Thứ sáu, 03/02/2023

Thiếu thuốc, người bệnh dễ bị lừa đảo hay mua thuốc giá cao

Thứ hai, 24/10/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người bệnh tìm mua thuốc khó khăn với các loại biệt dược, điều này tạo điều kiện cho những kẻ trục lợi bán thuốc giá cao, hay bị lừa mua thuốc qua mạng.

Nhiều người bệnh mỗi lần đi khám được bác sĩ kê đơn, thế nhưng người bệnh phải bắt đầu hành trình “săn thuốc”. “Nói săn thuốc” không phải là nói quá, vì ngay cả những hệ thống nhà thuốc lớn ở TP.HCM, Hà Nội cũng có khi hết hàng. Thiếu thuốc, mua được hay không là chuyện... hên xui với người bệnh. 

thuoc-nhuoc-co-297
Thuốc Mestinon 60mg là biệt dược dành cho người bệnh bị nhược cơ đang được bán với giá rất đắt.

Đơn cử một bệnh nhân ở TP.HCM, sau khi thăm khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy được kết luận mắc một căn bệnh tự miễn, phải uống thuốc suốt đời. Sau khi bác sĩ kê đơn, oái oăm thay nhà thuốc bệnh viện đã không có, phải ra ngoài mua. Vậy nhưng chạy quanh 7 hiệu thuốc tây bên ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân này vẫn không tìm được một lọ thuốc biệt dược nào. Cửa hàng cuối cùng trả lời có thuốc nhưng giá 1.800.000 đồng/lọ (bình thường là 800.000 đồng). người bệnh đành cắn răng mua thuốc với giá cắt cổ và đủ dùng trong 50 ngày, mỗi ngày 3 viên. Có lần người bệnh phải đặt từ Hà Nội giao vào 3 hộp hơn 4 triệu đồng.

Nhọc nhằn vì bệnh tật, khổ sở vì cạn thuốc, hay phải mua thuốc với giá cao, nhiều  người bệnh còn trở thành mục tiêu của những kẻ trục lợi, thậm chí lừa đảo. Trường hợp của một bệnh nhân bị nhược cơ, khi mua thuốc biệt dược trên mạng. Người bán yêu cầu phải đặt cọc 50% số tiền. Sau khi tìm tới địa chỉ nhà thuốc như trên mạng thì đây không phải hiệu thuốc. Người bán sau đó biệt tăm biệt tích, lúc này người bệnh mới biết mình bị lừa, rất may vì tỉnh táo chưa chuyển tiền đặc cọc nên chưa bị mất số tiền hàng triệu đồng.

Hiện tại, có nhiều loại thuốc biệt dược đang khan hiếm, khiến người bệnh phải chật vật tìm mua, như Mestinon 60mg, hay thuốc Posaconazol hoặc Isavuconazol điều trị nhiễm nấm Mucormycetes (còn gọi bệnh nấm đen). Các thuốc này cũng khó tìm và đắt tiền.

thuoc-nhuoc-co-299
Trên nhiều trang web của các đơn vị cung ứng, thuốc Mestinon 60mg cũng khan hàng.

Không chỉ các loại biệt dược hay thuốc gốc, mà nhiều loại thuốc thông thường thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả cũng thiếu. Trong BV thì thiếu mà ngoài nhà thuốc tư nhân thì cũng không có đủ. Vì thế, bệnh nhân khám - chữa bệnh tại các BV hết sức khốn khổ và tốn kém. Họ phải cầm đơn thuốc, xuất tiền túi mà mua ở khắp nơi. Đói ăn thiếu mặc có thể chịu được nhưng không có thuốc men trị bệnh thì chết.

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế đang là một thực trạng nhức nhối, xảy ra tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước trong thời gian vừa qua. Không chỉ bệnh nhân, mà ngay cả chính bác sĩ cũng gặp khó khi phải chiến đấu bệnh tật mà lại thiếu đi "vũ khí", thiếu thuốc khiến bác sĩ rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Trong trường hợp không có thuốc, bác sĩ và người bệnh phải chọn phương án sử dụng một loại thuốc khác kém hiệu quả hơn để thay thế. Đương nhiên việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, có thể kéo dài thời gian điều trị của bệnh nhân. Và tất nhiên, những bệnh nhân thiếu thuốc nhưng có thể sử dụng thuốc thay thế đã là… may mắn, bởi có nhiều loại thuốc không thể thay thế, đặc biệt là các loại biệt dược được nhập khẩu. Điều này khiến người bệnh càng khốn khó, đặc biệt là làm tăng chi phí điều trị.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h