Thứ năm, 07/07/2022

Thị trường mặt bằng cho thuê ở TPHCM vẫn ảm đạm

Thứ hai, 28/02/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bất động sản bán lẻ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Trong đó, số lượng mặt bằng cho thuê bị trả lại cho chủ khá nhiều.

Thời gian giãn cách xã hội đã đi qua được hơn 5 tháng, tình hình dịch COVID-19 đã lắng xuống, hầu hết các hoạt động kinh doanh đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều mặt bằng cho thuê trên địa bàn TPHCM vẫn vắng khách thuê, thậm chí ngay cả mặt bằng nằm ở những vị trí "vàng"  cũng mòn mỏi "nằm" đợi khách.

z234805957733192c68c93947
Mặt bằng to đẹp ở vị trí đắc địa cũng ế khách. Ảnh: Đại Việt

Đường Lý Tự Trọng, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Trãi (quận 1) Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, quận 3)...ở TPHCM từ lâu được giới kinh doanh xem là vị trí "vàng", thuận tiện buôn bán, mặt bằng luôn được nhiều người săn đón. Con đường Đồng Khởi (quận 1) từ xưa đến nay vốn được xem là con đường "5 sao" với hàng loạt cửa hàng kinh doanh sản phẩm đến từ thương hiệu quốc tế. Thế nhưng đến nay liên tiếp nhiều mặt bằng cho thuê vẫn đóng cửa, ngừng hoạt động khiến cả tuyến đường trở nên đìu hiu.

Mat_bang_trung_tam_zing_9
Những mặt bằng nằm ở mặt tiền cũng khó tìm được người thuê trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: Đại Việt

Giờ đây, không khó để bắt gặp hình ảnh những thông báo "Cho thuê mặt bằng" được dán đầy trước cửa hàng tháng trời không được gỡ xuống. Hàng loạt mặt bằng cho thuê được rao với giá rẻ. Có nhiều mặt bằng nằm ngay ngã tư, hai mặt tiền đường rao cho thuê từ trước Tết đến giờ vẫn chưa có khách.

Trên các trang mạng, website về bất động sản, nhà đất cũng rầm rộ rao mặt bằng cho thuê nhưng khách hỏi rất ít. Tuy nhiên, dịch Covid-19 không chỉ tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà nhu cầu chi tiêu của khách hàng cũng sụt giảm khiến các hoạt động buôn bán, kinh doanh của hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng.

Mat_bang_trung_tam_zing_2
Nhiều mặt bằng ở trung tâm TPHCM vẫn chưa tìm được người thuê suốt thời gian dài. Ảnh: Đại Việt

Nguyên nhân do nhiều người vẫn đang khá dè dặt, chưa yên tâm, xem đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu kinh doanh trở lại. Trong ngắn hạn, thị trường cho thuê mặt bằng có thể tiếp tục đối mặt với việc trả hoặc giảm bớt diện tích thuê và khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê mới.

Theo nghiên cứu của Colliers International Việt Nam, bất động sản bán lẻ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Số lượng mặt bằng bị trả lại cho chủ khá nhiều, không ít các cuộc thương thảo đã diễn ra nhằm mục đích giảm mức giá cho thuê. Do vậy, số lượng mặt bằng cần tìm người thuê mới cũng tăng lên đáng kể.

Thue-Nha-2
Tâm lý chung của khách thuê đều lo sợ dịch bệnh sẽ phức tạp trở lại nên họ đã cẩn trọng hơn trong việc ra quyết định mở rộng.

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả tài chính của vô số doanh nghiệp trong năm 2021 vừa qua. Hàng loạt mặt bằng trên các tuyến phố chính tại TPHCM rơi vào tình trạng không khách thuê từ giữa năm 2020 cho đến nay. Hiện tại, tâm lý chung của khách thuê đều lo sợ dịch bệnh sẽ phức tạp trở lại nên họ đã cẩn trọng hơn trong việc ra quyết định mở rộng thị phần của mình. Điều này đã làm giảm tốc độ của các giao dịch thuê mặt bằng trong thời gian qua.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn