Thứ năm, 29/09/2022

Thai phụ mắc covid bị ngộ độc thuốc tê được cứu sống kịp thời

Thứ ba, 23/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sản phụ mắc covid bị ngộ độc thuốc tê đã được cấp cứu mổ lấy thai, đồng thời áp dụng kỹ thuật ECMO để cứu sống người bệnh.

Ngày 22/8, đại diện Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết đơn vị này vừa cứu sống sản phụ N.T.T (23 tuổi, quê Quảng Nam) trong tình trạng nguy kịch, tổn thương tim phổi cấp, suy hô hấp cấp, trụy mạch do ngộ độc thuốc tê.

Theo thông tin từ bệnh viện, sản phụ N.T.T mắc covid-19 mang thai 38 tuần tuổi nhập viện tuyến dưới. Các y bác sĩ bệnh viện tuyến dưới đã chỉ định mổ lấy thai. Sau nhiều giờ mổ, tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch, huyết áp tụt, tri giác kích thích vật vã, suy hô hấp nên được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, vì vì ngộ độc thuốc tê nên tim bệnh nhân tổn thương rất nghiêm trọng, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên nặng, không đủ tình trạng trao đổi khí, rơi vào tình trạng nguy kịch. Các y bác sĩ tại bệnh viện Đà Nẵng đã hội chẩn thống nhất áp dụng kỹ thuật ECMO để cứu sống người bệnh.

1
Bệnh nhân T. được cứu sống kịp thời tại BV Đà Nẵng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong suốt quá trình thực hiện ECMO, bệnh nhân được theo dõi, hồi sức tích cực, thở máy và sử dụng thuốc vận mạch liều cao. Sau 5 ngày, các chỉ số tim phổi bệnh nhân dần hồi phục, cai ECMO và tiếp tục điều trị theo phác đồ covid-19 nặng.

Sau gần 15 ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe mạnh và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết Các bác sĩ đã phối hợp nhiều kỹ thuật như ECMO, thở máy tối đa, sử dụng thuốc vận mạch liều cao để cứu sống bệnh nhân.

Đây thật sự là điều may mắn cho bệnh nhân khi được chăm sóc và điều trị kịp thời ở nơi có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực có kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị tốt, hiện đại.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h