Thứ năm, 02/12/2021

Sự thật về nước giếng chữa Covid-19 của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

Thứ hai, 25/10/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một loại nước đóng chai mang tên “nguồn Thánh Thiên” có nguồn gốc từ nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc” ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng được quảng cáo là chữa được bệnh Covid-19.

Gần đây, tại Lâm Đồng nổi lên nhóm người hoạt động tự xưng gọi là “Trừ quỷ Bảo Lộc” với những chiêu trò nhuộm màu sắc hoang đường, sặc mùi mê tín dị đoan. Nhóm này tuyên bố nguyên nhân của tất cả các loại bệnh tật mà con người mắc phải đều do quỷ, tà gây ra, muốn hết bệnh thì phải... “trừ”.

2
Không có chuyên môn, thiết bị y tế, nhóm này chữa bệnh bằng các phương pháp phản khoa học, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Đầu tháng 10, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện trang facebook cá nhân “T.A.P” đăng bài viết với nội dung: “Nguồn nước Thánh Thiên sẽ cứu chữa rất nhiều bệnh… đặc biệt là bệnh COVID-19 cho những ai có lòng tin và làm theo mọi điều Chúa chỉ dạy tại nơi có nguồn nước Thánh Thiên này!!!”. Đính kèm bài viết là hình ảnh 2 chai nước ghi dòng chữ “Nguồn Thánh Thiên”.

Hoạt động của nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" được sự tiếp sức của linh mục Nguyễn Chu Truyền, người sau này bị Tòa giám mục Đà Lạt ra các quyết định cách chức, điều chuyển. Lạ lùng hơn, trong giai đoạn nhiều địa phương thực hiện giãn cách phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, linh mục Truyền và nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" nghĩ ra trò chữa bệnh online, trực tuyến, chữa bệnh cho cả những bệnh nhân đang mắc COVID-19. Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đây là thông tin sai sự thật, không có căn cứ khoa học, không đúng theo quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.

1
Linh mục Truyền và nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" nghĩ ra trò chữa bệnh online, trực tuyến, chữa bệnh cho cả những bệnh nhân đang mắc COVID-19.

Trước đó, từ tháng 5/2020, Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhận được đơn tố cáo của người nhà các bệnh nhân đã được nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" chữa bệnh. Theo nội dung của nhiều đơn tố cáo, bệnh tình không những không khỏi mà người bệnh còn bị u mê, nhận thức lệch lạc, có nguy cơ từ bỏ cha mẹ, anh chị em trong gia đình để đi theo nhóm này hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan.

4
Trước sự việc trên, Tòa giám mục Đà Lạt đã liên tục ra thông cáo về nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc' và cá nhân Nguyễn Thị Thương.

Trong thời gian dài nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" đã lôi kéo nhiều người vào các hoạt động mê tín dị đoan nhằm phục vụ mục đích cá nhân dựa trên chiêu bài khám, chữa bệnh, 'trừ quỷ'. Nhiều người bệnh sau khi được chữa trị bằng các phương pháp phản khoa học đã trở nên u mê, thần kinh không bình thường, thường xuyên có hành động la hét, không làm chủ được cảm xúc. Nguy hiểm hơn, những năm gần đây, Thương và nhóm 'Trừ quỷ Bảo Lộc' còn lợi dụng hoạt động tự do tín ngưỡng tôn giáo để vi phạm pháp luật, đi ngược lại với giáo luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tôn giáo chân chính được pháp luật công nhận.

Sau khi thu thập tài liệu, Phòng PA05 mời đối tượng lên cơ quan công an làm việc. Tại cơ quan công an, bà N.T.T khai nhận là thành viên của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” ở đường Hồ Tùng Mậu (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng). Quá trình tham gia nhóm, bà N.T.T tiếp nhận thông tin: “Qua việc cầu nguyện, uống nước Thánh Thiên có thể chữa khỏi COVID-19”. Nghĩ rằng thông tin nêu trên là đúng, bà N.T.T đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân “T.A.P”.

3
Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đây là thông tin sai sự thật, không có căn cứ khoa học, không đúng theo quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.

Không có chuyên môn, thiết bị y tế, nhóm này chữa bệnh bằng các phương pháp phản khoa học, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. để quảng bá, lôi kéo thêm nhiều người tham gia vào nhóm của mình, các đối tượng đã tổ chức quay các video chữa bệnh phản khoa học, sau đó lập nhiều kênh trên mạng xã hội và đăng tải video. Ông Nguyễn Văn Đảm, Phó Trưởng phòng Y tế TP Bảo Lộc cho biết, đã kiểm tra nơi nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” hành nghề nhưng bà Thương không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh. Bản thân Thương và những người trong nhóm cũng không có chuyên môn, bằng cấp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh.

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo người dùng mạng xã hội không tin, không đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật nêu trên. Tự giác tuân thủ, chấp hành hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K.

Người đứng ra lập và điều hành nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” là Nguyễn Thị Thương (SN 1975, ngụ đường Lê Thị Pha, phường 1, TP Bảo Lộc). Người phụ nữ này lập nhóm “bầu khấn” lôi kéo nhiều người hiếm muộn tham gia; chữa bệnh hiếm muộn bằng các phương pháp sặc mùi mê tín dị đoan, đánh đập bệnh nhân một cách bạo lực để “trừ quỷ”. Dĩ nhiên, cách chữa bệnh phản khoa học này không hề có kết quả tích cực. Từ năm 2016 tới nay, Thương đã nâng cấp nhóm “bầu khấn” lên thành nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, vươn vòi bạch tuộc ra nhiều lĩnh vực liên quan đến khám, chữa bệnh, hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Địa điểm của nhóm được đặt tại số 14, đường Lê Thị Pha, phường 1, TP Bảo Lộc và số 53/5, đường Hồ Tùng Mậu, phường 1, TP Bảo Lộc. Từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về tạm trú, về hoạt động chữa bệnh trái phép, tuy nhiên, Thương vẫn tìm mọi cách đối phó với cơ quan chức năng, ngang nhiên hoạt động, tiếp tục chữa bệnh theo kiểu mê tín dị đoan, đi ngược với quy định chuyên môn và quy định của ngành y tế.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy