Thứ ba, 05/07/2022

Thóc lúa bị nhuộm đen, chủ bãi than bị phạt

Thứ năm, 26/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi người dân thu hoạch diện tích lúa có rất nhiều hạt lúa bị nhuộm đen do ảnh hưởng nước thải từ bãi than. Qua kiểm tra, chính quyền đã xử phạt chủ bãi than.

Chiều ngày 25/5, UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hộ kinh doanh than Thái Đà với số tiền phạt 1,25 triệu đồng vì thu gom, xử lý nước mưa chảy qua bãi tập kết than không triệt để, ảnh hưởng đến nhiều hécta ruộng lúa của người dân tại thôn Phước Thuận và Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

Trước đó, từ cuối tháng 4 đến nay, khi người dân thu hoạch diện tích lúa có rất nhiều hạt lúa bị nhuộm đen. Đặc biệt, khi tách vỏ lúa ra, hạt gạo cũng có màu đen nhạt, mùi hắc khiến người dân lo lắng, không thể ăn được, thậm chí không dám sử dụng cho gia súc, gia cầm ăn vì sợ nhiễm độc. Người dân còn phản ánh tình trạng nước chảy ra từ một khu vực chế biến than đá xây dựng thường xuyên tràn vào đồng ruộng, gây ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi vì nước đục, có chứa nhiều bột đá.

Qua phản ánh của người dân về tình trạng lúa thu hoạch bị nhuộm đen, mùi hắc không thể sử dụng do ngâm nước thải từ bãi than của một bãi tập kết than, UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử phạt chủ doanh nghiệp bãi than, đồng thời buộc đền bù khắc phục ô nhiễm cho người dân. 

2
Hơn 1,9 hecta lúa của người dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu bị đổi màu do ngâm dưới nước than đen.

Qua thống kê của địa phương có hơn 1,9ha lúa ở thôn Phước Thuận - Phước Hậu bị ảnh hưởng, hạt lúa có màu đen. UBND huyện Hòa Vang yêu cầu hộ kinh doanh Thái Đà nhanh chóng khắc phục sự cố; xây dựng và nâng cấp hố thu gom nước mưa chảy tràn... và hỗ trợ thiệt hại vụ mùa cho người dân.

3
Hạt gạo cũng biến màu nên chuyên gia khuyên người dân không nên sử dụng, ngay cả làm thức ăn cho gia súc.

Người dân cũng đã có kiến nghị đến lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang có biện pháp di dời bãi than này ra khỏi địa phương, không nằm trong khu vực đầu nguồn để tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như nguồn nước sinh hoạt lâu dài của người dân.

1
Nước thải từ bãi than ảnh hưởng tới cánh đồng của người dân.

Ông Trương Tấn Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, nói ngoài việc xử phạt doanh nghiệp, cơ quan chức năng cũng yêu cầu doanh nghiệp có giải pháp hiệu quả, không để tái diễn. Riêng việc có di chuyển bãi than ra khỏi khu vực hay không còn phụ thuộc vào quy hoạch cụm công nghiệp Hòa Nhơn mà thành phố đang thực hiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn