Thứ hai, 08/08/2022

Thuốc điều trị Tamiflu khan hiếm, loạn giá trên thị trường

Thứ năm, 28/07/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số ca mắc cúm A tăng khiến nhu cầu mua thuốc điều trị Tamiflu cũng tăng theo. Mỗi hiệu thuốc bán với giá khác nhau, thậm chí nhiều nơi rơi vào tình trạng khan hiếm.

Khoảng 1 tháng nay, cúm A trái mùa bùng phát với số ca mắc tăng nhanh mỗi ngày. Số liệu thống kê tại tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec từ ngày 1-18/7, có 4.887 trường hợp làm xét nghiệm cúm, trong đó số ca dương tính là 2.377 ca, gồm phát hiện 2.313 ca mắc cúm A (chiếm 97%) và 62 ca phát hiện mắc cúm B (chiếm 3%). Số ca mắc cúm A tăng nhanh bất thường khiến cho nhu cầu lùng mua thuốc điều trị Tamiflu cũng tăng theo.

247485f6969615a0331776b4b
Nhu cầu mua thuốc quá lớn khiến cho giá thành của loại thuốc này bị đẩy lên cao.

Trong bối cảnh dịch cúm mùa, cúm A ghi nhận nhiều ca mắc mới, nhiều gia đình có xu hướng tìm mua thuốc điều trị Tamiflu về trữ trong nhà để khi cần có thể sử dụng luôn. Nhu cầu mua thuốc quá lớn khiến cho giá thành của loại thuốc này bị đẩy lên cao, thậm chí tại nhiều nhà thuốc đã có tình trạng "cháy hàng".

Chỉ trong nửa tháng, thuốc Tamiflu chị phải mua đắt tới 40%. Các cửa hàng thuốc gần nhà không có sẵn mà chỉ khi đặt hàng, nhân viên mới ra chợ thuốc Hapulico lấy về.  Ngày 11/7, chị T.T.T (Hà Đông, Hà Nội) mua thuốc Tamiflu điều trị cúm A cho con với giá 500.000 đồng vỉ. Chỉ sau đó nửa tháng, khi chồng chị cũng mắc cúm A, giá loại thuốc điều trị này đã leo lên mốc 600-700.000 đồng/vỉ. Tại Hà Nội, khi số ca mắc cúm A gia tăng, thuốc Tamiflu lại khan hiếm và bị "thổi giá".

db615f50b11057824bea442bc
Theo nhiều nhà thuốc, thì giá thuốc được đẩy lên cao chủ yếu do tình trạng các mối buôn ôm hàng, tác động tới thị trường.

Đi vài hiệu thuốc ở khu phố, chị Hoàng Thị Lan Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) không mua nổi vỉ thuốc Tamiflu điều trị cúm. Trong khi đó, cậu con trai đang học cấp 3 đang sốt từng cơn kéo dài 3 ngày không dứt. Sốt ruột, chị nhờ cậy các hàng thuốc gần nhà thì nhận được trả lời thuốc đã tăng giá lên 700.000 đồng/vỉ. 

Nếu như cách đây vài tuần, giá Tamiflu chỉ dưới 500.000 đồng/hộp (10 viên), thì nay, mức giá đang dao động từ 650.000 đồng đến 800.000 đồng/hộp. Theo nhiều nhà thuốc, thì giá thuốc được đẩy lên cao chủ yếu do tình trạng các mối buôn ôm hàng, tác động tới thị trường.

Thị trường thuốc điều trị Tamiflu hiện tại nơi có, nơi không, giá cả nhảy múa. Liên lạc với hệ thống nhà thuốc lớn Pharmacity, nhân viên nơi đây thông tin, loại thuốc này hết hàng khoảng 1 tháng nay, chưa rõ khi nào có hàng về.

Còn lại hệ thống nhà thuốc Long Châu, "Tamiflu vẫn có hàng, nhưng do nguồn hàng hạn chế nên để có thể giúp nhiều bệnh nhân tiếp cận với thuốc nhất thì Long Châu đang thiết lập hệ thống mỗi người mua 1 hộp. Long Châu bảo đảm hàng chính hãng và bình ổn giá”, đại diện Long Châu chia sẻ. Giá thuốc tại đây là 520 .000 đồng/hộp 10 viên.

img-bgt-2021-tamiflu-co-g
Nhiều hệ thống nhà thuốc trên mạng cũng bán thuốc điều trị với giá cao.

Tại Mua thuốc 24h, lý giải về giá thuốc Tamiflu được bán 900.000 đồng/hộp, tư vấn viên của nhà thuốc cho biết: “Vì nhà thuốc nhập khẩu chính hãng nên giá đắt, không như các nơi khác là hàng xách tay nên rẻ. Ở đây chúng tôi không bán hàng đó”.

Tại chợ thuốc Hapulico, ngoài thuốc Tamiflu được nhiều người gọi là hàng công ty được rao bán từ 515 .000 – 560.000 đồng/hộp, không giới hạn số lượng thì nhiều chủ hàng còn rao bán Tamiflu hàng Nga xách tay “kèm bill” với giá cũngxê dịch từ 450-530.000/hộp 10 viên.

Ngoài thuốc điều trị cúm A, test nhanh cúm A – B cũng được rao bán với giá từ 50 – 92.000 đồng/que test.

Thực tế, câu chuyện "thuốc Tamiflu lại cháy hàng và được thổi giá lên cao" vẫn diễn ra hàng năm mỗi mùa dịch cúm. Nhưng để hiểu rõ Tamiflu là thuốc gì, công dụng thế nào, có nên tự ý sử dụng hay không... các gia đình nên lắng nghe ý kiến của chuyên gia y tế

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh), thuốc điều trị này có các tác dụng phụ, nên không thể sử dụng tùy tiện. Tamiflu chỉ có hàm lượng duy nhất dùng cho người lớn và rất khó dùng cho trẻ em. Do đó, chỉ có nhân viên y tế mới biết cách chia liều sao cho đúng theo lứa tuổi. Việc phụ huynh tự mua Tamiflu điều trị cho con, rất dễ dẫn đến quá liều hoặc thiếu liều, có thể gây ra tình trạng kháng thuốc. Các chuyên gia khuyến cáo, các phụ huynh không nên tự ý mua thuốc Tamiflu sử dụng cho trẻ. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn