Thứ sáu, 02/12/2022

Thấp thỏm sống ở vùng động đất

Thứ sáu, 20/05/2022, 14:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Liên tục xảy ra những trận động đất với cường độ khác nhau ở huyện miền núi của Kon Tum, nhiều người dân sống ở các vùng tâm chấn thắc thỏm lo sợ.

Trong những ngày vừa qua, theo thống kê đã có hàng chục trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum gây rung lắc mạnh, ảnh hưởng tới hàng loạt địa phương từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, và các huyện của nước bạn Lào và Campuchia. Từ năm ngoái đến nay, đã có hàng chục trận động đất xảy ra tại khu vực này. Trên thực tế, động đất ở huyện Kon Plong và các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum đã bắt đầu từ tháng 4/2021, có những ngày ghi nhận nhiều trận động đất trong một ngày. Từ đầu năm 2022, theo thống kê đã có tới 53 trận động đất lớn nhỏ xảy ra tại tỉnh này.

1
Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum tại huyện Kon Plong.

Đặc biệt, trên địa bàn H. Kon Plông tháng 1 xảy ra 21 trận, tháng 2 xảy ra 5 trận, tháng 3 xảy ra 7 trận, tháng 4 xảy ra 20 trận. Cấp độ rủi ro thiên tai từ cấp 0 đến cấp 1, có độ lớn chủ yếu dưới 4,0; riêng trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 54 phút 22 giây ngày 18/4/2022 có độ lớn 4,5 là cao nhất. Trong đó, tại địa bàn xã Đăk Nên và Đăk Ring đã xảy ra nhiều dư chấn động đất. Nhiều dư chấn có tiếng nổ lớn trong lòng đất và làm rung chuyển nhà cửa của người dân trên địa bàn xã, trụ sở làm việc của xã và các điểm trường học trên địa bàn xã,…

Theo Viện Vật lý địa cầu, mấy ngày gần đây, từ ngày 6/5-10/5, động đất lại liên tiếp xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum với 9 trận có độ lớn trong khoảng 3 độ richter. Mới nhất, ngày 10/5, 2 trận động đất xảy ra vào khoảng 2h10 và 4h17 đều có độ lớn 2.9.

Sau hàng chục trận động đất bất thường từ đầu năm, người dân huyện Kon Plông (Kon Tum) thấp thỏm lo lắng vì những trận động đất liên tục xảy ra. Chị Nguyễn Thị Lam (ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong) cho biết, khoảng gần 13h ngày 18/4, chị đang ngồi trong nhà bất ngờ thấy bàn, ghế, giường rung lắc dữ dội. Chị hoảng sợ chạy ra khỏi căn nhà cấp 4, sau một lúc lâu mới dám vào lại nhà.

2
Những bản làng của người dân địa phương gần khu vực tâm chấn.

Trận động đất mạnh 4,5 độ xảy ra vào trưa ngày 18/4 cũng tạo nên dư chấn ở nhiều tỉnh thành khác. Người dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai cũng cảm nhận được sức ảnh hưởng của vụ động đất này. Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Dự báo (Đài KTTV khu vực Tây Nguyên), Gia Lai bị dư chấn ảnh hưởng tại huyện Kon Plông với tốc độ lan truyền không chỉ ở TP. Pleiku mà các huyện giáp với Kon Tum như Đăk Đoa, Chư Păh, Ia Grai… cũng có thể cảm nhận được hiện tượng rung lắc.

Tại vùng tâm chấn, không chỉ chị Lam, nhiều hộ dân đồng bào ở các xã  Đăk Nên và Đăk Ring cũng nơm nớp lo lắng. Camera an ninh tại nhiều hộ gia đình các khu vực lân cận cũng ghi nhận những trận rung lắc mạnh và dư chấn. Những trận động đất trước, chủ yếu xảy ra ở các xã Đăk Tăng, Măng Bút, Ngọc Tem... nhưng những ngày qua thì ở xã Hiếu, Măng Đen, Măng Cành cũng cảm nhận sự rung chuyển. Chỉ trong vòng 3 ngày từ ngày 16 tới ngày 18/4, địa bàn huyện Kon Plông xảy ra 14 trận động đất nhỏ, chưa ghi nhận thiệt hại nhưng khiến đời sống của người dân nơi đây không được bình yên.

