Thứ hai, 17/01/2022

Tân Hoàng Minh Group và những ‘lùm xùm’ về tài chính ít ai ngờ

Thứ tư, 15/12/2021, 10:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vừa trúng đấu giá đất với giá trị khủng lên tới 2,45 tỷ/m2, nhưng ít người biết Tân Hoàng Minh Group đã vướng những lùm xùm về tài chính.

Mặc dù đã trúng đấu giá đất 1,1 tỷ USD, nhưng thông tin Tân Hoàng Minh Group đang đi vay lãi cao khiến nhiều người bất ngờ. Theo thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, nhóm công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang đẩy mạnh huy động vốn từ kênh phát hành trái phiếu riêng lẻ. Nhóm công ty Tân Hoàng Minh huy động 4.900 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 5 tháng gần đây với mức lãi suất lên đến gần 12%/năm. Đơn vị cho biết số tiền huy động được dùng để hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc tại lô A.2.2, dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (tên thương mại là Hoàng Hải Complex) thuộc khu 5, khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

2
Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng vướng nhiều lùm xùm về tài chính.

Các lô trái phiếu này được đảm bảo bằng chính quyền sở hữu đất và tài sản hình thành trên đất của một số lô thuộc các dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4.5-13%/năm. Có thể thấy lãi suất mà nhóm Tân Hoàng Minh huy động đang đứng ở mức khá cao so với mặt bằng chung của nhóm bất động sản.

Vào năm 2017, hàng loạt dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội bị Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm. Cụ thể, dự án D’.Palais Louis có một số gói thầu thi công đã hết hiệu lực; hồ sơ quản lý chất lượng không có biên bản nghiệm thu thiết bị thi công; có 8 nhà thầu không mua bảo hiểm theo cam kết của hợp đồng…

3
Vừa trúng đấu giá đất với giá trị khủng lên tới 2,45 tỷ/m2, nhưng ít người biết Tân Hoàng Minh Group đã vướng những lùm xùm về tài chính.

Hai dự án khác của Tân Hoàng Minh tại Hoàng Cầu và Quảng An cũng vướng nhiều sai phạm như chủ đầu tư thẩm định công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa đúng mẫu quy định trước khi phê duyệt; một số gói thầu, cán bộ tư vấn giám sát không thực hiện giám sát theo đề cương đã được chủ đầu tư chấp thuận và quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Tân Hoàng Minh cũng từng đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng để thâu tóm lô “đất kim cương” tại ngã tư Hàng Bài (quận Hai Bà Trưng), mục đích xây trung tâm thương mại và tái định cư. Doanh nghiệp bắt đầu được giao đất từ năm 2011 nhưng sau đó cho rằng với chỉ tiêu quy hoạch được duyệt thì dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế dẫn đến thua lỗ.

Trước đó, nhiều báo chí đã phản ánh, trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh lên xuống thất thường. Năm 2016 chỉ đạt 33,3 tỷ rồi tăng vọt lên 1.406 tỷ đồng năm 2017,  tiếp đó là 2.080 tỷ đồng vào năm 2018 và “rơi” xuống 474 tỷ đồng năm 2019.

Năm 2016, tuy có doanh thu rất thấp nhưng Tân Hoàng Minh “chỉ” lỗ 16,4 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2017, dù doanh thu tăng đột biến nhưng Tập đoàn lại gánh khoản thua lỗ khổng lồ lên đến 532 tỷ đồng. Đến năm 2018 – 2019, tình hình được cải thiện hơn khi Tân Hoàng Minh lãi 123 tỷ đồng và 22,9 tỷ đồng.

Như những đại gia bất động sản khác, Tân Hoàng Minh phụ thuộc vào vốn vay rất nhiều. Cuối năm 2019, khi vốn sở hữu giảm xuống chỉ còn 2.093 tỷ đồng (do thua lỗ nhiều năm), tổng tài sản Tập đoàn vẫn cao chót vót, đạt 13.932 tỷ đồng. Nghĩa là nợ cao gấp 6,6 lần vốn.

Đặc biệt, phần lớn trong tổng tài sản (nguồn vốn), nợ phải trả đạt 13.832 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng tối đa, tới 99,3%. Trong nợ phải trả, nợ vay gần như tuyệt đối khi nợ dài hạn là 6.763 tỷ đồng, nợ ngắn hạn lên tới 5.077 tỷ đồng.

Cũng liên quan tới vấn đề đấu giá, nhiều người chắc vẫn còn nhớ vào năm 2015, Tân Hoàng Minh từng đòi hủy kết quả và không nộp số tiền đã trúng đấu giá cho lô đất vàng 23 Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM). Đến tháng 6/2016, tập đoàn này mới đề nghị được tiếp tục mua khu đất và bị phạt tiền trễ hạn hơn 260 tỷ đồng.

1
Tân Hoàng Minh cũng bị tố "xù đấu giá" cặp chóe hơn 6 tỷ đồng.

Chưa hết, cũng liên quan tới đấu giá, sau nhiều lần "đọ giá" với đại gia Hải Phát, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã đấu giá thành công cặp chóe hơn 6 tỷ đồng. Song, khi thắng cuộc, ông chủ Tân Hoàng Minh lại bỏ chạy. Nguyên nhân tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra về chuyện "bỏ của" cũng rất thiếu thuyết phục. Theo lý giải, vì ông Đỗ Anh Dũng chỉ ủy quyền cho ông Vũ Mạnh Hùng (người đại diện trả giá thay cho ông Dũng) đi đấu giá, với giới hạn tối đa 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình đấu giá, ông Hùng do “hưng phấn” nên đã trả giá cao hơn so với mức đã được giao.

Với những lùm xùm này, giới đầu tư đang quan sát xem liệu Tân Hoàng Minh sẽ khai thác giá trị mảnh đất ra sao để có thể thu được về giá vốn chứ chưa nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận. Ngoài ra cũng có nhiều nghi ngại về năng lực tài chính của tập đoàn để có thể có khả năng nộp đủ tiền mua tài sản hay không.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn