Thứ ba, 24/05/2022

Sốt đất ở vùng núi, Khánh Hòa chỉ đạo rà soát khẩn

Thứ sáu, 29/04/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, tìm hướng xử lý sau khi xảy ra sốt đất nông nghiệp tại huyện miền núi Khánh Vĩnh.

Thời gian vừa qua, cơn sốt đất ở huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây, những mảnh đất vườn, đất rẫy ở địa phương này đã tăng giá lên đến gấp 5, gấp 10 lần. Giá đất tăng liên tục đã kéo theo nhiều hệ lụy khi người dân thì không có đất sản xuất còn chính quyền lại gặp khó khăn trong công tác quản lý.

Theo những người môi giới bất động sản, thị trường đất ở huyện Khánh Vĩnh đang trở nên sôi động khoảng hơn 2 năm trở lại đây do nhu cầu mua đất vườn để làm nhà vườn nghỉ dưỡng hoặc sản xuất cây ăn trái tăng cao. Hầu hết đất tại các xã trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đều tăng giá nhiều so với trước, đặc biệt những lô đất có mặt giáp sông, suối đa phần đều đã được mua hết, nếu muốn mua lại thì giá cũng rất cao.

12
Huyện miền núi Khánh Vĩnh xảy ra cơn sốt đất trong 2 năm vừa qua.

Tại xã Khánh Phú (H. Khánh Vĩnh), lô đất ở vị trí thuận lợi, gần khu dân cư có diện tích hơn 1.000m2 có giá lên đến hơn 1 tỷ đồng; một lô đất vườn đang trồng bưởi da xanh diện tích khoảng 6.000m2 có giá lên đến 2,2 tỷ đồng; những mảnh đất đồi nằm trong khu sản xuất, có diện tích vài héc ta cũng được chào bán với giá khoảng hơn 1 tỷ đồng/ha. Dọc Quốc lộ 27C đoạn qua huyện Khánh Vĩnh hay trên Hương lộ 62 đoạn qua xã Khánh Phú, Sông Cầu, vô số tờ quảng cáo bán đất với nội dung như “Bán đất chính chủ, đường 7m xã Khánh Phú giá chỉ 680 triệu đồng, 588m2” hay “Bán đất 1.308m2 giá 390 triệu đồng”. 

Tăng giá gấp 5, có khi là gấp 10 lần so với khoảng 2 năm trước, cơn sốt đất vườn ở Khánh Vĩnh là niềm vui của những người môi giới và những gia đình bán được đất, thì đồng thời cũng là trăn trở của nhiều người dân ở Khánh Vĩnh, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Việc giá đất tăng cao so với những năm trước đây đã kéo theo những hệ luỵ khác như tình trạng hiến đất làm đường nhưng mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phân lô, bán nền; hay tình trạng xây dựng trái phép trên đất trồng cây. Gần đây nhất, tại xã Khánh Hiệp, một trường hợp tự ý làm đường bê tông trên đất sản xuất đã bị phát hiện và xử phạt; cũng tại địa phương này, một thửa đất đã bị phát hiện đang được chủ đất rải đá cấp phối để làm đường, chôn trụ bê tông có dấu hiệu nhằm mục đích phân lô, tách thửa, địa phương đã xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu khắc phục hiện trạng ban đầu và đề nghị cơ quan chức năng tạm dừng tất cả mọi giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất với các thửa đất liên quan.

3
Một số diện tích đất nông nghiệp bị các đối tượng mở đường chờ bán nền.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, tìm hướng xử lý sau khi xảy ra sốt đất nông nghiệp tại huyện miền núi Khánh Vĩnh. Tỉnh Khánh Hòa cũng đang xử lý tình trạng người dân tự ý làm đường giao thông nhằm mục đích tách thửa, phân lô, bán nền.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trên báo chí, nhiều địa phương ở tỉnh này xảy ra tình trạng sốt đất ảo, trong đó có huyện Khánh Vĩnh. “Sau khi có hiện tượng sốt đất, UBND tỉnh đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đặc biệt là trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh rà soát các hiện tượng để có tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp sang nhượng, chuyển mục đích không đúng theo các quy định của pháp luật”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn