Thứ hai, 29/11/2021

Sau giãn cách xã hội, thị trường xe máy giảm giá mạnh

Thứ ba, 19/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại sau thời gian giãn cách xã hội dài ngày, các hãng lần lượt đưa ra những ưu đãi hấp dẫn, nhằm tăng doanh số bán trên thị trường xe máy.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước khiến sức tiêu thụ của thị trường xe máy Việt Nam liên tiếp giảm mạnh trong 5 tháng gần đây. Nhiều hãng xe, đại lý kinh doanh xe máy đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu thị trường,  nhưng dự báo rất khó tăng trưởng như mong muốn.

Qua số liệu kinh doanh của Honda Việt Nam – doanh nghiệp chiếm đến 80% thị phần xe máy tại Việt Nam vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh của thị trường xe máy Việt Nam thời gian gần đây. Doanh số bán xe máy bắt đầu giảm từ tháng 5, trùng với đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư đến nay và việc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để phòng chống dịch khiến cho nhu cầu mua xe giảm theo.

Để kích cầu thị trường trong bối cảnh đại dịch, nhiều hãng xe tại Việt Nam đã liên tiếp thực hiện chương trình khuyến mãi, giảm giá bán xe để thu hút khách hàng trong những tháng gầy đây. Đặc biệt là sau thời gian giãn cách xã hội ở nhiều địa phương.

1
Honda Winner X tiếp tục giảm sâu đến gần 20 triệu đồng.

Hiện nay, giá bán nhiều mẫu xe máy hot đều đang đồng loạt giảm mạnh.

Cụ thể, Honda Winner X bản thể thao chỉ còn giá 29 triệu đồng, thấp đến hơn 17 triệu đồng giá niêm yết xe là 46,09 triệu đồng.

Winner X các bản có phanh ABS chỉ có giá hơn 33 triệu đồng, thấp hơn giá niêm yết khoảng từ 15-16 triệu đồng.

Honda SH Mode phiên bản 125i CBS được chào giá 60 triệu đồng, còn 125i ABS có giá 67,25 triệu đồng.

Giảm mạnh nhất là Honda SH 150 ABS 2021. Mẫu xe này đang có giá bán từ 104,5 triệu đồng, giảm 5,5 triệu đồng so với thời điểm đầu tháng 9.

Tương tự, các phiên bản còn lại cũng đang giảm mạnh, điển hình như Honda SH 125 ABS 2021, SH 150 CBS 2021 và SH 125 CBS 2021. Các mẫu xe này đang giảm giá khoảng 2-4 triệu đồng.

Các mẫu xe tay ga phổ thông của nhà Honda như Honda Vision, Honda Lead, Airbalde hiện cũng giảm sâu ở mức 1-3 triệu đồng.

Các mẫu xe Yamaha hiện vẫn đang được hãng và các đại lý duy trì từ tháng 8,9 và sang tháng 10. Theo đó, Yamaha FreeGo các phiên bản vẫn giảm mạnh từ 5-7 triệu đồng so với giá đề xuất. Ba dòng xe Grande, Janus và Acruzo có giá thấp hơn 500.000 - 1,49 triệu đồng so với đề xuất của hãng.

3
Yamaha hiện vẫn đang được hãng và các đại lý duy trì từ tháng 8,9 và sang tháng 10.

Trong khi hai hãng lớn Honda, Yamaha vẫn đang đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng thì tháng 10, giá niêm yết xe máy Suzuki vẫn được giữ nguyên so với tháng 9 vừa qua.

Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài từ cuối tháng 4 đến nay, bên cạnh việc tuân thủ giãn cách xã hội để phòng chống dịch thì phần lớn người dân phải tiết kiệm chi tiêu do không đi làm được nên việc giảm giá bán xe cũng rất khó có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, bằng chứng là doanh số bán xe giảm liên tiếp từ tháng 5 đến nay.

Ngoài ra, thị trường xe máy hiện nay không còn sôi động như trước vì đã bước vào giai đoạn bão hòa các doanh nghiệp đua nhau giảm giá để giữ chân khách hàng. Hơn nữa, ngoài lựa chọn xe xăng truyền thống, người tiêu dùng cũng đang có xu hướng chuyển sang sử dụng xe điện thân thiện với môi trường hơn với giá cả phải chăng của các thương hiệu xe như VinFast hay Pega.. nên cũng góp phần làm cho doanh số bán xe máy chạy xăng sụt giảm khiến thị trường này buộc phải giảm giá để cạnh tranh.

Theo VnMedia.vn Copy