Thứ sáu, 01/07/2022

Thị trường tết Đoan Ngọ được khởi động sớm

Thứ tư, 01/06/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ này đang được rao bán khá sớm trên thị trường và cả trên mạng xã hội với mức giá dao động từ 99.000 đồng - 550.000 đồng.

Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết “diệt sâu bọ”. Theo tục lệ, vào ngày Tết Đoan ngọ, mọi người sẽ ăn cơm rượu, hoa quả chua khi thức dậy vào sáng sớm để tiêu diệt sâu bọ.  Tuy mỗi nơi, mỗi vùng miền có những phong tục và món ăn đặc trưng riêng nhưng hầu hết các gia đình thường chuẩn bị hoa quả, bánh trái hoặc chuẩn bị mâm cơm cầu mong làm ăn thuận hòa, may mắn. Nhu cầu tăng cao khiến một số mặt hàng phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ cũng tăng theo đặc biệt trái cây, hoa. 

tet-doan-ngo
Ngoài nhận đặt theo mâm cúng, nhiều cửa hàng còn nhận đơn đặt các món lẻ đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Tết Đoan ngọ (ngày diệt sâu bọ) năm nay vào thứ Sáu (3/6 tức ngày 5/5 âm lịch). Vào dịp này, nhều cửa hàng đã làm các mâm cúng kết hợp giữa hoa quả và các món ăn vô cùng bắt mắt và tiện lợi, giá chỉ từ 99.000 đồng. Các đơn hàng đa phần đều được khách đặt trước để người bán chuẩn bị và giao hàng đúng thời gian khách cần, đa phần giao vào tối muộn ngày mùng 4 hoặc sớm ngày 5/5 âm lịch để mọi người có thể làm lễ “giết sâu bọ” theo đúng tục lệ người Việt Nam.

Một người bán hàng ở Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết vừa mới đăng hình ảnh mẹt Tết Đoan ngọ trên mạng xă hội facebook nhưng đã thu hút nhiều đơn đặt của khách hàng. Hiện chị đã nhận được khoảng 30 đơn đặt cho mẫu mẹt tự sáng tạo dù 4-5 ngày nữa mới đến Tết Đoan Ngọ.

Theo đó, mỗi mẹt cúng Tết Đoan ngọ được người này bán với giá 550.000 đồng bao gồm quả mận, vải, 9 hoa sen trắng gấp cánh, 5 bánh xu xê, hũ nếp cẩm, hũ nếp cái hoa vàng và 1 nậm rượu. Các loại nếp cẩm, nếp cái và rượu đều được đựng trong hũ và nậm làm bằng gốm sứ Bát Tràng… cùng với hoa quả, bánh tất cả đều được bày trên một chiếc mẹt tre đẹp mắt.

tet-2
Các mẹt Tết Đoan Ngọ này đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 99.000 đồng - 550.000 đồng.

Cũng bán các mâm đồ cúng cho dịp Tết Đoan Ngọ, chủ cửa hàng ở Thường Tín (Hà Nội) lại có những mẫu đơn giản hơn và giá cả cũng đa dạng hơn. Theo đó, cửa hàng có 3 loại mẹt có giá từ 99.000 - 230.000 đồng. Set Đoan Ngọ có giá 99.000 đồng gồm nếp cẩm, nếp cái và một bó hoa gồm hoa hồng, hoa sen, hoa cúc… Mân cỗ cúng Đoan Dương có giá 150.000 đồng và set Đoan Ngọ đặc biệt có giá 230.000 đồng ngoài hoa, nếp cẩm, nếp cái sẽ có thêm quả mận, vải, bánh gio mật mía, trầu cau. Để đảm bảo chất lượng, nếp cẩm và nếp cái hoa vàng đều được chị Hằng tự tay làm.

Mân cúng Tết Đoan ngọ đặc biệt này có giá 230.000 đồng được kết hợp phong phú từ hoa quả đến nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, bánh gio....

Tại một cửa hàng chuyên bán hoa tươi và rau củ quả ở đường Giải Phóng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang gom sét cúng Tết Đoan Ngọ với giá 180.000 đồng cho mẹt có đường kính 30cm. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ của cửa hàng này bao gồm rượu nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, một cặp bánh gio kèm mật mía, 3 bông sen quan âm, nhành hoa cau và quả mận, vải. Nhân viên cửa hàng này khuyến cáo với khách, do rượu nếp phải có thời gian ủ đủ ngày mới ngon nên khách cần đặt trước để phục vụ chu đáo hơn.

Ngoài nhận đặt theo mâm cúng, nhiều cửa hàng còn nhận đơn đặt các món lẻ đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Đơn cử, rượu nếp cẩm gói lá sen đựng trong hộp với trọng lượng 500gram có giá bán 55.000 đồng, rượu nếp cái hộp 500 gram giá 50.000 đồng, bánh gio kèm mật mía giá 80.000 đồng 5 chiếc….

Thị trường Tết Đoan Ngọ ở TP.HCM năm nay được khởi động sớm khi nhiều siêu thị, cửa hàng từ giữa tháng 5 đã chủ động nhập trái cây từ mọi miền đất nước, đồng thời cam kết giảm giá mạnh cho những loại trái cây được ưa chuộng. Dịp Tết Đoan Ngọ năm nay nhiều hệ thống siêu thị tại TPHCM cũng sẽ tăng cường từ 30% đến 40% mặt hàng trái cây và nông sản Việt so với ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân cả nước. Theo đó, rất nhiều loại trái cây quen thuộc với người tiêu dùng như dưa hấu, đu đủ, bưởi, cam, chôm chôm, nho, vải, quýt... đã có mặt ở siêu thị với giá bán tốt nhờ thu mua trực tiếp. Đặc biệt từ ngày 30/5/2022, vải thiều Thanh Hà, đặc sản miền Bắc, đã có mặt trên các kệ của siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood, Finelife... 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn