Thứ hai, 26/09/2022

Sở Y tế Bình Thuận phản hồi phát ngôn gây xôn xao dư luận của Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết

Thứ tư, 07/09/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết mắng bác sĩ “lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi” khiến nhiều người bức xúc đặt dấu hỏi về đạo đức của vị này.

Những ngày qua, mạng xã hội và báo chí đăng tải vụ việc về những phát ngôn của Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết (Bình Thuận). Theo đó, Bị phản ánh sắp xếp công việc tréo ngoe, có dấu hiệu ưu ái nhân viên hợp đồng, giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết mắng một số bác sĩ “lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi” và chỉ đạo chẩn đoán bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

IMG_2255
Toàn cảnh Trung tâm y tế TP.Phan Thiết. Ảnh: DT

Với chức vụ quyền hạn là Giám đốc TRUNG TÂM Y TẾ Phan Thiết, tuy nhiên ông này đã điều động bác sĩ P.T.T dù chỉ mới được ký hợp đồng lao động 2 tháng quản lý mảng sản ở khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và toàn quyền bố trí sắp xếp, điều hành công việc tại đây, thay cho bác sĩ L.T.T, Phó trưởng khoa phụ trách. Điều này tạo nên những lùm xùm và bất đồng từ nội bộ khoa và trong Trung tâm y tế Phan Thiết. Cũng theo đơn phản ánh, Giám đốc Trung tâm y tế Phan Thiết thường xuyên chỉ đạo bác sĩ trực phải chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại. 

Do cảm thấy việc điều hành của người đứng đầu chưa phù hợp, gây bức xúc nên tháng 4/2022, bác sĩ L.T.T, Phó trưởng khoa phụ trách khoa CSSKSS, đã có đơn xin từ chức cũng như không ký các quyết định liên quan đến "mảng sản". Tuy nhiên, trong những cuộc họp sau đó, ông Lê Huy Thuần dùng từ "làm ăn như con khỉ, lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi" để mắng bà và một số bác sĩ. Ngoài ra, ông Thuần cũng nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp, đồng thời áp dụng nhiều quy chế lạ lùng để đánh giá cán bộ nhân viên cuối năm khiến nhiều người bức xúc.

phong-hanh-chinh-khoa-san
Phòng hành chính của Khoa chăm sóc sinh sản (Trung tâm Y tế Phan Thiết). Ảnh Trang Minh

Trước sự việc này, Sở Y tế Bình Thuận đã thành lập tổ xác minh và phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót của Giám đốc Trung tâm y tế Phan Thiết. Trên cơ sở xác minh, Sở Y tế Bình Thuận kết luận với vai trò trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành, Giám đốc Trung tâm y tế Phan Thiết Lê Huy Thuần để xảy ra những hạn chế, thiếu sót. Sở Y tế nhận thấy việc chỉ đạo của Giám đốc chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại là có xảy ra, không đúng quy định ngành y. việc chỉ đạo của bác sĩ Thuần giao cho bác sĩ P.T.T thực hiện nhiệm vụ là không phù hợp với các quy định và Luật viên chức nêu trên cũng như không đảm bảo chức năng, nhiệm vụ được phân công cho viên chức trực tiếp quản lý khoa CSSKSS.

Đồng thời, những phát ngôn của ông Lê Huy Thuần là hạn chế, thiếu sót trong quy tắc ứng xử cũng như Luật viên chức. Những giải trình của ông Thuần cho thấy ông không có hướng khắc phục hạn chế, thiếu sót mà còn thể hiện sai sót nặng hơn trong thực hiện quy tắc ứng xử.

812DA076-77B7-4865-9
Khu vực khám chữa bệnh bên trong Trung tâm Y tế Phan Thiết. Ảnh: DT

Sở Y tế Bình Thuận đã chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định và kịp thời khắc phục những tồn tại. Còn bác sĩ P.T.T thực hiện nhiệm vụ không đúng theo nội quy, quy định, quy chế của đơn vị, của Bộ Y tế, cũng như Luật, Nghị định khám bệnh, chữa bệnh, Thông tư chuyển tuyến và Bộ Luật lao động nên đề nghị chấm dứt Hợp đồng lao động.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h