Thứ hai, 29/11/2021

Thầy hiệu trưởng vượt ngàn km chở học sinh F0 đi điều trị

Thứ ba, 09/11/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi nhiều học sinh bị mắc Covid-19, địa phương không có tài xế để chở đi thì thầy hiệu trưởng đã xung phong chở hàng chục chuyến xe đưa học sinh đi điều trị.

1
Thầy Phương trên chuyến xe chở học sinh đi chữa bệnh của mình.

Đã 2 tuần qua, thầy Hiệu trưởng Lê Huy Phương - Trường PTDT bán trú Tiểu học Trà Tập (Nam Trà My, Quảng Nam) luôn miệt mài với những chuyến xe đưa học sinh của mình từ miền núi Nam Trà My tới bệnh viện tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) để điều trị Covid-19.

Mỗi ngày, huyện Nam Trà My ghi nhận hàng chục học sinh mắc Covid-19 trong những ngày qua. Khi các ca nhiễm bùng phát tại một số trường học trên địa bàn huyện, nếu chỉ dùng xe của huyện đưa hết F0 về thành phố thì phải chở rất nhiều lần. Dù được hỗ trợ về phương tiện, nhưng rất ít người có thể lái được xe 16 chỗ, chưa kể một số người biết lái thì ngại tiếp xúc với F0. Chính vì thế, việc đưa các học sinh bị nhiễm bệnh về bệnh viện dưới miền xuôi điều trị gặp vô vàn khó khăn.

5
Những học sinh dân tộc từ miền núi mắc bệnh được đưa xuống bệnh viện Tỉnh chữa trị với đoạn đường 130km.

Thấu hiểu tình cảnh ấy, lo cho các em học sinh miền núi của mình trước cơn đại dịch, thầy Hiệu trưởng Lê Huy Phương vì đã có bằng lái hạng D và tiêm hai mũi vaccine đã xung phong làm tài xế. Thầy Phương đã viết đơn gửi đến lãnh đạo Phòng Giáo dục, đề đạt nguyện vọng và cam kết tuân thủ quy định. Được chấp thuận, thầy cùng  với nhóm thiện nguyện Câu lạc bộ “Bạn thương nhau” ngày ngày đều đặn chở các học sinh và người bị nhiễm Covid-19 từ trên miền núi xuống bệnh viện dưới miền xuôi để chữa trị.

2
Học sinh nhiễm Covid-19 được chữa trị tại BN Đa Khoa tỉnh Quảng Nam.

Bắt đầu từ tối ngày 29/10, chuyến xe đầu tiên chở hơn 10 học sinh mắc Covid-19 lăn bánh từ miền núi Nam Trà My về đồng bằng cách đó hơn 130km. Ngày ngày, thầy Phương cùng tài xế khác, 2 chiếc xe 16 chỗ đón bệnh nhân chở về dưới miền xuôi rồi lại ngược lên ngàn khi đã nửa đêm về sáng. 10 ngày qua, thầy Phương đã vượt 2.000 km đường núi, chở hơn 80 học sinh mắc Covid-19 đến bệnh viện.

3
Bữa cơm muộn sau hành trình dài 130km trong ngày của thầy Phương.

Những bữa ăn của thầy Phương có khi là trên xe, dưới gầm cầu, hay một góc vắng nào đó của bệnh viện. Vì thầy muốn giữ khoảng cách với những người khác, để hạn chế bớt những nguy cơ tiềm ẩn với mọi người, khi virus nCovi có thể vẫn bua vây xung quanh thầy và sợ rằng sẽ khiến người khác không may mắc bệnh.

Vì công việc đặc biệt này, vợ thầy hiệu trưởng cũng là người đồng nghiệp, cô giáo Phan Thị Hồng Vân, trường PTDT bán trú Tiểu học Trà Tập ban đầu cũng lo lắng rất nhiều. Nhưng cô luôn động viên chồng mình làm thật tốt công việc này, và cũng không quên dặn dò việc tự bảo trọng để giữ gìn sức khỏe. Sau mỗi hành trình, thầy trở về căn phòng được ngăn đôi để tự cách ly với vợ con. Nhiều khi vợ chồng, con cái chỉ nói chuyện với nhau qua vách chắn để đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên, niềm vui giúp đỡ được học sinh của mình đã khỏa lấp đi những vất vả, khó khăn và cả nỗi lo sợ.

6
Những bữa ăn của thầy Phương có khi là trên xe, dưới gầm cầu, hay một góc vắng nào đó của bệnh viện. Vì thầy muốn giữ khoảng cách với những người khác, để hạn chế bớt những nguy cơ tiềm ẩn với mọi người.

Theo thống kê, từ ngày 24/10 đến nay, địa phương này ghi nhận 336 ca mắc Covid-19, chủ yếu là học sinh. Hiện tại ổ dịch đã được khống chế. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Xuân, phó phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My cho biết: “Thầy Phương là hiệu trưởng trường PTDT bán trú Tiểu học Trà Tập nhưng đã tình nguyện làm tài xế chở học sinh bị mắc bệnh về miền xuôi điều trị. Mỗi chuyến xe không có thời gian cụ thể, nhận được thông tin của lực y tế là thầy Phương có mặt. Dù còn nhiều khó khăn nhưng thầy vẫn nỗ lực để khắc phục và làm công việc đặc biệt để giúp những học sinh của mình.

Theo VnMedia.vn Copy