Thứ hai, 20/09/2021

Thị trường bánh Trung thu ế ẩm trên các chợ online

Thứ ba, 14/09/2021, 08:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước những khó khăn về đại dịch Covid-19, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã chuyển hướng sang bán online trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội nhưng vẫn ế ẩm.

Tết Trung thu đang đến gần, chỉ còn gần 10 ngày nữa. Tuy nhiên năm nay, trước diễn biến phức tạp của Covid - 19, tình hình kinh doanh hàng hóa đồ chơi trẻ em và bánh Trung thu trên thị trường khá ảm đạm, sức mua hiện tại chưa cao; các chợ trung tâm và siêu thị, cửa hàng lớn chưa trang hoàng và nhập nhiều hàng hóa cùng thời điểm như mọi năm.

Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều địa phương trong cả nước, đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, nên các cơ sở kinh doanh hàng hóa phục vụ tết Trung thu năm nay không dám nhập hàng về nhiều. Số lượng những cửa hàng bán bánh trung thu trên các tuyến đường trung tâm của các thành phố ít hơn hẳn mọi năm, hàng quán thưa vắng khách.

5
Thị trường bánh Trung thu ế ẩm vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trước tác động của Covid-19, không chỉ sức khỏe, tâm lý của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, mà tài chính cũng hạn chế. Vì vậy, nhu cầu về bánh trung thu cũng có ảnh hưởng. 

Tại TPHCM, thị trường bánh Trung thu vẫn khá im ắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại các tuyến phố vắng bóng các gian hàng bán bánh Trung thu do các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, thậm chí ngưng sản xuất bánh. Theo khảo sát, hiện các thương hiệu bánh Trung thu lớn ở TPHCM đều giảm sản lượng bánh sản xuất. Một số thương hiệu bánh Trung thu truyền thống tạm ngưng hoạt động.

Tại Đà Nẵng, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội thì năm nay hàng hóa phục vụ Tết Trung thu rất ế ẩm, lượng khách mua hàng giảm 80-90%. Tại Hà Nội, cửa hàng bánh trung thu đều ế ẩm. Đơn cử như cửa hàng Bảo Phương trên phố Thụy Khuê, Hà Nội nếu như thời điểm này mọi năm, người ta rất dễ bắt gặp cảnh khách xếp hàng dài hàng trăm mét dọc phố. Tuy nhiên, giờ mọi chuyện đã khác. Tại đây, các loại bánh và hộp đã được sắp xếp sẵn tại quầy. Hai nhân viên bán hàng trông nhàn nhã, thỉnh thoảng lại lướt điện thoại để kiểm tra xem có đơn hàng đặt online hay không. Tiệm vẫn phải giữ nguyên mức giá cũ từ 40.000-80.000 đồng/chiếc cho cả bánh dẻo và bánh nướng, trong khi mức giá nguyên liệu tăng 20%.

3
Tiệm bánh Bảo Phương ở Hà Nội năm nay khá ế ẩm. (ảnh Như Lan)

Ngoài những thương hiệu bánh Trung thu truyền thống thì nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường những năm qua cũng chọn cách dừng sản xuất khi lượng mua giảm mạnh. Dến nay, các hệ thống siêu thị lớn như; MM Mega Market, Big C… đều chưa tổ chức kinh doanh sớm mặt hàng này. Chỉ có VinMart là một trong số ít các siêu thị đã bắt đầu trang trí không gian theo chủ đề Tết Trung thu và bắt đầu bán bánh...

Hiện nay, tất cả bánh Trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị, Maison Mooncake đều đã có mặt tại các kênh thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee cũng như các ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, và Baemin... với các loại bánh được giới thiệu từ tầm trung đến cao cấp, có mức giá khoảng 300.000 đồng đến hàng triệu đồng/hộp.

4
Nhiều loại bánh Trung thu được bán trên sàn thương mại điện tử với giá cả đa dạng, tuy nhiên vẫn chưa thu hút được người mua.

Trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,.. và trang mạng xã hội, các đơn vị sản xuất bánh kẹo như Như Lan, Kinh Đô, Hữu Nghị… cũng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm với đa dạng chủng loại, giá cả. Để góp phần giữ giá bán tốt cho người dân, các công ty sản xuất cũng triển khai chương trình giảm giá tốt cho những đơn hàng có số lượng lớn, mua theo combo và mua chung.

Đa phần các dòng sản phẩm đều được đơn vị kinh doanh giới thiệu và hướng dẫn khách hàng mua sắm online. Tuy nhiên việc mua bán vẫn rất hạn chế vì không phải khu vực nào cũng được đưa hàng đến, hay nhiều khu vực không tiếp cận được. Với nhiều tiệm bánh hoặc các đơn vị kinh doanh, những đơn hàng nội thành được bố trí giao trong 3h và đơn đi tỉnh khoảng 2-3 ngày. Nhiều đơn vị khi nhận đơn đặt hàng xong phải dò xem khu vực nào đi được mới dám nhận đơn. Đây là giải pháp tình huống, tuy nhiên không kỳ vọng nhiều.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy