Thứ năm, 18/08/2022

Tập đoàn FLC mang hàng ngàn quyền sử dụng đất để thế chấp ngân hàng

Chủ nhật, 03/07/2022, 07:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với số nợ lên tới hàng chục ngàn tỷ tại Ngân hàng Phương Đông (OCB), Tập đoàn FLC đã mang hàng ngàn dự án, các lô đất để thế chấp.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2022, Tập đoàn FLC có hơn 26.142 tỷ đồng nợ phải trả. Trong đó có hơn 17.790 tỷ đồng là nợ ngắn hạn, bao gồm hơn 3.204 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Nợ dài hạn của tập đoàn là hơn 8.352 tỷ đồng, trong đó có hơn 4.106 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính dài hạn.

Báo cáo tài chính quý 1/2022 cũng cho biết, Tập đoàn FLC vay ngắn hạn hơn 573 tỷ đồng tại ngân hàng OCB và hơn 800 tỷ đồng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng này.

tap-doan-flc-the-chap-du-
Tập đoàn FLC đã thế chấp dự án khu biệt thự tại Gia Lai cho ngân hàng OCB.

Về phía Công ty TNHH một thành viên FLC Land, thông tin từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo - Bộ Tư Pháp cho biết doanh nghiệp này đang có đang có 2 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner và 1 triệu cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros thế chấp cho các khoản vay tại OCB.

Mới đây nhất, Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC đã thông qua việc thế chấp khu biệt thự nhà ở thuộc khu phức hợp ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng OCB. Cụ thể, tài sản thế chấp gắn liền với đất phát sinh từ 1.480 quyền sử dụng đất thuộc dự án đầu tư khu A, khu B và C - khu biệt thự nhà ở thuộc khu phức hợp tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Trong đó quyền tài sản gồm: quyền khai thác sử dụng quản lý dự án đầu tư, hưởng nhận hoa lợi và lợi tức phát sinh, nhận các khoản tiền được phát sinh, bao gồm cả tiền bồi thường/hỗ trợ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền do giải tỏa đền bù theo quy định pháp luật liên quan bồi thường hỗ trợ từ bên thứ ba.

FLC cũng cho biết mục đích nhằm đổi chấp một phần hoặc toàn bộ các tài sản thế chấp đang bảo đảm cho các nghĩa vụ nợ và đề nghị OCB xuất trả tài sản cho FLC.

290972261_229877128695409
Chủ tịch Đặng Tất Thắng đã ký nghị quyết thông qua chủ trương thế chấp dự án khu biệt thự của Tập đoàn FLC tại Gia Lai cho ngân hàng OCB.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, nhiều nhà đầu tư bất ngờ trước thông tin tòa nhà 42 tầng FLC Twin Towers nằm tại khu đất "vàng" Cầu Giấy (Hà Nội), vốn là trụ sở chính của Tập đoàn FLC, đã bị gán nợ cho OCB từ năm 2020, thay thế nghĩa vụ trả nợ cho Tập đoàn FLC, FLCHomes, Bamboo Airways, Đầu tư và khoáng sản FLC Stone (mã AMD) và Xây dựng FLC Faros (mã ROS).

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu việc đầu tư các dự án rồi mang đi thế chấp, trả nợ ngân hàng có ảnh hưởng tới quyền lợi, nghĩa vụ của các bên hay không, nhất là trong bối cảnh cổ phiếu của tập đoàn này đang trên đà đi xuống thảm hại?

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn