Thứ sáu, 03/02/2023

Siết chặt loại hình xe sang biếu tặng

Thứ hai, 01/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước những lùm xùm về xe sang biếu tặng được bán trên thị trường có nhiều dấu hiệu khuất tất, cơ quan chức năng đã chỉ đạo siết chặt loại hình các xe này.

Báo chí đã đăng tải hàng loạt bài về Bất thường đường dây nhập xe sang biếu tặng, phản ánh việc xe sang biếu tặng lách luật và có sự tiếp tay của cơ quan chức năng hòng trục lợi. Thậm chí xe sang còn đội lốt dưới vỏ bọc tặng người nghèo. Sau phản ánh của Báo Tiền Phong, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô dạng xe sang biếu tặng. Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ năm 2016 đến hết tháng 5/2022, lượng siêu xe nhập diện biếu tặng về Việt Nam đạt hơn 3.900 chiếc.

images
Nhiều loại xe sang biếu tặng xuất hiện trên thị trường được rao bán trước đó.

Thời gian qua, sau khi báo chí nêu tình trạng nhập xe sang dưới hình thức biếu tặng. Hiện nay đối với các hãng xe ôtô, người mua thường đặt qua đại lý để nhập khẩu về nước. Tuy nhiên, có một số hãng với số lượng xe bán ít, đặc thù nên không có đại lý tại Việt Nam. Từ lỗ hổng này, các doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức nhập xe dưới dạng biếu tặng. Sau khi báo chí nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có chỉ đạo Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, điều tra về việc này. Chúng tôi đã giao Tổng cục Hải quan làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an, tổ chức họp nhiều lần về việc này.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư, quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. Theo đó, bãi bỏ giới hạn số lượng xe mỗi tổ chức, cá nhân được nhập trong năm là 01 xe ô tô và 01 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng. Thay vào đó, chính sách quản lý xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng, hàng mẫu, tài sản di chuyển thực hiện theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy thuộc diện xe sang biếu tặng.

628e0a8162c51
Cơ quan chức năng siết chặt loại hình xe sang biếu tặng.

Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe thực hiện thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu theo quy định. Trong thời hạn 8 giờ làm việc kể từ thời điểm hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu, nếu có đủ cơ sở xác định trị giá do người khai hải quan kê khai là chưa phù hợp với hàng hóa thực tế thì cơ quan hải quan phải xác định trị giá hải quan cho hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định, ban hành Thông báo trị giá hải quan.  

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h