Thứ hai, 05/12/2022

Tàu cá chở 15.000 lít dầu không rõ nguồn gốc bị phát hiện

Thứ sáu, 18/11/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng Cà Mau đã phát hiện bắt quả tang 1 tàu cá đã cải hoán đang vận chuyển một lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc.

Trong các ngày 15 – 16/11, khi đang thực hiện kế hoạch tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, đến khu vực cách đảo Hòn Chuối khoảng 10 hải lý về hướng Tây, lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Sông Đốc đã phát hiện tàu cá mang biển số KG 94117 TS có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên ra tín hiệu dừng kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên tàu cá có nhiều khoang hầm chứa chất tinh thể lỏng có mùi dầu và nhiều dụng cụ như máy bơm, đồng hồ đo số lượng, ống nhựa loại lớn dùng để bơm hút dầu. Thuyền trưởng của tàu cá cho biết, đó là dầu DO, số lượng khoảng 15 ngàn lít, nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán dầu, cũng như nguồn gốc xuất xứ. Ngay sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ đưa người, phương tiện về cửa biển Sông Đốc để tiến hành điều tra, làm rõ.

1(2)
Tàu cá chở 15.000 lít dầu không rõ nguồn gốc bị phát hiện.

Làm việc với cơ quan chức năng, thuyền trưởng điều khiển phương tiện KG 94117 TS khai tên là Đồng Tuấn Khải, ngụ tỉnh Kiên Giang.

Lực lượng chức năng thời gian qua đã tuần tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh, xử lý kịp thời nhiều tổ chức, cá nhân buôn lậu xăng dầu. tình hình buôn lậu xăng dầu trên biển thời gian qua diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới. Hoạt động buôn lậu diễn ra tại nhiều vùng biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng tới các vùng Tây Nam và phức tạp nhất là ở vùng biển Côn Đảo, Tây Nam. Từ đầu năm tới nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển lậu xăng, dầu với số lượng lớn.

tau-cm-99284-ts--16686488
Tình hình buôn lậu xăng dầu trên biển diễn biến phức tạp.

Trước đó, vào ngày 6/10, tại khu vực vùng biển cách đảo Hòn Chuối khoảng 20 hải lý về hướng Tây, tàu tuần tra của Hải đội Biên phòng 2 cũng đã phát hiện tàu CM 99284 TS do ông Trần Hữu Lộc, ngụ phường Vĩnh Hiệp, TP.Rạch Giá (Kiên Giang) làm thuyền trưởng đang vận chuyển hơn 20.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.

Tiếp đó, ngày 11/11, Hải đoàn Biên phòng 18 (phường 12, TP. Vũng Tàu) tiến hành điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển 18.000 lít dầu D.O không rõ nguồn gốc đối với người điều khiển phương tiện BV.0420H (TP. Vũng Tàu). Theo đó, ông Bùi Đình Hiệp (trú tại TP. Vũng Tàu) điều khiển, có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, tàu BV.0420H vận chuyển 18.000 lít dầu D.O. Người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số dầu trên.

7-chot7-16680849464777493
Lực lượng chức năng Cảnh sát biển phát hiện, bắt giữ tàu TG 93738 TS chở 65.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc Ảnh: CSB

Nắm bắt được nhu cầu của ngư dân cũng như tiêu thụ trong nước về xăng, dầu để khai thác thủy sản rất lớn, các đối tượng đã lợi dụng sự chênh lệch giữa giá cả trong nước và các nước lân cận rồi tìm mọi cách vận chuyển trái phép mặt hàng này từ nước ngoài về Việt Nam bán kiếm lời. Hiện lượng tiêu thụ xăng, dầu trong nước khoảng hơn 20 triệu tấn/năm. Trong đó, tự chủ trong nước khoảng 60%-70%, số còn lại phải nhập khẩu. Trong khi đó, giá xăng, dầu do buôn lậu thường thấp hơn giá hợp pháp trong nước từ 3.000 - 5.000 đồng/lít đối với dầu DO và 5.000 - 6.500 đồng/lít với xăng. Đây là nguyên nhân khiến tình hình buôn lậu xăng, dầu trên biển diễn biến phức tạp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h