Thứ tư, 25/05/2022

Tắm biển mùa hè, cẩn trọng với độc của sứa biển

Thứ tư, 11/05/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mùa hè nắng nóng nhu cầu tắm biển rất cao nhưng không hiếm gặp tình trạng người dân bị sứa biển "đốt" phải và gây nhiều các vết nổi mẩn khắp người.

Ở Việt Nam thời gian có sứa biển gây ngứa xuất hiện hầu hết các tháng trong năm. Sứa ngứa (Chrysaora) thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm đúng vào mùa du lịch biển.

8
Khi đi du lịch biển, nên dự phòng sẵn một số thuốc kháng histamin và bôi kem có chứa corticoid để chủ động xử lý khi bị sứa đốt.

Sứa biển có các xúc tu với hàng triệu tế bào có chứa chất gây dị ứng và gây độc, vì vậy nếu vô tình chạm vào sứa biển khi đang bơi, các chất độc này sẽ bám vào da, và xâm nhập vào cơ thể bạn. Tùy theo loại sứa biển có độc chất cao hay thấp mà cơ thể sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu nhẹ, nạn chân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Ở thể nặng có thể khiến người chạm phải đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt,… có thể dẫn đến ngưng thở, hôn mê và tử vong.

Đối với người dân vùng biển, sứa là loại động vật quá quen thuộc và đôi khi còn sử dụng chế biến thành món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên loại động vật này lại thường khá lạ lẫm với đa số khách du lịch, và những độc tính của nó thường bị bỏ qua. Với đặc điểm đầu xúc tu chứa hàng triệu tế bào dạng lông mịn trong đó có chứa chất gây dị ứng nọc độc, vì vậy nếu vô tình chạm vào sứa khi đang bơi, các chất độc này sẽ bám vào da, và xâm nhập vào cơ thể.

Mới đây, một bé trai 10 tuổi, nhập viện trong tình trạng cơ thể có nhiều vết thương sâu ở phần ngực và cánh tay trái sau va chạm với sứa biển trong lúc tắm biển.

6
Bé trai 10 tuổi có nhiều vết thương sâu ở phần ngực và cánh tay trái sau va chạm với sứa biển.

Hơn nửa tháng sau kỳ du lịch biển ở Hạ Long nhưng trên ngực và tay bé N.T.T. (10 tuổi) vẫn chi chít vết thương do sứa biển gây ra. Điều đáng nói là do điều trị không đúng cách nên các vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Trong mùa hè, khi đi du lịch biển, các gia đình nên dự phòng sẵn một số thuốc kháng histamin và bôi kem có chứa corticoid để chủ động xử lý khi bị sứa đốt. Trước khi xuống tắm biển cần tìm hiểu thêm thông tin từ người dân địa phương để biết những vùng biển nào có nhiều sứa thì nên hạn chế xuống tắm. Khi quan sát thấy sứa biển, đặc biệt là các loại sứa có màu sắc, tuyệt đối không xuống tắm để tránh bị sứa biển tấn công. Với trẻ em, nên mặc đồ bơi kín để hạn chế nguy cơ sứa biển tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm, phòng nguy cơ dị ứng nặng. Theo dõi người bị đốt nếu có những biểu hiện nặng như đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, phù mặt, nôn ói, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt… thì phải chở ngay đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu và điều trị.

7
Người dân không nên tắm ở những vùng nước có sự xuất hiện của sứa; khi xuống tắm biển nếu thấy cơ thể bị ngứa cần lên bờ ngay để kiểm tra

Theo Ths.Bs Lâm Trọng Cơ – Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết Để phòng tránh việc bị sứa đốt khi tắm biển, cũng như đảm bảo một mùa hè an toàn và ý nghĩa, người dân không nên tắm ở những vùng nước có sự xuất hiện của sứa; khi xuống tắm biển nếu thấy cơ thể bị ngứa cần lên bờ ngay để kiểm tra xem có phải do sứa đốt không để có biện pháp xử lý kịp thời; không chủ quan, cần sử dụng thuốc và đến các cơ sở y tế thăm khám để nhanh chóng lành bệnh; không chạm vào xác sứa bị trôi trên bờ biển. Và nếu có thể thì nên mang theo một số loại thuốc giảm ngứa, thuốc kháng sinh để khi bị sứa đốt có thể chủ động xử lý.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn