Thứ sáu, 01/07/2022

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Bài 1: Người bệnh chịu thiệt

Thứ năm, 23/06/2022, 09:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau dịch Covid-19, ngành y tế đối mặt với tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế, thiếu nhân sự chuyên môn, gây ra khó khăn cho toàn hệ thống.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Và bị ảnh hưởng lớn nhất là người bệnh khi họ bị tước quyền lợi khi khám chữa bệnh vì không được hưởng các loại thuốc, vật tư y tế mà bảo hiểm y tế chi trả. Nhiều người bệnh đã phải thản thở rằng: “Nhịn đói không chết, chứ thiếu thuốc là nguy to!".

1
Tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế khiến nhiều bệnh nhân khám bảo hiểm y tế khổ sở.

Có bệnh nhân đến khám Bảo hiểm Y tế (BHYT) tại Bệnh viện, được kê đơn 3 loại thuốc thì 2 loại thuốc là insulin và thuốc uống điều trị tiểu đường phải mua ngoài. Đáng nói 2 loại thuốc này đều nằm trong danh mục BHYT chi trả mà bệnh nhân được hưởng. Bệnh nhân đã mua 2 loại thuốc này hơn 450.000 đồng cho 1 tháng điều trị và đã phải mua ngoài trong vòng 3 tháng là hơn 1,3 triệu. Đã bệnh còn nghèo thêm vì phải mua thuốc, người bệnh thực sự lãnh đủ. Đáng lẽ phải được hưởng thuốc chữa bệnh từ BHYT nhưng tình trạng thiếu thuốc ở các trạm y tế lẫn bệnh viện khiến gánh nặng đổ lên vai người bệnh. Có khi, họ phải bỏ ra cả chục triệu đồng để mua thuốc bên ngoài mà không rõ chất lượng, nguồn gốc.

Không chỉ thiếu những trang thiết bị, vật tư y tế, các loại thuốc biệt dược, mà theo như lãnh đạo một bệnh viện cho biết từ đầu tháng 4/2022, một số bệnh viện bắt đầu thiếu một số loại thuốc và vật tư y tế đơn giản như: bơm tiêm, dây truyền, kim luồn tĩnh mạch, chỉ khâu, các loại kháng sinh, điều trị ung thư, điều trị các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp và một số biệt dược.

3_cleanup
Bệnh viện đang thiếu bơm tiêm, kim tiêm - những thứ mà người bệnh phải dùng hằng ngày.

PGS-TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương chia sẻ, bệnh viện này cũng đang có tình trạng thiếu thuốc, đặc biệt là thiếu vật tư. Bệnh viện đang thiếu bơm tiêm, kim tiêm - những thứ mà người bệnh phải dùng hằng ngày. Gel để bôi trơn cho người bệnh khi siêu âm cũng đã hết nhưng trên hệ thống công bố giá không có sản phẩm này nên bệnh viện chưa có cơ sở để so sánh khi đấu thầu, mua sắm sản phẩm. Bệnh nhân chụp MRI, chụp CT đáng lẽ phải được nhận phim nhưng do phôi chụp phim hết nên bệnh viện phải gửi hình ảnh lên hệ thống để bác sĩ chẩn đoán; còn bệnh viện đành phải in phim chụp vào đĩa CD để bệnh nhân lưu trữ.

Một thực tế rằng nngười bệnh đang phải chịu thiệt thòi rất lớn vì tham gia BHYT, họ có quyền lợi được hưởng khi đi khám chữa bệnh nhưng lại phải bỏ tiền túi để mua các loại thuốc này, do bệnh viện thiếu. Không chỉ người bệnh, mà ngay cả nhân viên y tế khi biết khi thiếu thuốc, thiếu vật tư, mà nhân viên y tế cũng đau đầu, stress, “thương người bệnh nghèo hơn”.

2_cleanup
Đáng lẽ phải được hưởng thuốc chữa bệnh từ BHYT nhưng tình trạng thiếu thuốc ở các trạm y tế lẫn bệnh viện khiến gánh nặng đổ lên vai người bệnh.

Có thực tế tại các bệnh viện công trên toàn quốc xảy ra tình trạng thiếu vật tư y tế, thuốc men, sinh phẩm, thậm chí cả thiết bị y tế. Thiếu thuốc men, sinh phẩm, vật tư y tế khiến máy móc, thiết bị có nơi phải đắp chiếu dẫn đến hậu quả xấu trong hoạt động khám chữa bệnh của tất cả các bệnh viện.

Mọi thiệt thòi đang đổ lên người bệnh: không được khám chữa bệnh kịp thời, phải mua thuốc men ở ngoài đắt đỏ và không bảo đảm chất lượng… Nhiều y bác sỹ có lương tâm rất đau lòng khi phải chứng kiến những điều đó.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn