Thứ sáu, 20/05/2022

Thị trường thuốc bổ phổi hậu Covid: Loạn hàng, loạn giá

Thứ năm, 14/04/2022, 09:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên chợ mạng, thuốc bổ phổi được quảng cáo thanh lọc, thải độc, hỗ trợ phục hồi phổi được bán tràn lan với giá từ 100.000 đồng, loại đắt lên tới vài triệu đồng/hộp.

Lo lắng các vấn đề hậu COVID-19, nhiều người đã tự lên mạng tìm mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo bổ phổi, thanh lọc, thải độc phổi về uống. Lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng, thị trường thực phẩm chức năng “bổ phổi”, “thanh lọc”, “thải độc phổi” bùng nổ với quảng cáo như “thuốc tiên” khiến nhiều người lạc vào mê trận. Theo các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng thuốc bổ không có chỉ định của bác sĩ có thể “lợi bất cập hại".

thai-doc-phoi-16486106996
Thị trường các loại thuốc, thực phẩm chức năng thải độc, phục hồi phổi tràn lan trên chợ mạng - Ảnh chụp màn hình

Trên mạng, nhiều người tìm kiếm các loại thuốc bổ đã bị hoa mắt với rất nhiều loại thuốc bổ phổi, làm sạch phổi được quảng cáo rao bán. Có nhiều loại chủ yếu là thực phẩm chức năng của nước ngoài như Úc, Mỹ, Nhật, Pháp… quảng cáo công dụng như “thuốc tiên”. 

Có hàng chục loại thuốc, thực phẩm chức năng “thanh lọc phổi” của Nhật, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nga… được rao bán trên chợ thuốc online có giá từ vài trăm nghìn đến tiền triệu. Các rao bán này đều quảng cáo thực phẩm chức năng bổ phổi, thải độc phổi “thần thánh” như thuốc chữa bệnh: Chữa xơ phổi, xẹp phổi, giãn phế quản, liệu trình có một không hai giúp tăng cường hệ miễn dịch…

Không chỉ loạn các loại thuốc, mà giá cả cũng mỗi nơi một khác nhau. Nhiều người bối rối không biết mua loại nào vì có quá nhiều thuốc bổ phổi của Nhật được chào bán. Riêng Tsumura cam kết chính hãng thì cũng mỗi nơi rao một giá, dao động từ 950 nghìn đồng – 1,25 triệu đồng/hộp.

Trong số đó phải kể đến viên uống thanh lọc phổi Healthy Care Original Lung Detox (loại 180 viên, xuất xứ Úc) nơi bán 650 nghìn đồng, chỗ 750 nghìn đồng/hộp được nhiều người lùng mua và rao bán trên nhiều trang mạng xã hội. Thực phẩm này được quảng cáo “thần thánh” như: Hỗ trợ giải độc phổi, thanh lọc, làm sạch phổi, giúp thở dễ dàng hơn, làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến phổi; tăng khả năng kháng khuẩn cho phổi tối đa; làm khôi phục lại những tế bào bị tổn thương của phổi; hỗ trợ được nhiều bệnh liên quan đến phổi bao gồm cả ung thư.

Loan-1649669344756
Nhiều loại thuốc bổ phổi có giá khá cao.

Hay viên uống thải độc phổi Vitatree Lung Detox được quảng cáo “cho lá phổi xanh”, hỗ trợ sức khỏe phổi và hệ hô hấp, tăng đề kháng, giảm ho. Có loại Clearlungs Formula, 120 viên của Mỹ, giá bán 990 nghìn đồng được quảng cáo giúp thanh lọc phổi, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể; hay viên bổ phổi Xtend Life Lung Support Plus được quảng cáo “bảo vệ, hồi phục sức khỏe phổi sau khi mắc COVID như giảm thở hụt hơi, tức ngực, khó thở…” có giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/hộp; viên bổ phổi Kobayashi được giới thiệu là “tuyệt chiêu làm sạch phổi, thổi bay COVID-19” có giá từ 750 nghìn đồng - 820 nghìn đồng/hộp; viên Biogian Lung Clear của Úc, giá bán 535 nghìn đồng/hộp 60 viên cũng được quảng cáo hỗ trợ thải độc, thanh lọc phổi, loại bỏ các chất cặn bị lắng ở trong phổi, giúp bảo vệ phổi và phòng ngừa bệnh lý về đường hô hấp.

Theo cảnh báo của bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường, Phụ trách đơn nguyên COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn, nhiều gia đình sau khi âm tính đã lao vào tìm mua các loại thuốc bổ, có nhiều người uống cùng lúc rất nhiều thuốc bổ, đặc biệt là thực phẩm chức năng quảng cáo bổ phổi… không những tác dụng ngược mà còn có hại cho sức khỏe. Lời khuyên đầu tiên cho người dân là dùng bất cứ thuốc bổ gì cũng cần hỏi bác sĩ. Nếu có bất thường cần phải đi khám sớm để xem có tổn thương sau COVID hay không. Nếu sử dụng thì nên mua các loại thuốc bổ chính thống được bác sĩ kê đơn để tránh tiền mất tật mang, tránh nguy hiểm không đáng có.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn