tống, thì giờ đây lực lượng công an lại hộ tống người dân của mình trên hành trình hồi hương, đúng với phương châm “vì nhân dân” của người công an.

4
Người dân và công an Đà Nẵng hỗ trợ người dân lương thực, nước uống và dẫn đoàn trong đêm khi đi qua địa phận Đà Nẵng.

Từng đoàn người đi bộ có, hay rồng rắn trên xe máy ngược ngàn về lại Tây Nguyên, hay rong ruổi hướng ra Miền Trung về lại quê hương đều cảm thấy xúc động và yên tâm, khi trên những chặng đường ấy thấy những người dân các địa phương, hay bóng áo xanh áo vàng của lực lượng công an hỗ trợ hết mình.

Trong đoàn xe kéo dài cả ngàn km của người dân về quê ấy, còn có các lực lượng cảnh sát giao thông đi ở giữa đoàn, cuối đoàn cũng được bố trí những xe chuyên dụng của lực lượng cảnh sát giao thông để hỗ trợ. Dọc tuyến đường, công an, dân quân các địa phương cũng được huy động chốt kiểm soát, đảm bảo các phương tiện đi đúng hành trình tránh các phương tiện dừng, đỗ trên địa bàn. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển.

2
Hàng ngàn suất cơm, nước uống đến tay người dân hồi hương trong đêm 4/10 tại đèo Hải Vân.

Tại Đà Nẵng, đêm và sáng từ ngày 3/10 đến ngày 5/10, Phòng CSGT đã phối hợp với Công an huyện Hoà Vang, Công an quận Liên Chiểu bảo đảm TTATGT cho đoàn xe máy và người đi từ TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... về các tỉnh phía Bắc. Một cán bộ CSGT dẫn đoàn cho biết: “Do đi dài ngày nên bà con rất mệt mỏi, lực lượng CSGT đã phải chia ra dẫn thành 5 tốp liên tục từ 2h đến 5h30. Phòng CSGT cũng đã liên hệ với Công an tỉnh TT-Huế để tiếp tục hỗ trợ bà con di chuyển qua địa phận tỉnh TT-Huế!”. Không chỉ dẫn đoàn, hỗ trợ người dân đi đường, Lực lượng CSGT Đà Nẵng cũng như các địa phương đã tiếp tế nước uống, bánh mì, thực phẩm cần thiết để bà con đỡ cơn đói, giữ sức khỏe để tiếp tục hành trình. Sau khi được hỗ trợ, đoàn người hồi hương được lực lượng CSGT CATP hỗ trợ, dẫn đoàn và bàn giao cho CSGT CAT Thừa Thiên Huế hỗ trợ tiếp trên đỉnh đèo Hải Vân trên hành trình hướng ra Bắc.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng cho biết: Phòng Cảnh sát giao thông CATP dẫn đường cho đoàn xe máy của bà con từ các tỉnh phía Nam đi về Bắc qua địa phận TP Đà Nẵng, đã liên hệ với CSGT CAT Thừa Thiên Huế hỗ trợ dẫn đoàn tiếp cho bà con. Đoàn xe đông lại đi trong đêm nên được lực lượng CSGT chia thành 5 top để đảm bảo an toàn. Chuyến dẫn đoàn lần này chứa rất nhiều tình cảm của người dân Đà Nẵng đối với bà con đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mong bà con thượng lộ bình an trên những chặng đường tiếp theo, chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19!”.

1
Trong số những người hồi hương, có nhiều người đến từ vùng núi phía Bắc, hành trình của họ còn rất dài.

Những đoàn người hồi hương tiếp tục đi, và sẽ có những đoàn người khác đi qua các địa phương, nhưng chắc chắn mọi người đều yên tâm rằng các địa phương vẫn đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ tất cả mọi người. Trên hành trình hồi hương của họ, luôn có một niềm tin và sự cảm ơn với người dân và chính quyền những nơi họ đã đi qua.

Theo VnMedia.vn Copy