Thứ năm, 19/05/2022

Sau ‘địa chấn’ bỏ cọc Thủ Thiêm, kịch bản nào cho thị trường bất động sản?

Chủ nhật, 16/01/2022, 07:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người lo lắng thị trường bất động sản trước tác động của đại dịch Covid-19, và mới đây nhất là địa chấn bỏ cọc tại Thủ Thiêm tác động rất xấu tới ngành này.

Thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng tại lô đất trúng đấu giá tỷ đô tại khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm những ngày qua đã tạo ra cơn địa chấn không chỉ trên thị trường bất động sản mà còn góp phần khiến cho cổ phiếu các doanh nghiệp bất động sản “nằm sàn” hàng loạt. Việc một doanh nghiệp đấu giá quá cao rồi bỏ cọc tại Thủ Thiêm dù với động cơ gì thì là một hiện tượng không tốt, làm ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh.

lo-dat-vang-1642147509394
Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng tại lô đất trúng đấu giá tỷ đô tại khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm tạo chấn động với giới bất động sản.

Với việc "tháo chạy" của Tân Hoàng Minh này, Ngân sách Nhà nước sẽ không thu được khoản tiền 24.500 tỉ đồng trên. Đồng thời, kéo theo hàng loạt các hệ lụy khác từ vụ hủy cọc của Tân Hoàng Minh. Tân Hoàng Minh bỏ cọc, kết quả ngân sách TP. Hồ Chí Minh thất thu số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và để hoàn trả lại chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư mà Thành phố đã thực hiện trước đây trong bối cảnh ngân sách đang khó khăn hiện nay.

Việc bỏ cọc đấu giá lô đất Thủ Thiêm gây hệ lụy đến giá đất vẫn đang bị đánh giá “ảo” khi bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực ở thời điểm hiện tại, không có lợi cho sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản và gây hệ lụy với phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh.

bds-2022-1
Bất động sản Thủ Thiêm đang chịu sóng gió sau địa chấn bỏ cọc của Tân Hoàng Minh.

Giá đất mới quá cao bất lợi cho các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, hoặc mới “tạm nộp” tiền sử dụng, nhất là đối với chủ đầu tư đã ký hợp đồng huy động vốn trước của khách hàng, vì nếu xác định tiền sử dụng đất theo giá thị trường dựa trên các mức giá “khủng” mới xác lập thì tiền sử dụng đất sẽ tăng lên rất nhiều và chủ đầu tư sẽ bị thiệt hại.

Một số doanh nghiệp có thể “lợi dụng” giá đã đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, đánh “vống” giá trị tài sản nhà đất để được vay thêm, “rút ruột” ngân hàng, hoặc để “làm sạch” bảng cân đối tài chính.

Việc doanh nghiệp bỏ cọc sau “chiêu kích giá đất” tác động tiêu cực đến tất cả các phân khúc thị trường bất động sản theo hiệu ứng “bình thông nhau”, gây trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà ở thương mại. Hệ quả dễ thấy nhất là đất nền tiếp tục tăng, doanh nghiệp bất động sản kinh doanh đầu tư quanh khu vực Thủ Thiêm cũng chịu ảnh hưởng. Giá đất tăng lên, thuế sẽ tăng, tiền sử dụng đất theo khung mới áp dụng theo giá thị trường cũng tăng. Doanh nghiệp sẽ chịu thuế cao hơn và xa hơn nữa giá thành căn hộ cũng theo đó tăng, việc sở hữu nhà càng xa tầm tay với người thu nhập thấp.

Đồng thời, giá trúng đấu giá lô đất Thủ Thiêm quá cao làm giảm tính “hấp dẫn” của thị trường bất động sản TPHCM, gây khó cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện mục tiêu xây dựng “Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

DU-DOAN-GIA-DAT-2021
Xét về tổng quan, thị trường bất động sản 2022 vẫn được dự báo có nhiều triển vọng.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc chỉ là một sự vụ riêng lẻ và không hoàn toàn đại diện cho bức tranh chung của thị trường BĐS hiện nay. Giới chuyên gia nhận định dù có không ít vấn đề được đặt ra và cần được giải quyết để tránh những hệ lụy xấu từ sự vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm nhưng xét về tổng quan thị trường bất động sản vẫn được dự báo có nhiều triển vọng.

Chuyên gia Định Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, với việc nhà đầu tư bỏ cọc, thời gian tới, giá đất tại Thủ Thiêm cũng sẽ hạ nhiệt. Nhưng giá sẽ không xuống thấp, mà chỉ bớt nóng. Còn cơ bản khi mặt bằng giá mới thiết lập, khó về giá cũ. Giá bán hiện tại chưa có nhiều sự điều chỉnh nhưng sẽ không còn lý do để tăng tiếp. Việc giảm cũng sẽ dần dần và sẽ không sâu.

Các chuyên gia đều đồng quan điểm rằng, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp cơn “địa chấn” bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm và đại dịch Covid-19. Tính chung năm 2021, giá trị bất động sản tăng xấp xỉ từ 30-40% ở hầu hết các phân khúc. Giới chuyên gia nhận định, năm 2022, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Dự đoán về thị trường bất động sản 2022, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định: Thị trường bất động sản, nhà ở phục hồi từ năm 2022 dựa trên 3 yếu tố: nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trong năm 2022; lãi suất vay mua nhà thấp củng cố quyết định mua nhà; nguồn cung mới hồi phục ấn tượng nhờ nới lỏng pháp lý.

Theo các chuyên gia kinh tế, nãm 2022-2023, việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn, do đó, thị trường BÐS vẫn bị ảnh hưởng nhiều, điểm mạnh của thị trường này là, trải qua 4 đợt dịch bệnh, BÐS đã tạo được “kháng thể” để bật lò xo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn