Thứ bảy, 24/07/2021

SOS Đà Nẵng và những cuộc cứu hộ lúc nửa đêm

Thứ ba, 22/06/2021, 13:30 (GMT + 7)
Không quản đêm hôm mưa bão, khi thành phố đã lên đèn, những chàng trai đầy sức trẻ lại tập hợp để cùng nhau đi “cứu hộ”. Họ làm công việc thật giản dị nhưng cũng thật cao cả và thấm đậm chất nhân văn giúp những người bị sự cố giữa đêm.
3.
Suốt 2 năm hoạt động, nhóm đã hỗ trợ, cứu hộ được hơn 500 trường hợp bị tai nạn, hỏng xe.

Những chàng trai trẻ trong độ tuổi 20 ấy vẫn thường rong ruổi khắp thành phố Đà Nẵng để cứu người, để hỗ trợ những ai bị nạn, giúp những chiếc xe bị sự cố giữa đêm. Nhóm SOS Đà Nẵng thành lập chưa được bao lâu nhưng giờ đã có đến hàng chục thành viên chính cùng một mạng lưới cộng tác viên dày đặc, đêm đêm chia nhau canh những chiếc điện thoại để ai có sự cố thì họ lại bon bon trên các con đường của thành phố để giúp đỡ, cứu hộ những chiếc xe gặp nạn. 

2
Những thành viên của nhóm SOS Đà Nẵng giúp đỡ mọi người giữa đêm.

Ban đầu, mỗi đêm nhóm SOS Đà Nẵng chỉ tiếp nhận và xử lý khoảng 6, 7 trường hợp nhưng giờ đây có đêm cả nhóm chia nhau làm đến 15 trường hợp. Nhiều nhất là các trường hợp xe bị đinh xịt lốp không đi được, xe hết xăng, đứt dây côn… Lúc đó các anh em lại cùng nhau xử lý vá xe, đẩy xe về thành phố. Những ngày cao điểm, các nhóm có khi thức đến 4, 5 giờ sáng để xử lý các trường hợp như vậy. 

3
Hiểu rõ ý nghĩa của việc giúp người, mỗi thành viên trong nhóm cũng chính là những cây cầu kết nối bạn bè.

Ban đầu cả nhóm chỉ có một vài dụng cụ đơn giản tự sắm để sửa xe nhưng sau này, có rất nhiều người đã gửi đến cho nhóm những bộ đồ nghề chất lượng. Và ban đầu cũng chỉ có 2 thành viên đứng ra lập nhóm nhưng giờ số lượng thành viên đang tăng lên đáng kể. Có lẽ ai cũng nhận ra những hành động của nhóm thật đáng quý, cần nhân lên và lan rộng hơn nữa.

"Ánh đèn pha cứ loáng loáng, nhiều đêm mưa nặng hạt nhưng chẳng anh em nào nản chí. Em cũng vậy! Nhận được điện thoại thì chỉ còn biết lo lắng cho người bị nạn. Làm công việc này, em chợt thấy công việc của mình thêm ý nghĩa!", Trưởng nhóm Lê Ngọc Tuấn Anh (SN 1995) chia sẻ.

1.
Hình ảnh này đã trở nên thân quen với nhau và rất thân thuộc với người dân Đà Nẵng

Nhóm SOS Đà Nẵng bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 5/2019 với 6 thành viên. Họ đều có chung niềm đam mê du lịch bụi, thích khám phá những cung đường. Và trên những chuyến đi ấy, nhiều lần chứng kiến những trường hợp xe bị thủng lốp giữa đèo, giữa đêm khuya mà không có ai hỗ trợ. Từ đó, các chàng trai đã nảy ra ý định thành lập nhóm cứu hộ này. 

5.
Những thành viên trong nhóm còn rất trẻ.

Những thành viên trong nhóm tuổi còn rất trẻ nhưng có những hành động, nghĩ cử rất ý nghĩa. Theo những thành viên SOS Đà Nẵng giữa đêm mà thấy thật ấm lòng giữa cái thời tiết lạnh buốt này các chàng trai trẻ vẫn căng sức mình để giúp đỡ mọi người. Đang lúc sửa xe thì các thành viên lại nhận được điện thoại báo có trường hợp khác cần giúp đỡ. Các thành viên nhanh chóng chia nhau ra, 2 người đến điểm mới , còn 2 anh ở lại hỗ trợ giúp xe mình.

4.
Động lực để SOS Đà Nẵng hoạt động đó chính là những lời cảm ơn, những nụ cười ấm áp của người gặp sự cố cần cứu hộ.

Sau khi sửa xong, nhiều người muốn "gửi" ít tấm lòng để các thành viên ăn khuya có sức khỏe tiếp tục nhiệm vụ nhưng mọi người từ chối. Anh bảo nếu muốn hỗ trợ các anh có thể mua móc khóa để ủng hộ các thành viên gây quỹ đi từ thiện ở Tây Giang.

6
Nhóm bạn trẻ này cùng nhau tỏa đi khắp các tuyến đường quanh Đà Nẵng để kịp thời hỗ trợ những trường hợp hư xe, tai nạn cần trợ giúp.

Suốt gần 2 năm hoạt động, nhóm cứu hộ này đã hỗ trợ được hơn 500 trường hợp bị tai nạn, hỏng xe. Mỗi đêm, nếu rảnh rỗi thì chỉ có 2,3 ca cứu hộ, nhưng cũng có đêm cũng gần 20 ca liên tục, khiến các thành viên nhóm chẳng được nghỉ tay.

Nhóm SOS Đà Nẵng, các thành viên còn rất trẻ, chỉ trong độ tuổi từ 18 đến 30. Mỗi người một nghề từ đầu bếp, pha chế, IT, tài xế, làm bất động sản, hay đang là sinh viên. Nhưng khi hội tụ về đây anh em sống thương yêu đùm bọc như người một nhà. Hiểu rõ ý nghĩa của việc giúp người, mỗi thành viên trong nhóm cũng chính là những cây cầu kết nối bạn bè, kêu gọi mọi người cùng tham gia. Không chỉ tham gia cứu người, nhóm SOS Đà Nẵng còn tổ chức rất nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

7 (2)
Một chuyến từ thiện miền biên giới Tây Giang (Quảng Nam) của nhóm.

Không chỉ giúp đỡ những người bị sự cố đêm tại Đà Nẵng, cả nhóm còn cùng chung tiền giúp đỡ, cùng đi kêu gọi mọi người đóng góp quần áo cũ, đồ dùng, gạo, bánh, sữa để hỗ trợ trẻ em nghèo và người dân vùng cao. Tới nay, trước tấm lòng của những chàng trai trẻ trong nhóm SOS Đà Nẵng, các Mạnh Thường Quân cũng đã góp sức xây dựng quỹ từ thiện để cùng mọi người chung tay vì cộng đồng xã hội.

8
Có lẽ nhờ những người như Danh, Sơn, Tiến, Khánh, Vũ, Khoa, Triều… mà Đà Nẵng đáng mến hơn chăng?

Giờ đây những cái tên Danh, Sơn, Tiến, Khánh, Vũ, Khoa, Triều… đã trở nên thân quen với nhau và rất thân thuộc với người dân Đà Nẵng, khiến những người đi làm về muộn luôn thấy tin cậy và yên tâm, có thể gọi giúp đỡ trên mọi cung đường.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy