Thứ hai, 27/09/2021

Sở Y tế TP.HCM ra văn bản rồi lại thu hồi: Xin đừng làm rạn nứt niềm tin của người dân

Thứ tư, 04/08/2021, 08:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc thu hồi văn bản của Sở Y tế TP.HCM là chính xác, nhưng hậu quả để lại như thế nào và ai phải chịu trách nhiệm thì cần phải giải thích, làm rõ.

Hiện nay dư luận rất quan tâm đến động thái ban hành văn bản rồi thu hồi của ngành Y tế. Bởi chỉ cách đây vài ngày, khi Cục Quản lý Y Dược cổ truyền - Bộ Y tế có công văn 5944 khiến dư luận “nổi sóng” vì văn bản này ghi rõ những sản phẩm TPCN chức năng của một số công ty như Sao Thái Dương, Dược phẩm Nhất Nhất có công dụng hỗ trợ điều trị Covid-19 như một dạng chỉ định thầu. Công văn khiến các doanh nghiệp này ngay lập tức tăng giá chóng mặt các sản phẩm TPCN. Chỉ 1 ngày sau, Bộ Y tế đã phải ra văn bản thu hồi công văn này bởi áp lực dư luận cùng với những "sai sót" của mình trong quá trình gián tiếp "chỉ định thầu" này. 

Bài học kinh nghiệm còn chưa kịp nguội, thì ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục đi vào "vết xe đổ" khi ban hành công văn khẩn số 5216 về việc “mua thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19” gửi đến các bệnh viện trực thuộc, các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến thu dung. 

1
Sở Y tế TPHCM (ảnh minh họa)

Điều đáng nói, công văn khẩn này có nội dung ghi rõ ràng các loại thuốc và cách sử dụng, liều lượng sử dụng, chống chỉ định....như Medrol (Methyl prednisolone) 16 mg - công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên và Xarelto (Rivaroxaban) 20 mg-công ty Bayer (thuốc kháng đông) sáng uống 1 viên. Chưa hết, công văn này còn đích danh nêu thẳng nơi cung ứng 2 loại thuốc trên là Công ty Cổ phần dược liệu Trung Ương 2 (Công ty Phytopharma) như một dạng "chỉ định thầu" và đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19. 

Ngay sau khi công văn được ban hành, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng Sở Y tế TP.HCM ban hành văn bản vi phạm Luật Dược (không được nêu tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty), người chịu trách nhiệm về chỉ định dùng thuốc cho người bệnh phải là Thầy thuốc. Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM sau đó xác nhận "văn bản viết sai" và cho thu hồi công văn 5216. 

Nhưng việc chữa cháy hấp tấp, vội vàng thường không đem lại kết quả tốt hơn, thậm chí nhiều khi còn mang "nhầm xăng ra dập lửa". 

Ngay sau khi thu hồi công văn 5216, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục ban hành công văn số 5279 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Công văn 5279 có nội dung ghi tên hoạt chất, chứ không phải tên thuốc như công văn cũ. Đồng thời còn đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế, Hội đồng Thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên tại đơn vị. Yêu cầu việc sử dụng các thuốc trên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 được áp dụng theo các quy định hiện hành. Nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ. Xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Những tưởng công văn này sẽ không có số phận "chết yểu" như công văn cũ, thế nhưng, chỉ sau vài giờ được ban hành, Sở Y tế TP.HCM lại tiếp tục có công văn khẩn số 5289 gửi các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 về việc thu hồi công văn số 5216 về mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời cũng thu hồi luôn công văn 5279 thay thế công văn 5216 (2 công văn này cùng ban hành ngày 3/8). Nguyên nhân thu hồi là do có một số nội dung chưa phù hợp, Sở Y tế TP.HCM sẽ hướng dẫn các đơn vị sau.

Bấy lâu nay trong đa số các trường hợp ra văn bản sai và phải thu hồi, nhiều đơn vị, lãnh đạo hay "bao che" cho sai sót của mình bằng việc đổ lỗi cho người đánh máy. Thế nhưng ở trường hợp này, trong cùng 1 ngày (3/8), Sở Y tế TP.HCM liên tiếp sáng ban hành, trưa thu hồi, chiều ban hành, tối lại thu hồi. Điều này khiến không ít người đặt dấu hỏi về năng lực của người ra văn bản, đồng thời nảy sinh nhiều hoài nghi về lợi ích của các doanh nghiệp được chỉ định trong công văn nếu văn bản này không được thu hồi. 

1
Văn bản số 5216 mới đây của Sở Y tế TPHCM lại khiến dư luận dậy sóng.

Thực tế tại thời điểm hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, bất kể thông tin nào liên quan đến vấn đề phòng ngừa hoặc chữa trị bệnh Covid-19 người dân đều rất quan tâm. Trong khi đó, Bộ Y tế hay Sở Y tế TP.HCM là cơ quan Nhà nước, quản lý về lĩnh vực y tế, khi phát hành một văn bản liên quan đến thuốc, dược liệu, điều trị, chữa bệnh Covid-19 rõ ràng sẽ tác động cực kỳ lớn đến đời sống xã hội.

Thế nhưng, với việc Sở Y tế TP.HCM ban hành các công văn khẩn chưa đầy 1 ngày đã phải gấp rút thu hồi. Có thể thấy, cơ quan tham mưu và người ký văn bản đã hết sức thiếu trách nhiệm. 

Dẫu biết rằng, hiện nay tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang diễn ra vô cùng phức tạp và căng thẳng. Chính quyền Thành phố cùng các ban ngành đã, đang phải gồng mình chiến đấu và bảo vệ sức khoẻ người dân, thế nhưng, bất cứ một thông tin nào về các loại thuốc Tây y, Đông y có khả năng phòng, hỗ trợ, điều trị Covid đều phải được cân nhắc, nghiên cứu thật kỹ trước khi thông tin đến các cơ sở y tế và người dân trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung. Bởi người dân luôn cả tin rằng, các cấp, các ngành là đầu tàu, họ đặt niềm tin rất lớn, xin đừng làm rạn nứt, tan vỡ lòng tin vốn đã rất khó khăn để bồi đắp đó. 

Tạo được niềm tin đã khó nhưng giữ được niềm tin càng khó hơn. Vì thế, việc thu hồi văn bản trên của Sở y tế TP.HCM là chính xác, nhưng hậu quả để lại như thế nào và ai phải chịu trách nhiệm thì Sở này cần phải giải thích làm rõ. Nếu không quy trách nhiệm rõ ràng, nếu chuyện này còn tái diễn, người dân sẽ tin tưởng vào những văn bản của các cơ quan chức năng nữa hay không?

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy