Thứ hai, 27/09/2021

Thừa Thiên - Huế dự kiến lập thêm các khu cách ly mới để tránh quá tải

Thứ tư, 04/08/2021, 08:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các khu cách ly tại Thừa Thiên - Huế cần được kiểm tra, bố trí hệ thống khu vực vệ sinh đảm bảo việc sinh hoạt của công dân trong được thuận lợi.

M_20210731_anhbinh1
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang, Phú Lộc.

Hiện nay, tổng quy mô cách ly toàn tỉnh đạt hơn 10.000 chỗ, đang cách ly hơn 8.000, tại các chốt hơn 700 người đang đợi tiếp nhận, sức ép lên các hhung của tỉnh là rất lớn. Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế dự đoán người về từ vùng dịch trong vài ngày tới sẽ hết công suất. Do vậy, tỉnh Thừa Thiên Huế đang khảo sát và dự kiến lập thêm các khu cách ly mới để tránh quá tải

Ngày 1/8/2021 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang, Phú Lộc để kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.

20210802TP1
Một trường học tại huyện Phú Lộc được đề xuất đưa vào danh mục khu cách ly mới.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt số lượng công dân Thừa Thiên - Huế đang sinh sống, làm ăn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp nhiều khó khăn trở về địa phương ngày càng nhiều. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định thành lập 7 khu cách ly mới là 7 trường đại học trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện cách ly tập trung theo quy định đối với người về từ vùng dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế thông báo cho UBND thành phố Huế, UBND phường có liên quan chỉ đạo các lực lượng có liên quan đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực Khu cách ly đồng thời tuyên truyền, vận động cho người dân tạo điều kiện, giúp đỡ các lực lượng vận hành các Khu cách ly hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Thanh Bình khi đi kiểm tra đã lưu ý với lực lượng quân đội, các điểm được đưa vào làm khu cách ly cần được kiểm tra, bố trí hệ thống khu vực vệ sinh đảm bảo cho việc sinh hoạt của công dân cách ly. Các phòng cách ly chỉ ở tối đa 8 người, tránh trường hợp lây chéo. 

Đối với các điểm trường được trưng dụng, khẩn trương cải tạo, di chuyển cơ sở vật chất để có thể tiếp nhận công dân, giảm tải cho các khung của tỉnh. Các khung cấp huyện sẽ thành lập một trung tâm điều hành, có sự phối hợp với địa phương (nơi đặt điểm cách ly) để bố trí lực lượng bảo vệ, chốt chặn đảm bảo an toàn cùng như huy động sự giúp sức của các đoàn thể trong công tác phục vụ công dân cách ly. 

3
Ngày 2/8, chuyến bay VJ302 đưa 240 công dân Thừa Thiên - Huế về địa phương cách ly.

Cũng trong ngày 2/8, chuyến bay VJ302 chặng bay TP. Hồ Chi Minh - Huế đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, đưa 240 công dân Thừa Thiên - Huế về địa phương cách ly. Đây là những công dân đang làm việc, sinh sống, học tập tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về thực hiện cách ly tự trả phí.

Sau khi máy bay hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, các công dân được xịt khuẩn người, hành lý và di chuyển bằng xe buýt đến 2 cơ sở cách ly có thu phí là Khách sạn Century và Khách sạn nghỉ dưỡng Sun&Sea. Mỗi xe buýt chỉ chở tối đa 18 - 20 người, có vách ngăn giữa lái xe và khoang chở khách. Các xe đều phun được khử khuẩn trước khi đón khách và sau khi trả khách.

Để đủ điều kiện lên máy bay di chuyển ra Huế, các công dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 24 giờ đối với test nhanh và 72 giờ đối với PCR. Khi các công về đến 2 khách sạn để lưu trú cách ly, được xét nghiệm COVID-19 lần 1, sau đó vào các ngày lưu trú thứ 3, thứ 7 và ngày 14 tiếp tục được xét nghiệm lần 2, 3 và 4. Thời gian cách ly tập trung sẽ là 14 ngày, sau khi hết cách ly tại khách sạn, tiếp tục tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà thêm 14 ngày.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy