Thứ năm, 21/10/2021

Thủ phủ sâm Ngọc Linh phát hiện nhiều loại sâm giả

Thứ tư, 06/10/2021, 10:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vì hình dáng giống nhau, người mua thiếu kinh nghiệm nên gian thương đã tìm củ tam thất và hạt giả mạo đưa vào Kon Tum rao bán là hạt và củ sâm Ngọc Linh.

Hiện tại, đang vào mùa khai thác hạt sâm Ngọc Linh để nhân giống mới nên các “gian thương” dễ dàng tìm củ tam thất và hạt ở các tỉnh phía bắc đưa vào Kon Tum để rao bán, thu lời bất chính. Khi người dân trồng loại hạt này vào vườn sâm sẽ gây nguy cơ biến đổi nguồn gen quý của sâm Ngọc Linh thật, đồng thời thiệt hại kinh tế và cả thương hiệu cho chính sâm Ngọc Linh thật.

1
Nhiều loại sâm Ngọc Linh giả được rao bán ngay tại thủ phủ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum.

Nhiều người dân ở xã Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đắk Glei (Kon Tum) phản ánh, những ngày qua xuất hiện nhiều trường hợp rao bán trên thị trường và mạng xã hội loại hạt và củ giống sâm Ngọc Linh. Nhìn bề ngoài, loại củ và hạt này không khác mấy so với sâm Ngọc Linh thật, tuy nhiên khi mua vào thì có giá rẻ hơn.

Vì hình dáng giống nhau, dễ qua mặt những người mua thiếu kinh nghiệm, nên nhiều gian thương đã tìm củ tam thất và hạt ở các tỉnh phía bắc đưa vào Kon Tum rao bán là hạt và củ sâm Ngọc Linh.

3
Các loại củ như tam thất, điền trúc có hình dáng giống sâm Ngọc Linh, thường được sử dụng để làm giả sâm Ngọc Linh. (ảnh Đức Nhật)

Để thu lời, nhiều gian thương bất chấp mọi hệ luỵ khi buôn bán hàng hoá kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Ông Phạm Xuân Khanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum - cho biết đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra về tình hình mua bán hạt và củ sâm Ngọc Linh trên địa bàn, hiện đang thống kê để có báo cáo chính thức. 

Vào năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum đã xử phạt Cửa hàng kinh doanh rượu sâm Ngọc Linh Tinh hoa núi rừng Việt (địa chỉ số 941, đường Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum) vì cửa hàng này kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy phép bán lẻ rượu, không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Toàn bộ những sản phẩm của cửa hàng này đã bị cơ quan chức năng tịch thu và tiêu hủy. Cửa hàng cũng đã phải tạm dừng kinh doanh. Đến đầu năm 2021, Đội quản lý thị trường số 2 (Cục quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) cũng bắt giữ 14 kg sâm Ngọc Linh giả.

2
Đội quản lý thị trường số 2 (Cục quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) cho biết vừa bắt giữ 14 kg sâm Ngọc Linh giả và tháng 3/2021. (ảnh Đức Nhật)

Trên thị trường hiện nay, sâm Ngọc Linh đang trở thành món hàng được các đại gia săn đón. Tuy nhiên nhiều người đã phải "nếm trái đắng" khi mua phải loại sâm giả với số tiền hàng trăm triệu. Vì vậy mọi người cần nắm vững kiến thức để phân biệt sâm Ngọc Linh giả và thật. Không đơn giản chỉ là sâm giả, chất lượng không đúng thực tế mà nó còn ảnh hưởng, nguy cơ gây biến đổi gen của loài sâm quý hiếm. Bởi vậy, người dân hãy thật cảnh giác, khi phát hiện có nghi vấn nên báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi phạm pháp, bảo tồn giống sâm quý hiếm của người Việt. 

phan-biet-sam-ngoc-linh-that-gia-qua-vo-ngoai
Cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả.

Các phân biệt sâm Ngọc Linh thật và giả:

Lá sâm Ngọc Linh thật có lá nhỏ, mỏng và mềm có 3 đến 5 lá. Lá có răng cưa rất nhỏ, bé, đều. Lá Sâm Ngọc Linh giả có lá to, mập, lá có răng cưa sâu, dày dặn. Lá Sâm Ngọc Linh giả mặt trước cũng nhiều lông. Nhưng mặt sau ít lông hơn so với lá Sâm Ngọc Linh.

Thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh thật các mắt lõm vào thân không tròn hẳn và mọc lệch nhau. Vỏ Sâm Ngọc Linh thật rất mỏng và nhẵn. Không xù xì khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám. Trong khi vỏ Sâm Ngọc Linh giả thì các mắt dày. Sờ vào thấy bì sần sùi, các mắt hình tròn, lõm, mắt mọc thẳng hàng.

Khi cắt lát thì phần rễ củ trong sâm Ngọc Linh thật có màu vàng nhạt. Phần thân rễ bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong có màu vàng hoặc pha màu tím nhạt. Bên ngoài da màu xanh xám thường thì ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím. sâm Ngọc Linh giả khi cắt lát thì bên màu trắng phếu. Đôi khi có pha 1 chút tím trong lõi. Một số Sâm giả có màu xanh hoặc vàng nhưng không tươi như màu sâm Ngọc Linh thật.

Nếm thử sâm Ngọc Linh có mùi thơm nồng. Sâm Ngọc Linh có vị đắng gắt, dư vị ngọt, thanh, giòn, và không có xơ, dư vị lâu, khi nhai thấy chắc sâm, giòn sâm, càng ăn càng ngọt. Sâm Ngọc Linh giả có mùi vì khác hoàn toàn (vị đắng gắt khó chịu chứ không có mùi thơm của sâm, khi nhai thấy rất cứng, dai và xơ). Khi ăn sẽ thấy sồn sột, dai, vị ngái, nóng rát ở cổ.

Theo VnMedia.vn Copy