Thứ năm, 19/05/2022

Tết tất bật ở làng hoa Phú Mậu

Thứ sáu, 21/01/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhiều hộ trồng hoa ở làng hoa Phú Mậu đang tất bật chăm sóc với hy vọng hoa nở sẽ nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Làng hoa Phú Mậu thuộc xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) nằm bên bờ nam sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km. Từ đây sang phố cổ Bao Vinh chỉ cần qua một chuyến đò ngang. Làng hoa tập trung ở các thôn: Vọng Trì, Thế Vinh, Thanh Tiên và đặc biệt là Tiên Nộn với 13ha đất trồng hoa. Đây là vựa hoa lớn nhất, cung cấp hoa cho tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận.

2
Phú Mậu có hơn 20 hộ trồng hoa tập trung theo công nghệ cao, còn lại hầu hết các nhà đều có vườn trồng hoa riêng.

Hoa Phú Mậu được trồng quanh năm, nhưng tập trung nhất là vào vụ Tết Nguyên đán. Ở vụ này, người dân gieo giống từ tháng 8 (âm lịch) và tập trung chăm bón trong suốt 4 tháng, để khoảng 23 tháng Chạp có hoa đẹp phục vụ khách.

Để có được một bông hoa chất lượng, người dân phải dầm mưa giãi nắng trong suốt 4 tháng trời ròng rã, mặc dù xuống  giống với số lượng hoa lớn, nhưng hầu hết các cây, chậu hoa đều được chăm sóc cẩn thận để tăng sức cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường hoa Tết. Để chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật các nhà vườn trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã phải đầu tư nhiều kinh phí cho việc mua phân để bón thúc, sử dụng thuốc kích cho hoa nhanh chóng phát triển, kết nụ, lắp đặt các hệ thống mái che, đèn chiếu sáng với công suất lớn để điều tiết sự sinh trưởng của hoa.

5
Nhờ thời tiết thuận lợi, những ngày này người dân làng ở làng hoa Phú Mậu tất bật ra vườn chăm sóc, cắt tỉa cành ở các luống, chậu…

Bà Hồ Thị Hương (55 tuổi, trú thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu) trồng hơn 7000 gốc hoa cúc cho hay, so với các năm trước, năm nay thời tiết không thuận lợi nhưng với kinh nghiệm lâu năm chuyên trồng hoa Tết cộng với kỹ thuật học hỏi được về cách chăm sóc từng loại hoa, thì vườn hoa nhà bà vẫn kịp nở vào dịp Tết để phục vụ bà con. Gia đình bắt đầu trồng hoa từ năm 2005 đến nay, hoa trồng chủ yếu nhập giống từ Đà Lạt về và bắt đầu gieo trồng từ tháng 8 (âm lịch).

3
Hàng năm chính quyền địa phương đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ như tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi.

Những loại hoa truyền thống ở làng Phú Mậu gồm có: Cúc, hồng, vạn thọ, thược dược, đồng tiền... Ngoài ra, những năm gần đây, người dân Phú Mậu còn trồng nhiều loài hoa nhập khẩu nhằm phục vụ thị trường và cải thiện thu nhập.

Hiện nay, ở Phú Mậu có hơn 20 hộ trồng hoa tập trung theo công nghệ cao, còn lại hầu hết các nhà đều có vườn trồng hoa riêng, quy mô tùy thuộc vào diện tích đất của mỗi hộ. Vụ hoa tết năm nay, Phú Mậu có hơn 2.000 hộ tham gia trồng hoa cúc, tuy líp, ly, đồng tiền, phong lan ngoại, vạn thọ, hoa hồng và 10 hộ trồng cây cảnh các loại cung cấp cho thị trường với tất cả hơn 11ha. Theo tính toán của các hộ dân trồng hoa ở Phú Mậu, bình quân mỗi héc ta hoa đạt doanh thu trên 500 triệu đồng, sau khi trừ đi các chi phí còn thu được từ 250 - 300 triệu đồng tiền lãi.

1
Hoa Phú Mậu được trồng quanh năm, nhưng tập trung nhất là vào vụ Tết Nguyên đán.

 Những năm gần đây, kinh tế ngày càng phát triển, đời sống được cải thiện, người dân có nhu cầu chơi hoa và trang trí nhà cửa nhiều hơn nên năng suất trồng hoa ở làng Phú Mậu cũng tăng. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, từ 20 - 25 tháng Chạp, làng hoa Phú Mậu bắt đầu rộn ràng khách và thương lái về chơi, mua hoa Tết.

Nhờ thời tiết thuận lợi, những ngày này người dân làng ở làng hoa Phú Mậu tất bật ra vườn chăm sóc, cắt tỉa cành ở các luống, chậu… và nhộn nhịp khách, thương lái về mua bán. Mùa xuân xứ Huế đến rộn ràng trên những sắc hoa đủ màu, ngát hương.

6
Làng hoa Phú Mậu đang tất bật vào Tết.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, để tạo điều kiện cho các hộ dân chuyên canh cây hoa và cây cảnh, hàng năm chính quyền địa phương đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ như tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi giảm nghèo, cận nghèo; đồng thời, hỗ trợ nhiều vốn đầu tư các loại giống mới; mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng, chăm sóc hoa cho người dân.

Ngoài ra, những người trồng hoa ở các làng hoa, vùng hoa tập trung khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế như Quảng Điền, thị trấn Sịa, Phú Lộc... đang nổ lực hết sức mình chăm sóc, đầu tư cho vườn hoa để kịp thời cung ứng ra thị trường trong dịp Tết.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn