Thứ năm, 06/10/2022

Hàng ngàn người về quê tụ tập tại một điểm: Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh

Thứ tư, 28/07/2021, 16:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng cũng được tăng cường, nhưng ý thức giãn cách xã hội của nhiều người chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

7
Lượng người tập trung đông tại một điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Những ngày vừa qua, hàng ngàn người từ phía Nam về quê bằng xe máy khi đến một số địa phương đã tập trung lại một điểm để được hỗ trợ, cũng như trung chuyển qua địa bàn. Tuy nhiên, việc tập trung quá đông người tại một điểm lại gây ra nhiều lo âu về việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo nếu như trong số người đó có người mang mầm bệnh covid-19.

2
Tối ngày 27/7, trên đỉnh đèo Hải Vân nơi tiếp giáp 2 địa phương Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Điển hình như trong 2 ngày vừa qua, tại 2 trạm trung chuyển xe cộ qua hầm đường bộ Hải Vân thuộc địa phận Đà Nẵng và thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế, có rất đông người tập trung tại đây để chờ lấy phương tiện được trung chuyển qua hầm. Vì số lượng xe máy quá lớn, lượng người đông nên lực lượng chức năng phải chuyển vận làm nhiều chuyến. Điều đó dẫn tới tình trạng nhiều người tập trung lại để chờ nhận phương tiện, hành lý tạo nên sự nhốn nháo.

5
Đầu trạm trung chuyển thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) chiều tối ngày 27/7.

Không chỉ tại các trạm trung chuyển qua hầm, mà trên đỉnh đèo Hải Vân, nơi tiếp giáp giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng xảy ra tình trạng tương tự. Lượng người tập trung tại đây để chờ được hỗ trợ lương thực, nước uống, xăng dầu, sửa chữa phương tiện rất lớn.

1
Tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân phía Đà Nẵng tập trung đông người chờ qua hầm.

Rất nhiều người cảm thông với cuộc hành trình ngược ra bắc trên những chiếc xe máy cũ kỹ này, đó là cả gia đình gồm vợ chồng, con nhỏ, và những bao tải đựng chăn chiếu, bánh mì, nước uống được buộc lụm tụm và neo sau yên xe. Hành trình của những người thôn quê hằn hiện sự lo toan.

Nhưng cũng có những sự lo lắng, bởi nguy cơ lây lan dịch bệnh là tại trạm trung chuyển xe cộ, hay địa điểm tập trung đông người như trên là điều khó có thể kiểm soát hết được.

3
Rất đông người tập trung tại khu vực giáp ranh giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế trong thời tiết nắng nóng để chờ khai báo y tế.

Vì mệt mỏi sau hành trình dài cả ngàn km từ TPHCM, hay Bình Dương, Đồng Nai… nên nhiều người không tuân thủ yêu cầu giãn cách 2m. Nhiều người nằm bệt ra sàn đất, tìm chỗ trống để nghỉ ngơi san sát nhau. Tình cảnh căng thẳng, vạ vật và quá tải diễn ra từ sáng tới tối. Người đi đường mệt mỏi, đội ngũ làm nhiệm vụ cũng mệt nhoài. Lực lượng chức năng cũng được tăng cường, nhưng ý thúc giãn cách xã hội của nhiều người còn chưa cao, dẫn tới việc lo lắng lây lan dịch bệnh, tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh là không tránh khỏi.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy