Thứ sáu, 09/12/2022

Cục An toàn thực phẩm “tuýt còi” 4 sản phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thứ sáu, 14/10/2022, 17:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe nhưng 4 sản phẩm của dược Bảo Long lại được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại Tràng Bảo Long, Thanh Phế Bảo Long, Bảo Long VIXOA, Trà Lợi sữa Bảo Long vừa bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo vì quảng cáo như thuốc chữa bệnh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

vi-pham-quang-cao-1665669
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh bị tuýt còi

Bốn sản phẩm trên do Công ty TNHH Đông Nam Dược Bảo Long (Địa chỉ: Số 2 đường 430, ấp 1 xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và trang thương mại điện tử đang quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại Tràng Bảo Long, Thanh Phế Bảo Long, Bảo Long VIXOA, Trà Lợi sữa Bảo Long với giá dao động từ 100.000vnđ – 300.000vnđ. 

Những sản phẩm này vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. 

download
Sản phẩm quảng cáo như thuốc chữa bệnh bị cơ quan chức năng cảnh báo.

Đã không ít người bệnh vì tin vào quảng cáo, tư vấn trên các trang mạng đã tự mua các loại thuốc nhưng thực chất chỉ là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ rất rõ ràng và đầy đủ. Chỉ quảng cáo những nội dung đã được thẩm định của cơ quan chuyên môn, không được quảng cáo khi chưa thẩm định nội dung hoặc quảng cáo sai với nội dung đã được thẩm định; nghiêm cấm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh, không được sử dụng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cơ quan y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, thông tin trên website http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn./ cho thấy, đến nay Công ty TNHH Đông Nam Dược Bảo Long chỉ được cấp giấy phép quảng cáo của 7 sản phẩm là: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe AN MIÊN; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bài Thạch Linh; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe THÔNG TỴ LINH; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe HẢI LONG; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trường xuân ích thọ; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phong tê thấp Bảo Long Đường; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giáng khí bình vị và hoàn toàn không có các sản phẩm trong danh sách xử phạt.

310784750_664775544976505_6668955209014622029_n
Danh sách các sản phẩm được cấp phép của Công ty Đông Nam Dược Bảo Long.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên trang web của Cục để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần  nắm rõ chức năng của thực phẩm chức năng là hỗ trợ sức  khỏe, hoàn toàn không có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Khoản 5 Điều 34 Mục 1 chương II của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h