Thứ tư, 10/08/2022

Thị trường AirPods nhái làm khổ người tiêu dùng

Thứ năm, 14/07/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mỗi khi AirPods ra phiên bản mới, thị trường ngay lập tức có AirPods nhái giống hệt với giá chỉ chỉ vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên chất lượng thì rất hên xui.

Các mẫu tai nghe ăn theo sản phẩm Apple vốn đã xuất hiện từ lâu, nhưng rộ lên từ 2019 sau khi thị trường xuất hiện một số model giả được tính năng tự động kết nối của Apple.

293384659-310848183941445
Apple nhái trên thị trường.

Tìm kiếm với từ khóa "AirPods" trên một trang thương mại điện tử top đầu ở Việt Nam, hầu hết kết quả trả về là những mẫu tai nghe có ngoại hình và cách đặt tên giống, với giá từ 200 nghìn đồng đến một triệu đồng. Nhiều gian hàng ghi nhận lượng bán cả chục nghìn đơn. Trên một cộng đồng người sử dụng hàng Apple nhái với gần 90 nghìn thành viên, không ít người gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. Phần lớn là các vấn đề liên quan đến chất âm, độ bền, thời lượng pin... Do đặc thù của tai nghe True Wireless, khi một bên tai nghe hỏng, người dùng gần như sẽ phải mua mới toàn bộ.

Một số công ty chuyên làm sản phẩm AirPods nhái thậm chí trở thành thương hiệu được nhiều người chấp nhận, như TWS, ANC, Hổ vằn... Sản phẩm được làm giống Apple AirPods, từ cách đóng hộp, ngoại hình đến tính năng. Các đặc trưng của tai nghe Apple như tự động phát hiện khi ở gần iPhone, tự dừng nhạc khi bỏ khỏi tai, kiểm tra serial trên web Apple... cũng xuất hiện trên các mẫu tai nghe nhái có giá từ 600 đến 1,2 triệu đồng này, trong khi hàng chính hãng là từ 3 đến 5 triệu đồng.

picture2_xkff
Hàng loạt kết quả tìm kiếm với đủ loại mức giá chênh lệch nhau cho từ khóa tìm kiếm “airpod nhái” trên Shopee,

So với những chiếc AirPods hàng nhái (fake) thời kỳ đầu, những mẫu này hiện nay đã trở nên ngày càng “hoàn thiện” và có cho mình thiết kế cũng như tính năng giống 80-90% so với bản gốc của Apple. Điều này thật sự gây ra nhiều khó khăn cho người dùng khi tìm kiếm và chọn mua vì khả năng hớ hênh “dính phải” hàng nhái là rất cao.

Từ việc sản xuất tai nghe nhái, bản thân các thương hiệu trên cũng bị nhái theo. Theo một chủ buôn đồ điện tử tại Hà Nội, thị trường AirPods nhái từ lâu nay gần như phát triển song song với AirPods chính hãng. Mỗi khi Apple ra phiên bản mới, thị trường ngay lập tức có hàng giống hệt từ Trung Quốc với giá chỉ chỉ vài trăm nghìn đồng. Thị trường nhái AirPods hiện khá hỗn loạn. Nếu không có kinh nghiệm, người dùng trả tiền để mua tai nghe nhái chất lượng cao, nhưng có thể nhận được hàng nhái chất lượng thấp.

Không thể phủ nhận sự xuất hiện rộng rãi đến như vậy của AirPods nhái trên thị trường cũng đến từ chính nhu cầu của người dùng. Câu chuyện “có cầu thì mới có cung” với các sản phẩm hàng giả, hàng làm nhái theo bản gốc là không hề mới trong thị trường công nghệ. Vì vậy tồn tại không ít trang cá nhân Facebook hay các gian hàng online mạnh dạn ghi rõ “tai nghe thiết kế giống AirPods”, “tai nghe AirPods giống 95-99%” để nhắm đến những người dùng có hầu bao eo hẹp nhưng vẫn muốn trải nghiệm sản phẩm “gần giống” Apple.

picture1_exko
picture1_exko

Bên cạnh đó, cũng vẫn còn không ít trang bán hàng vì lợi nhuận cố ý ghi sai thông tin sản phẩm hay ghi thông tin còn chung chung, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho những người dùng không quá am hiểu công nghệ hoặc chưa qua tìm hiểu kỹ. Khi sử dụng sản phẩm không chính hãng, người dùng có thể đối mặt với nguy cơ về chất lượng sản phẩm kém, rủi ro cháy nổ pin... Tuy nhiên do sản phẩm có giá dễ tiếp cận hơn hàng chính hãng, nhiều người vẫn chấp nhận.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn