Chủ nhật, 19/09/2021

Thẻ xanh Covid không phải là “lệnh bài miễn tử” mùa dịch

Thứ tư, 15/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thẻ xanh Covid được thông qua trong lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế tại TPHCM với 3 giai đoạn, tuy nhiên thẻ xanh Covid không thể thay thế 5K và xét nghiệm.

2
Thẻ xanh Covid hay thẻ vàng là khái niệm chỉ một ứng dụng thể hiện các thông số an toàn trước dịch bệnh.

TP.HCM đang tính toán quy định thẻ xanh Covid đối với người đã tiêm 2 mũi, thẻ vàng Covid với người đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, dự kiến áp dụng trong việc kiểm soát giãn cách xã hội cho giai đoạn phục hồi kinh tế từ sau ngày 15/9, để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần "an toàn đến đâu mở rộng đến đó".

Sau khi ứng dụng thẻ xanh Covid được thông qua, TP HCM sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn đã kiểm soát được dịch như quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. TP.HCM và một số tỉnh phía Nam sẽ sử dụng thẻ xanh/thẻ vàng Covid (chứng nhận điện tử dưới dạng mã QR - QR code) làm công cụ thống nhất. Một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vacxin được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

Trong lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế tại TPHCM dự kiến được thực hiện theo 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 (dự kiến từ 16/9 - 31/10), các cá nhân, lao động có thẻ xanh Covid có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).

1
Lộ trình phục hồi kinh tế 3 giai đoạn của TP.HCM bắt đầu với việc chấp thuận thẻ xanh Covid.

Cá nhân, lao động có thẻ vàng Covid, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% lao động có thẻ xanh COVID được tham gia nhiều lĩnh vực (trừ những lĩnh vực kể trên). Các tổ chức có 100% lao động có thẻ xanh Covid tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có thẻ xanh Covid hoặc thẻ vàng Covid tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022), TPHCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có thẻ xanh COVID. Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15/1/2022), TPHCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Riêng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh COVID.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng thì thẻ xanh Covid không phải tấm thẻ đeo như nhiều người nghĩ mà đây là khái niệm chỉ một ứng dụng thể hiện các thông số an toàn trước dịch bệnh. Thời gian tới, thông qua thẻ xanh, TPHCM sẽ quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động, sinh hoạt người dân dựa trên tiêu chí an toàn về phòng chống dịch.

3
Cá nhân, người lao động có thẻ xanh Covid, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể.

Theo số liệu thống kê, đến nay TP HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vacxin, trong đó hơn 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Trong số này, nhiều người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền. Đây là nhóm có nguy cơ cao, được thành phố khuyến cáo hạn chế ra đường, kể cả người đã tiêm 2 mũi vắc-xin.

Tuy nhiên, vì đối tượng tiêm 2 mũi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế như người có bệnh nền, người cao tuổi nên số người dự kiến được nhận “thẻ xanh Covid” không quá lớn. Thêm nữa, thẻ xanh Covid không thể thay thế 5K và xét nghiệm, cần tránh hiểu lầm có thể xanh thì không cần xét nghiệm. Những người được cấp thẻ xanh, dù có kháng thể thì chỉ bảo vệ cho cá nhân nhưng vẫn có thể mang bệnh và lây bệnh cho gia đình và nhiều người khác trong cộng đồng. Thẻ xanh Covid không phải là “kim bài miễn tử”, kim bài miễn dịch và không tiềm ẩn nguy cơ như cách nhiều người vẫn hiểu. Phương châm của ngành y tế TPHCM là thẻ xanh cộng với 5K và xét nghiệm chứ không thể thay thế cho 2 giải pháp trên.

Quan điểm về việc nới lỏng, phục hồi kinh tế tại TPHCM là dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vacxin chứ không chỉ đơn thuần là xác định vùng xanh vùng vàng như hiện nay.

Theo VnMedia.vn Copy