3
Người dân địa phương lo lắng với việc liên tục xảy ra động đất.

Những bà cụ ngồi chống cằm nhìn về phía núi, những trai tráng ngồi đốt lửa suốt đêm chờ ngóng, những đứa trẻ khóc ré lên mỗi lần nhà rung, và cái lạnh của vùng sơn cước như tê tái hơn trong nỗi nghèo khó của người dân… Người Xê Đăng, người Ca Dong nghìn đời ở đây, chỉ biết gió mưa, sấm chớp trên bầu trời chứ nào đã biết đến cái chuyện “đất nổ” đùng đùng như những ngày vừa qua. Họ vốn sùng bái tự nhiên với sức mạnh vô biên, nỗi sợ hãi cứ thế lan dần, lan dần trong câu nói, trong mỗi lần chào nhau bằng tiếng Xê Đăng, tiếng Ca Dong và cả bằng tiếng Kinh của người dưới xuôi lên đây định cư đã mấy chục năm rồi, rằng: “Nhà anh có bị nứt không? Lúa còn nhiều đủ ăn để…chạy đất nổ không? Đã làm lán chưa chứ ở nhà xây sập nhà đè chết người đấy!...” và trong câu chuyện bên bàn mỗi tối của người dân giờ là chuyện tính xem đêm nay, đêm mai và nhiều đêm với ngày sau nữa sẽ chạy “đất nổ” làm sao.

Sau mỗi trận nổ đùng đùng dưới lòng đất, hay trên phía thượng nguồn, người ta lại nhìn vào chum lúa, nhìn vào con trâu, con heo trong chuồng mà lo. Lỡ “đất sập”, mình chạy thì kịp, chứ lúa, heo, trâu bò biết đường mô mà chạy. Mình chạy được rồi thì lấy cái gì mà ăn, lấy đất đâu trồng lúa lại?

Trung Ương đã tiến hành họp khẩn, các nhà khoa học và chính quyền địa phương đã vào cuộc, những chuyên gia đầu ngành cũng đã vào huyện Kon Plông (Kon Tum) để khảo sát đánh giá tình hình động đất. Những máy móc, các hệ thống quan trắc động đất tại khu vực này cũng đã được lắp đặt để nâng cao năng lực quan trắc, làm cơ sở khoa học có những kiến nghị với chính quyền địa phương và người dân. Viện Vật lý địa cầu cũng cho biết, sẽ làm việc với các bên liên quan thiết lập nhanh mạng trạm quan sát động đất địa phương (dự kiến gồm 8 trạm, trong đó có 3 trạm đã triển khai từ tháng 5/2021) tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận, phục vụ công tác báo tin động đất kịp thời.

4
Người dân địa phương lo lắng với việc liên tục xảy ra động đất.

Các Bộ, Ngành, chuyên gia về động đất và thảm họa cũng đã vào cuộc để có những hướng dẫn ứng phó với các tình huống có thể xảy ra do động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho người dân. Điều này đáng mừng bởi có sự phối hợp càng chặt chẽ thì càng giảm thiểu được thiệt hại về người và của.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KH&CN) cho biết đã có kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của động đất tại Kon Tum. Ngày 13/5, UBND tỉnh Kon Tum đã đề nghị chủ đầu tư 2 thủy điện ở huyện Kon Plông là Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum) và Công ty CP thủy điện Đăk Đrinh (chủ đầu tư thủy điện Đăk Đrinh) kiểm tính lại an toàn đập thuộc phạm vi quản lý, xây dựng phương án ứng phó sự cố bất thường xảy ra, nhất là sự cố về dư chấn động đất.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy