Thứ sáu, 02/12/2022

Thu mua căn cước, chứng minh thư để phạm tội

Chủ nhật, 25/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kẻ gian đã thu mua nhiều loại căn cươc, chứng minh thư nhân dân tại tiệm cầm đồ rồi sử dụng căn cước công dân giả để mở tài khoản tại chi nhánh ngân hàng.

Công an TP Hải Phòng cho biết, cơ quan an ninh điều tra vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra đường dây làm giả, sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức để đăng ký mở nhiều tài khoản ngân hàng. Khi khám xét, công an thu giữ 14 căn cước công dân (trong đó 7 mẫu hoàn chỉnh đã có ảnh và thông tin công dân, 7 mẫu khác bị tẩy xóa ảnh chân dung), 71 SIM, 47 ảnh chân dung, nhiều điện thoại giấy tờ cư trú giả.

CMND
Nghi phạm khai đã thu mua căn cước công dân tại nhiều tiệm cầm đồ. Ảnh minh họa.

Nghi phạm khai đã thu mua căn cước công dân tại nhiều tiệm cầm đồ. Sau đó, anh ta tẩy xóa ảnh và một số thông tin trên bản gốc giấy tờ, sử dụng máy tính chế bản ra số căn cước mới và các thông tin khác.

Tiếp đó, người này dùng máy in để làm ra căn cước công dân giả rồi sử dụng để mở 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng ở TP Hải Phòng. Nghi phạm khai mục đích của việc này nhằm bán thông tin cho các nhóm tổ chức đánh bạc trên Internet hoặc mua bán tài khoản và thẻ ngân hàng trên mạng xã hội.

Hiện Công an Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam một bị can về tội Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Theo Khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự, người bị buộc tội này có thể bị kết án 3-7 năm tù.

Báo Tuổi trẻ đăng tải thông tin, có nhiều căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND) được công khai rao bán trên mạng xã hội với giá vài trăm nghìn/thẻ. Đây là các loại giấy tờ thật do người dân vì nhiều lý do đánh rơi, mất… Việc mua bán giấy tờ này rất dễ cho các đối tượng lợi dụng lừa đảo, người bán cũng đối mặt với các vấn đề pháp lý. Khi CCCD bị rao bán trên mạng, người chủ sở hữu CCCD có thể vướng vào phiền toái khi kẻ gian sử dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản...Vì vậy, người bị mất CCCD nên báo ngay cho cơ quan công an để tránh những rủi ro cho bản thân. 

Theo cơ quan CSĐT, hiện tại có nhiều thủ đoạn thu mua căn cước công dân tại các tiệm cầm đồ, sau đó kẻ gian dùng thủ thuật để tẩy xóa, làm giả giấy tờ này rồi mở tài khoản nhà băng để bán cho các nhóm tội phạm. Cục Cảnh sát hình sự đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm mà nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc...

untitled-1-16580694465552
Theo quy định, hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị xử phạt.

Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng. Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Trong trường hợp phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê CCCD, CMND mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng thì đề nghị người dân tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.

Theo quy định, hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng. Trường hợp người rao bán CCCD của người khác thu lợi từ 50 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên thì người trao đổi, mua bán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tiền đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h