Thứ sáu, 09/12/2022

Tin "thầy phong thủy”, bị lừa mất 2,4 tỷ đồng

Thứ bảy, 12/11/2022, 08:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều thầy phong thủy tự phong đã bán hay tặng đá phong thủy bằng cách đánh vào tâm lý sùng tín ngưỡng của một bộ phận người thiếu hiểu biết về các trò lừa đảo.

Tháng 3/2022, chị N.T.T.T. (trú tại thành phố Huế) cùng bạn đi du lịch ở thành phố Buôn Ma Thuột. Tại đây, chị T. đã gặp Võ Hữu Sỹ (45 tuổi, trú thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là người đang sống chung như vợ chồng với bà H.. Lúc này, Sỹ tự xưng là thầy phong thủy và mời chào chị T. mua một viên đá màu xanh nhỏ có năng lượng tâm linh, thu nạp tài lộc với số tiền 6,2 triệu đồng.

Nhận thấy chị T. là người sùng bái phong thủy nên Sỹ nảy sinh lòng tham, tiếp tục lừa nạn nhân. Sỹ tiếp tục liên lạc với chị T. qua điện thoại, bịa ra nhiều câu chuyện tâm linh. Vì quá lo lắng, nên chị T. đã mời Sỹ ra Huế cúng trấn yểm ở nhà của mình. Trong thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2022, Sỹ tiếp tục yêu cầu chị T. chuyển tiền để lo việc thờ cúng, xây lăng, trừ tà… theo sự chỉ dẫn. Trên thực tế, Sỹ lừa dối chị T. và chỉ mua một số đồ vật bình thường như cục đá, nước tắm, tượng Quan Thế âm bồ tát, ông thần tài có giá trị thấp.

lua_dao
Đối tượng Võ Hữu Sỹ (giữa) bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngày 11/11, thông tin từ VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phê chuẩn các quyết định khởi tố và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Hữu Sỹ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại cơ quan điều tra, Sỹ khai nhận không phải là thầy phong thủy nhưng do lòng tham nên lợi dụng tâm lý và lòng tin của chị T. bịa ra nhiều lý do buộc nạn nhân phải đưa tiền cho mình để chiếm đoạt số tiền trên 2,4 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đây không phải là trường hợp cá biệt, đã từng có rất nhiều nạn nhân bị các thầy phong thủy rởm lừa đảo mất tiền tỷ. Như vào năm 2015, Nguyễn Thanh Thọ, còn gọi Thọ “pê đê” (31 tuổi, ngụ xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) tự xưng thầy phong thủy, tung tin rằng, biết được vận mệnh mỗi người và cách hóa giải nạn. Với chút hiểu biết về phong thủy cộng cách nói chuyện “dẻo mồm” nên Thọ đã khiến nhiều người, nhất là phụ nữ nhẹ dạ bị “sập bẫy” để chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình trốn truy nã, đối tượng cạo trọc đầu đóng giả thầy tu sống lang thang, tiếp tục lừa đảo nhiều người dân.

da-phong-thuy
Nhiều người thiếu hiểu biết về đá phong thủy nên bị lừa mua. Ảnh minh họa

Chưa hết, thời gian qua trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều thầy phong thủy tự phong, bán hay tặng đá phong thủy. Đánh vào tâm lý sùng tín ngưỡng của một bộ phận người thiếu hiểu biết về các trò lừa đảo trên mạng xã hội, đối tượng lừa đảo nghĩ ra trăm phương ngàn kế chiêu dụ, gạ gẫm tặng quà là các mặt hàng phong thủy. Sau khi thám thính kỹ lưỡng sở thích, tính cách của chủ nhân Facebook thông qua các staturs, đối tượng tiến hành tung mồi nhử, rất nhiều nạn nhân đã nuốt trọn món quà tặng chỉ là một viên đá nhặt ở ngoài đường. 

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, đôi khi chỉ một hòn đá nhặt ở dưới suối về, họ vẽ thêm vài họa tiết nữa là thành đá phong thủy, rồi lùng sục đối tượng để làm quen. Thường thì những vật liên quan đến phong thủy đều không có giá, nó phụ thuộc vào sở thích của từng người. Có thể lên tới hàng tỷ đồng một viên đá nhưng cũng chỉ là vật tặng cho, biếu không. Vì vậy, người nông dân cần rất cảnh giác với các đối tượng tự xưng thầy phong thủy kết bạn làm quen. Thầy phong thủy thật sẽ chẳng bao giờ lang thang trên mạng xã hội gạ gẫm người khác.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h