Thứ hai, 15/08/2022

Sau dịch bệnh, xe bán tải đắt khách trở lại

Thứ năm, 14/10/2021, 12:13 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi nhiều tỉnh thành chuẩn bị kết thúc lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều tư vấn xe bán tải cũng bắt đầu chào hàng với nhiều chương trình khuyến mãi.

Bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, một số đại lý của các hãng xe đã tung ra ưu đãi cho dòng xe bán tải với mức khá hấp dẫn.

1
Trong tháng 9/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 13.537 xe, tăng 52% so với trước.

Xe bán tải đúng như tên gọi của nó, chính là "một nửa xe tải". Vì vậy, dòng xe này không được gọi là "car" ở những thị trường Âu, Mỹ, vì car vốn chỉ dành cho xe gia đình kiểu sedan, hatchback, crossover.

Xe bán tải có khung gầm rời như SUV, thường có 2 hoặc 4 cửa (cabin đơn hoặc cabin kép), có thùng phía sau chở hàng, ngăn cách riêng với khoang hành khách. Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh số xe ô tô toàn thị trường đều giảm mạnh khiến các mẫu xe bán tải cũng giảm không kém. 

3
So với tháng trước, doanh số Ford Ranger tăng gấp 3 lần trong tháng 9 và tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 13.537 xe, tăng 52% so với trước. Trong đó, phân khúc xe bán tải đạt doanh số 1.770 xe bán ra trong tháng 9/2021, tăng 1.051 xe so với tháng 8/2021.

Thời gian gần đây khi nhiều tỉnh thành đang chuẩn bị kết thúc lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều tư vấn bán hàng cũng bắt đầu chào hàng với nhiều chương trình khuyến mãi trong đó có Ford Ranger. Một đại lý tại Hà Nội đang áp dụng mức giảm lên tới 70 triệu đồng cho mẫu bán tải này, mức giảm này còn nhỉnh hơn một chút so với tháng 8 trước đó. Ford Ranger bán được 1.158 xe trong tháng 9/2021. So với tháng trước, doanh số Ford Ranger tăng gấp 3 lần trong tháng 9 và tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc

2
Chương trình khuyến mãi sẽ không kéo dài lâu và khách mua xe có nhu cầu nên quyết định nhanh.

Theo tìm hiểu, một số đại lý của hãng cho biết, trong thời gian tới lượng xe bán tải Ranger có sẵn sẽ không còn nhiều do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đang ảnh hưởng đến sản lượng lắp ráp của Ford trên toàn cầu. Do đó, chương trình khuyến mãi sẽ không kéo dài lâu và khách mua xe có nhu cầu nên quyết định nhanh.

Tháng 10/2021, để tiếp tục kích cầu thị trường sau khoảng thời gian giãn cách xã hội kéo dài ở các tỉnh, thành do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ford Ranger tiếp tục được các đại lý ưu đãi từ 20-30 triệu đồng, tuỳ từng phiên bản. Hiện tại, Ford Ranger đang được phân phối với 5 phiên bản cùng giá bán lẻ đề xuất khởi điểm từ 616 triệu và cao nhất lên tới 925 triệu đồng.

Đứng ở vị trí số 2 sau Ford Ranger vẫn tiếp tục là Toyota Hilux với 337 xe được tiêu thụ trong tháng 9/2021, tăng 175 xe so với tháng trước. Trong vài tháng gần đây, với việc Ford Ranger chuyển giao từ nhập khẩu sang lắp ráp, sức tiêu thụ của Toyota Hilux quả thực đã có bước chuyển biến rõ rệt. Tuy rằng đường dẫn đến ngai vị số 1 phân khúc xe bán tải vẫn còn xa nhưng ít nhất, Hilux đang ngày càng được nhiều khách hàng đón nhận, đặc biệt là ở bản nâng cấp giữa vòng đời này.

Tiếp đến, xếp hạng 3 thuộc về Mitsubishi Triton đạt 156 xe bán ra tháng 9, tăng 109 xe so với tháng trước, vượt qua Mazda BT-50 để trở thành mẫu xe có doanh số bán đứng thứ 3 trong phân khúc. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Mazda BT-50, Isuzu D-max với doanh số lần lượt là 110 xe và 9 xe.

Theo các chuyên gia, do dịch Covid-19 bùng phát nên nền kinh tế chung bị ảnh hưởng. Cùng với đó nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội nên việc đi lại, mua sắm của người dân rất hạn chế. Nhiều đại lý, showroom xe nằm trong vùng có dịch phải đóng cửa, ngừng hoạt động nên gần như thị trường của nhiều khu vực rơi vào tình trạng đóng băng, không có giao dịch… Do đó, doanh số tháng 9 của phân khúc xe bán tải đạt được số lượng như vậy là khả quan so với thời điểm tháng 8 trước đó.

Tại Việt Nam, phân khúc bán tải cỡ lớn nhập khẩu tư nhân có giá bán 4 – 5 tỷ đồng luôn mang một sức hấp dẫn đặc biệt, nhất là đối với một nhóm nhỏ khách hàng có điều kiện kinh tế khá giả. Hiện tại, RAM Việt Nam phân phối dòng xe bán tải cỡ lớn RAM 1500, nhập Mỹ, xe được bán ra tổng cộng 3 phiên bản khác nhau là: RAM 1500 Laramie: 5,388 tỷ đồng​ / RAM 1500 Laramie Night Edition: 5,488 tỷ đồng​ / RAM 1500 Longhorn: 5,688 tỷ đồng​.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn