Thứ tư, 18/05/2022

Sau mưa lớn, giá rau xanh nhiều tỉnh thành miền Trung tăng cao

Thứ ba, 05/04/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nguồn cung khan hiếm do mưa lũ bất thường những ngày qua khiến giá rau xanh tại một số tỉnh thành miền Trung tăng cao.

Mưa lớn bất thường đã khiến hàng trăm ha rau màu của nông dân ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), huyện Đại Lộc, TX Điện Bàn và TP Hội An (Quảng Nam) bị ngập chìm trong nước, hư hỏng, thiệt hại. Giá rau xanh tại các chợ vì vậy cũng tăng giá mạnh.

4
Giá rau tăng là do nhu cầu cao, trong khi đó mưa kéo dài khiến nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị hư hỏng, ngập úng, sản lượng giảm.

Tại Đà Nẵng, khảo sát tại các chợ trên địa bàn như chợ Nại Hiên Đông, chợ An Hải Bắc, các tiểu thương cho biết giá rau, củ quả, đặc biệt là các loại cải đều tăng giá 10 – 20%, giá hành lá thậm chí tăng gấp rưỡi, từ 20 ngàn lên 30 ngàn đồng/kg do ảnh hưởng đợt mưa bất thường vừa qua. Tại chợ đầu mối Hòa Cường, các tiểu thương cũng cho biết giá rau xanh tăng mạnh những ngày qua là do nguồn cung hàng khan hiếm, nhiều diện tích hoa màu, nguồn cung trước đây đều bị thiệt hại, một số loại rau phổ biến hàng ngày thậm chí còn không có hàng. Các loại rau củ nhập từ địa phương khác như Gia Lai, Đà Lạt, Quảng Ngãi cũng tăng giá theo.

3
Các tiểu thương cho biết giá rau, củ quả, đặc biệt là các loại cải đều tăng giá 10 – 20%.

Các loại rau khác cũng tăng như cải thìa 12 ngàn/bó, cải ngọt 12 ngàn/bó, cải xanh 25 ngàn/kg. Rau dền, mồng tơi ngày 5/4 cũng tăng lên 25.000 đồng một kg, tăng 5.000 đồng so với trước đó. Bắp cải tăng 5.000 đồng một kg lên 20.000 đồng; mướp đắng, cải thảo cũng tăng lên thêm 4.000 đồng một kg.

2
Các tiểu thương cho biết giá rau, củ quả, đặc biệt là các loại cải đều tăng giá 10 – 20%.

Một số loại củ, quả như cà chua, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt... tăng thêm 4.000 - 6.000 đồng một kg. Giá rau xanh tăng là do nhu cầu cao, trong khi đó mưa kéo dài khiến nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị hư hỏng, ngập úng, sản lượng giảm.

Bà Nguyễn Châu Thơ, tiểu thương chợ Thanh Khê, TP. Đà Nẵng lý giải rằng, các loại rau củ ở các chợ Thành phố này hầu hết lấy từ các vựa rau trên địa bàn và tỉnh Quảng Nam, nguồn hàng được cung ứng theo ngày nên mưa ngập những ngày qua khiến giá nông sản tăng cao. Cũng trong tình cảnh tương tự, nhưng mức độ tăng giá thấp hơn là nhiều chợ ở tỉnh Quảng Nam. Cụ thể, tại các chợ TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, giá rau củ tăng thêm khoảng 3.000 - 5.000 đồng mỗi loại.

1
Một số loại củ, quả như cà chua, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt... tăng giá.

Khác với rau củ quả, các loại thực phẩm khác như thịt, cá lại không cho thấy có sự tăng giá rõ rệt. Theo lý giải của một số tiểu thương, khác với rau củ, mặt hàng nuôi này ít bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. Cùng với đó, ngập lụt cũng chỉ diễn ra trong 2 ngày nên lượng hàng thực phẩm này đủ duy trì. Cùng với đó, cũng tại các chợ, người dân bày bán rất nhiều loại cá đồng, lươn đồng đánh bắt được trong mùa ngập lụt nên cạnh tranh khiến cá biển, thịt nuôi khó có thể tăng giá quá cao. Tại các siêu thị, giá rau củ quả hầu như không có sự thay đổi nhiều. Duy chỉ một số mặt hàng rau màu có số lượng hàng ít hơn. 

Một lãnh đạo chi cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng cho rằng, việc một số nông sản tăng giá là vì số hàng này nhập về từ tỉnh Quảng Nam và sản xuất tại chỗ nên mưa lớn khiến các vườn rau bị ngập nặng và hư hại, dẫn tới giá cả loại rau xanh này có tăng. Cùng với đó, nhiều tiểu thương đánh vào tâm lý người tiêu dùng nên tự tăng giá cả lên, nhưng chỉ tăng nhẹ. Việc này chỉ mang tính tạm thời trong một vài ngày, sau đó sẽ trở lại bình thường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn