Thứ sáu, 03/02/2023

Thông tin bỏ chủ trương đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở xã hội là sai sự thật

Thứ hai, 24/10/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chủ trương đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở xã hội là một việc làm nhân văn, đúng đắn nhằm đảm bảo an sinh xã hội tại Đà Nẵng vẫn được thực hiện.

Ngày 22/10, trên nhiều hội nhóm mạng xã hội đưa tin "Đà Nẵng bãi bỏ quyết định đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở trợ giúp xã hội". Thông tin này nhanh chóng tạo dư luận, kéo theo nhiều người vào bình luận tiêu cực, xuyên tạc.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã triển khai thực hiện nhiều đề án, chương trình an sinh xã hội mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, có nhiều chính sách vượt trội, như nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội; nâng mức xây mới, sửa chữa nhà ở; mức hỗ trợ bảo hiểm y tế, giáo dục… Thành phố thực hiện tốt các chương trình: Không có hộ đặc biệt nghèo, không có người lang thang xin ăn; có việc làm; có nhà ở…. Đây là những chương trình nhân văn được thành phố Đà Nẵng liên tục thực hiện.

xin-tien_btjk
TP Đà Nẵng vẫn thực hiện chủ trương đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở xã hội.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng, từ năm 2015 đến hết năm 2021, thực hiện Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND của UBND TP.Đà Nẵng (ban hành ngày 16/1/2015) về quy định đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội, địa phương đã tập trung và đưa 1.492 lượt người vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm điều dưỡng người tâm thần và bệnh viện tâm thần. Trong số này, có 419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 người xin ăn biến tướng, 551 lượt người tâm thần lang thang.

nhung_fange_rat_nhieu_nguoi_theo_doi_binh_luan
Thông tin sai sự thật được đăng tải trên mạng.

Về vấn đề này, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, chủ trương đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở trợ giúp xã hộichủ trương nhân văn, không thay đổi. Vào ngày 12/10/2022, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định bãi bỏ quy định số 02/2015/QĐ-UBND về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội do có nhiều vấn đề bất cập và chưa phù hợp với những biến đổi của tình hình thực tế hiện nay. Ngay sau đó, ngày 13/10, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 2684/QĐ-UBND về quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố để phù hợp hơn.

Đại diện Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng cho biết, ngày 15/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó, có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố.

“Do vậy, Quyết định của UBND TP.Đà Nẵng không còn phù hợp theo quy định tại nghị định mới của Chính phủ. TP.Đà Nẵng bãi bỏ quyết định hành chính cũ để thay thế bằng quyết định phù hợp, chứ không bỏ chủ trương nhân văn mà thành phố đang thực hiện”, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng khẳng định.

Tuy nhiên, các trang mạng xã hội cố tình đăng bài không cung cấp đầy đủ thông tin là hành vi dẫn dắt dư luận hiểu sai vấn đề, kéo theo nhiều bình luận xuyên tạc, tiêu cực về Đà Nẵng.

cai-bang1_vsqy
TP Đà Nẵng vẫn đặt mục tiêu, 100% người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố được phát hiện đưa về địa phương, gia đình, quản lý hoặc đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở y tế để chăm sóc, nuôi dưỡng.

TP Đà Nẵng vẫn đặt mục tiêu, 100% người lang thang xin ăn trên địa bàn thành phố được phát hiện đưa về địa phương, gia đình, quản lý hoặc đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở y tế để chăm sóc, nuôi dưỡng. Theo đó, TP Đà Nẵng tập trung đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao sự đồng thuận của toàn xã hội về chủ trương ngăn chặn, xử lý người lang thang, xin ăn, xin ăn biến tướng. Tăng cường kiểm tra, xử lý; không để tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn thành phố; đảm bảo 100% thông tin phản ánh qua số điện thoại đường dây nóng được tiếp nhận và xử lý kịp thời; 100% người lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố được phát hiện đưa về địa phương, gia đình, quản lý hoặc đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở y tế để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Đà Nẵng cũng cũng lồng ghép với các chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương nhằm hỗ trợ sinh kế, phương tiện làm ăn; tạo việc làm ổn định cho người lang thang, xin ăn có hộ khẩu tại địa phương, có sức khỏe, có khả năng lao động. Đồng thời, quản lý chặt các đối tượng đánh giày, bán vé số, bán hàng rong trên địa bàn, có biện pháp xử lý tình trạng đeo bám, chèo kéo khách, xin ăn biến tướng; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi chăn dắt, lợi dụng, lôi kéo và ép buộc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để xin ăn, xin ăn biến tướng.

Vụ việc những thông tin đăng tải không đúng sự thật trên mạng xã hội, hiện các cơ quan chức năng đang xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h