Thứ năm, 05/08/2021

Thiếu nước ngọt, nhiều hộ dân xã đảo Tam Hải nhọc nhằn đi xin nước

Thứ hai, 28/06/2021, 07:11 (GMT + 7)
Nhiều ngày qua, việc thiếu nước ngọt khiến người dân thôn Long Thạnh Tây (xã đảo Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam) chật vật tìm nguồn nước để phục vụ cho việc sinh hoạt.

Thời điểm này đang vào mùa nắng nóng, thế nhưng nguồn nước ngầm đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn hơn. Hơn 80 hộ dân đang sinh sống tại đây lâm vào cảnh thiếu nước ngọt để sinh hoạt do nắng nóng kéo dài.

2
Nước ngầm bị nhiễm mặn khiến hàng chục hộ dân thiếu nước ngọt để sử dụng.

Vào mùa nắng nóng, các hộ dân ở thôn này lại thiếu nước ngọt để sinh hoạt, do địa hình thôn hoàn toàn cô lập với đất liền, một mặt giáp với sông Trường Giang và biển nên nguồn nước ngầm ở đây bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, dẫn đến cuộc sống của người dân rất khó khăn. Hiện tại mỗi ngày tôi phải chèo ghe qua thôn 3, xã Tam Hải để chở nước về cho cả gia đình sinh hoạt.

3
Thôn Long Thạnh Tây nằm biệt lập với các khu vực xung quanh.

Trước đây có một đường ống dẫn nước ngọt bắc qua sông Trường Giang phục vụ nước sạch cho 102 hộ dân thôn Long Thạnh Tây, tuy nhiên đường ống này bị ảnh hưởng của dự án nạo vét lòng sông nên tạm dừng hoạt động đã nhiều năm qua. Anh và mọi người dân thôn Long Thạnh Tây rất muốn các cấp chính quyền quan tâm bắt đường ống dẫn nước ngọt phục vụ cho bà con ở đây.

Trong tình cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng, người dân tại thôn Long Thạnh Tây phải mua nước lọc, nước bình về sử dụng. một bình nước lọc giá bán là 15 nghìn đồng để về uống nước và nấu thức ăn. Tuy nhiên, nước lọc, nước bình này chỉ dành nấu ăn, còn tắm giặt phải chấp nhận dùng nước nhiễm mặn.

1
Nhiều người phải mua nước bình về sử dụng.

Ông Nguyễn Công Tiến - Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: “Nguồn nước ở xã đảo Tam Hải bị nhiễm mặn, người dân thiếu nước sinh hoạt nên phải xây dựng phương án cung cấp nước lâu dài, ổn định đời sống cho bà con. Tuy nhiên vẫn còn thiếu kinh phí nên chưa triển khai được”.

Theo VnMedia.vn Copy