Thứ tư, 20/10/2021

Thịt đông lạnh nhập khẩu ồ ạt, người chăn nuôi càng thêm khó

Thứ hai, 11/10/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có lẽ, Bộ NNPTNT nên có những biện pháp điều chỉnh, không nên "thả nổi" việc nhập khẩu thịt đông lạnh khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao như hiện nay. 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), trong 9 tháng năm 2021, Việt Nam đã nhập khẩu 125.600 tấn thịt lợn, chủ yếu từ các thị trường: Nga (33,80%), Đức (24,9%), Ba Lan (12,68%)…

Trên thị trường tiêu dùng, giá các loại thịt lợn, gia cầm tại các chợ dân sinh đã bắt đầu giảm mạnh trong nhiều tuần nay, một phần do giá lợn hơi hay gia cầm giảm, nhưng một phần các tiểu thương đang phải “chạy đua” với các cơ sở bán thịt đông lạnh đang được "xả kho" để "chạy giá" bởi số lượng lớn đã được ồ ạt nhập về từ đầu năm tới nay. 

2
Thịt đông lạnh nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam trong những tháng qua khiến người chăn nuôi gặp khó.

Với thịt lợn, thịt đông lạnh với giá rất rẻ: Thịt lợn 75.000 đồng/kg ba chỉ, thịt gà giá 30.000 -38.000 đồng/kg tùy loại. Nếu mua sỉ, thịt lợn đông lạnh bán sỉ nguyên hộp (25-30kg) chỉ từ 65.000-75.000 đồng/kg.

Thịt lợn xuống giá, thịt gia cầm thừa ứ, nhưng tại sao thịt đông lạnh vẫn được nhập khẩu về ồ ạt? Với câu hỏi này, đại diện Cục Thú y (Bộ NNPTNT), cho biết Nhập khẩu thịt đông lạnh không có hạn ngạch, doanh nghiệp nhập khẩu theo nhu cầu kinh doanh, thương mại của đơn vị mình. Do đó, từ trước đến nay, các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu đều không có hạn ngạch mà do các doanh nghiệp khảo sát thị trường và tự đàm phán, nhập khẩu về theo quy định về quy định về an toàn thực phẩm.

Trước đó, vào năm 2019 khi giá lợn hơi cao chót vót 80.000-90.000 đồng/kg, Bộ NNPTNT đã họp với 16 doanh nghiệp vận động các doanh nghiệp này hạ giá lợn hơi để hỗ trợ người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện tại giá lợn hơi giảm "sập sàn", Bộ NNPTNT lại chưa có động thái cần thiết để hỗ trợ người chăn nuôi, trong khi vẫn để thịt đông lạnh được nhập về ồ ạt, khiến nguồn cung trong nước càng thêm dư thừa.

1
Bộ NNPTNT nên có những biện pháp điều chỉnh, không nên "thả nổi" việc nhập khẩu thịt đông lạnh.

Theo Cục Chăn nuôi, tổng đàn heo cả nước tính đến tháng 9 đạt 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, lượng thịt lợn, thịt gia cầm quá lứa tồn đọng tại các trang trại rất nhiều, trong khi sức mua tại thị trường lớn nhất là TP HCM cần thời gian để khôi phục. Cục Chăn nuôi cho biết tại vùng chăn nuôi phía Nam, lượng gà công nghiệp tiêu thụ trong 2 tháng 8 và 9 chỉ đạt 5%-10%; còn lại bị quá lứa, ứ đọng trong chuồng lên đến hơn 9 triệu con. Thông thường, gà công nghiệp xuất chuồng từ 1,8-2,5 kg nhưng nay trọng lượng đã lên hơn 3,8 kg, làm cho người chăn nuôi lỗ rất nhiều, ứ đọng tiền vốn.

Khi TP HCM và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, giá thịt lợn hơi và gà lông đã tăng lên một chút. Hiện giá gà lông ở mức 21.000 - 23.000 đồng/kg, trong khi kỷ lục giá đáy ghi nhận chỉ 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, so với giá thành 29.000 - 30.000 đồng/kg thì người chăn nuôi vẫn còn lỗ. 

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu mở cửa cho thịt nhập khẩu tràn vào sẽ là một đòn giáng mạnh vào nông dân vốn đã kiệt quệ do dịch bệnh. Có lẽ, Bộ NNPTNT nên có những biện pháp điều chỉnh, không nên "thả nổi" việc nhập khẩu thịt đông lạnh khiến ngành chăn nuôi trong nước lao đao như hiện nay. 

Theo VnMedia.vn Copy