Thứ ba, 28/09/2021

Thừa Thiên Huế cảnh báo tình trạnh nhà xe mời gọi trên mạng xã hội thu tiền đưa người về quê

Thứ tư, 04/08/2021, 19:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau Công điện của Thủ Tướng, nhiều người vẫn về quê và gặp rắc rối điển hình như vụ việc 23 người về quê tại Thừa Thiên Huế ngày 4/8.

1
Thuê xe để về quê sau Công điện của Thủ Tướng, nhiều người phải vạ vật vì không được vào địa phận Thừa Thiên Huế.

Mới đây chuyện oái oăm đã xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, khi 23 người dân quê Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) thuê xe dịch vụ từ TP.HCM để về quê, nhưng bị quay đầu và tá túc tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân nhiều giờ đồng hồ.

Sáng 4/8, đội thiện nguyện hỗ trợ người dân về quê tại khu vực hầm Hải Vân (phía Đà Nẵng) phát hiện nhóm 23 người quê ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) về từ quận Bình Tân (TP.HCM) phải vạ vật ở trạm trung chuyển hầm Hải Vân, địa phận Đà Nẵng. Theo chia sẻ của những người dân này, họ vào TP.HCM làm thuê và làm công nhân may. Đã 3 tháng rồi mất việc, ở trọ quá khó khăn mà không có tiền đóng nhà trọ, cứu trợ cũng không đến được nên khó khăn quá buộc họ phải về quê. Mỗi người dành tiền dành dụm của mình được tổng cộng 20 triệu đủ để thuê một chuyến xe từ Sài Gòn về Huế. Ngày 3/8, nhóm gồm 23 người cùng thuê xe hợp đồng mang theo 5 xe máy để về quê.

Đến khoảng 4h sáng ngày 4/8, khi đến chốt kiểm soát ở địa phận Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) thì trạm này nhất quyết không nhận, buộc phải quay đầu lại. Mong muốn lớn nhất của họ là được quê hương tiếp nhận, cưu mang lúc không còn đường nào để đi nữa. Họ mong quê hương không từ chối con em của mình.

Các nhóm thiện nguyện ở đây khi thấy tỉnh cảnh trớ trêu đã hỗ trợ thức ăn, nước uống và giúp những người này liên hệ đến công an Đà Nẵng. Đến gần 10h sáng nay, họ đã được phía Công an Đà Nẵng liên hệ xe trung chuyển để đưa về Huế và các công dân này đã được tiếp nhận, khai báo y tế để cách ly theo quy định.

2
Đến trưa ngày 4/8, những công dân này được đưa về Thừa Thiên Huế để khai báo y tế và cách ly theo quy định.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc sở TT-TT Thừa Thiên - Huế cho biết, 23 người đã làm thủ tục cách ly. Tuy nhiên, ông Sơn cũng đưa ra cảnh báo rằng Công điện của Chính phủ chở người về quê của các xe dịch vụ từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 là vi phạm pháp luật.

Trước nhu cầu về quê của người dân các địa phương, nhiều nhà xe dịch vụ mời gọi trên các mạng xã hội và thu số tiền lớn để đưa người ra khỏi các tỉnh, thành phố áp dụng Chỉ thị 16 về địa phương. Một số trường hợp lại có hình thức phức tạp hơn là treo băng rôn “Chuyến xe 0 đồng” trước xe nhưng trên thực tế khi tìm hiểu thì người dân đều thuê dịch vụ với chi phí cao.

Tuy nhiên, nhiều địa phương đã ngừng tiếp nhận công dân về quê tự phát, thế nên xảy ra tình trạng khi đến các chốt kiểm soát, nhà xe đã trả khách ngay gần chốt rồi rời đi, đúng kiểu đem con bỏ chợ, để mặc những người về quê bơ vơ vì không thể quay lại nơi đã rời đi, còn chính quyền địa phương thì bị áp lực phải tiếp đón công dân của mình vào tỉnh mà không thể làm khác được. Một số trường hợp khi bị lực lượng kiểm tra buộc phải quay đầu, các nhà xe này đã thả người dân trên dọc đường để người dân tự xử lý.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Sơn, trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các loại phương tiện như xe dịch vụ, xe cóc, xe cố tình vi phạm như thế này.

Theo VnMedia.vn Copy