Thứ tư, 10/08/2022

Cảnh báo tình trạng giả mua bán thận để lừa bán nạn nhân sang Campuchia

Thứ hai, 25/07/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thông qua mạng xã hội Facebook, nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng giả mua bán thận với giá hàng trăm triệu đồng, rồi lừa bán qua Campuchia.

Ngoài chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ lương cao” để lừa bán lao động hiện còn xuất hiện thủ đoạn hứa hẹn “mua bán thận với giá hàng trăm triệu đồng” nhằm lôi kéo người Việt qua Campuchia để bán.

Chia sẻ trên Báo Thanh Niên, anh M.Đ.T kể vì làm ăn thua lỗ, anh lên mạng xã hội Facebook nhằm liên hệ với các đối tượng mua bán thận để bán kiếm tiền trả nợ. Sau khi được một đầu nậu hứa hẹn trả hơn 600 triệu đồng, anh T. khăn gói từ Kiên Giang đến TP.HCM. Chiều 10/7, anh được đầu nậu điều ô tô đến một địa chỉ gần Bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân) đón, chở đến gần cửa khẩu Mộc Bài. Đến tối cùng ngày, anh T. cùng 5 người khác được xe ôm chở qua Campuchia. Trước khi đi, họ nói chở đến cửa khẩu để làm thủ tục xuất cảnh đàng hoàng, ai dè lại bắt các nạn nhân vượt biên trái phép. Anh T. cùng nhóm người đi bán thận chống đối nên bị đánh, chích điện “xỉu lên xỉu xuống”. 

mua-than2-9311
Ngày 14/7, anh P.V.H (trái), anh T.V.Th đã được chăm sóc và ổn định sức khỏe.

Tương tự, anh T.V.Th (30 tuổi, quê Nam Định) thì cho biết, thông qua một nhóm chuyên mua bán thận trên mạng xã hội Facebook, anh và anh P.V.H cùng sang Campuchia để bán thận. Vì được hứa hẹn mua thận hàng trăm triệu đồng nên cả hai bị sập bẫy.

294692509_453990543402467
Một nạn nhân được cảnh báo kịp thời.

Một người tên Tâm (khoảng 35 tuổi), tự xưng là bác sĩ của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy Phnom Penh. Người này cho biết, giá mua thận ở BV là 550 triệu đồng, sau ca phẫu thuật sẽ bồi dưỡng thêm 100 triệu đồng. “Bán thận ở Campuchia không cần pháp lý gì cả. Tới BV là nhận đủ 550 triệu đồng rồi lên bàn mổ”, Tâm quảng cáo. Khi có người nghi ngại, Tâm lập tức trấn an “yên tâm vì sẽ đi đường chính ngạch, mọi giấy tờ đã được phía BV lo liệu. Anh là bác sĩ ở BV Chợ Rẫy Phnom Penh, là người trực tiếp đón em và đưa tiền cho em ở BV, chứ không phải là môi giới. Khách ở TP.HCM có xe BV đón tận nơi. Người bán thận có thể dẫn theo chục người nữa đi theo cũng được. Đi có người thân thì yên tâm, khỏi lo bị lừa. Sau khi xe chở xuống cửa khẩu, sẽ có người hỗ trợ làm hộ chiếu, xong chạy thẳng qua BV luôn”.

294842999_453990500069138
Một người tên Tâm (khoảng 35 tuổi), tự xưng là bác sĩ của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy Phnom Penh.

Không chỉ người tên Tâm, mà một khác tên Kiệt (khoảng 30 tuổi, quê Tiền Giang) cũng nói rằng người có nhóm máu O sẽ bán thận với giá 550 triệu đồng; người có nhóm máu A và B chỉ có giá 540 triệu đồng. Khi nào qua đây và xét nghiệm xong, bên BV sẽ cho khách ứng trước 70 triệu đồng. Trước khi lên ca mổ 15 phút, người bán sẽ nhận đủ tiền.

2
Những cảnh báo về việc sang Campuchia hiến thận được đăng tải.

Hiện có nhiều nhóm công khai quảng cáo mua bán thận trên mạng xã hội Facebook. Cụ thể, nhóm “Hiến ghép thận” (6.200 thành viên), “Hiến thận nhanh - bồi dưỡng cao” (2.400 thành viên), “Hiến thận hiến gan - giấu bố mẹ” (3.500 thành viên)... Hiện có rất nhiều đối tượng giả danh, nói là người của BV, rồi lừa người Việt qua Campuchia, bán cho các công ty game hay casino của người Trung Quốc.

1
Hiện có nhiều nhóm công khai quảng cáo mua bán thận trên mạng xã hội Facebook.

Gần đây báo chí Việt Nam phản ánh liên tục, nên chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” đã hết thời. Đó là lý do các đối tượng buôn người gia nhập các nhóm mua bán thận trên mạng xã hội, nhằm tiếp tục lừa người Việt qua Campuchia để bán. Nhiều người đã cảnh báo trên các hội nhóm, về việc tìm hiểu kỹ nếu không sai một bước sẽ rất khổ, rất nhiều người đã bị lừa. Các đối tượng dán mác BV để lên mạng xã hội tư vấn, lừa bán người. Qua đó làm không nổi phải gọi điện về cầu cứu người thân.

Ngày 24/7, từ Campuchia, TS-BS Tôn Thanh Trà, Tổng giám đốc BV Chợ Rẫy Phnom Penh, trả lời trên báo Thanh Niên cho biết, hiện nay BV Chợ Rẫy Phnom Penh không có ghép thận, lấy thận nên không có việc mua bán thận. BV cũng không có bác sĩ nào người Việt tên Tâm đang công tác tại đây. Do đó, không có chuyện mua thận giá cao như Tâm và các đối tượng nói. Vấn đề này BV cũng sẽ thông tin trực tiếp trên các website của BV để cảnh báo người dân. Theo TS-BS Trà, ngay cả ở Campuchia cũng không ghép thận được, người dân khi cần ghép thận cũng phải ra nước ngoài. Nhưng việc này cũng có thể xảy ra ở những cơ sở làm chui. Nếu người dân Việt Nam qua Campuchia để mua thận, bán thận, ghép thận, thì coi chừng “tiền mất, tật mang”. TS-BS Trà cũng cảnh báo người dân coi chừng mắc bẫy, bị các đối tượng lừa bán qua Campuchia.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn